Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Xoa bóp, bấm huyện mang lại giấc ngủ ngon

Ngủ đủ và ngủ ngon giấc mang lại rất nhiều điều tích cực cho sức khỏe. Chính vì vậy; nhiều người luôn tìm mọi cách để có được giấc ngủ ngon.

Trang bị đúng cách

Trước tiên; để có thể có được giấc ngủ ngon bạn phải trang bị chiếc giường phù hợp. Cụ thể; không nên sử dụng giường quá cứng; vì dễ khiến cho toàn thân bị đau nhức sau khi ngủ dậy. Nhất là với những người có bệnh về xương khớp; hoặc là những người cao tuổi. Ngược lại; nếu sử dụng những chiếc giường quá mềm thì bạn sẽ khó giữ được xương sống ở tình trạng thẳng. Bên cạnh đó; cơ quan nội tạng có thể dễ bị chèn ép hoặc bị kéo căng ra . Vì thế cũng khó có được một giấc ngủ sâu.

Thêm một điều nữa là giường ngủ phải kê theo hướng Nam – Bắc. Đảm bảo cho khi ngủ đầu hướng về phía Bắc, chân hướng về phía Nam. Y học cổ truyền cho rằng như thế mới không phải chịu ảnh hưởng của địa từ. Bạn cũng nên chọn gối ngủ có độ mềm và chiều cao phù hợp. Nên sử dụng loại gối có độ dày chừng 10cm. Và hãy nhớ duy trì chăn gối ở trạng thái sạch sẽ; thơm tho.

Tư thế ngủ

Đông y cho rằng nên nằm nghiêng về bên phải khi ngủ. Và hãy nhớ để thân thể co tự nhiên. Đặc biệt với những người bị bệnh tim thì càng nên nằm nghiêng về bên phải. Như thế để tránh tim bị ép xuống. Ngược lại; nếu bị các bệnh về dạ dày và bệnh gan; thì tốt nhất nên duy trì tư thế nghiêng sang bên trái. Với người nào bị tăng huyết áp thì chú ý không nên gối quá cao; để tránh bị đau phần ngực. Còn nếu ai bị bệnh phổi thì phải chọn gối cao hơn một chút; ngoài ra cũng nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm. Mục đích là để có lợi cho việc bài trừ chất đờm. Với những người bị đau các khớp; thì lưu ý nên chọn tư thế nằm thoải mái; không để các bộ phận đau bị chèn ép khiến cho cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Thời gian ngủ

 Phép dưỡng sinh học Đông y cho rằng: “ngủ như ăn uống, không ăn quá no” và chủ trương “không nên dậy muộn, không nên ngủ nhiều”. Sinh lý học hiện đại cho rằng, một chu trình ngủ tồn tại hai pha là ngủ có giấc mơ và ngủ không có giấc mơ, kéo dài khoảng 90 phút. Các chuyên gia nước ngoài khi nghiên cứu về giấc ngủ đã rút ra kết luận: người trưởng thành nên đảm bảo thời gian ngủ trong một ngày là 7,5 giờ; tương đương với 5 chu kỳ ngủ. Kết quả nghiên cứu thống kê cho thấy, ngủ ít và ngủ nhiều điều ảnh hưởng tới tuổi thọ, những người ngủ trung bình 7-8 giờ một ngày thì tuổi thọ thường cao hơn.

Môi trường ngủ

Môi trường ngủ cũng là yếu tố tác động đến giấc ngủ của bạn. Muốn có được giấc ngủ ngon; cần phải lưu ý đến các yếu tố về nhiệt độ trong phòng. Cần duy trì ở mức khoảng 18-20 độ C là tốt nhất, đảm bảo yên tĩnh, không có hoặc giảm tiếng ồn ở mức tối thiểu, phòng ngủ cần hơi tối, không bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện từ, độ ẩm trung bình, có độ thông thoáng phù hợp, nên mở cửa sổ khi ngủ.

Xoa bóp bấm huyệt

Day huyệt ấn đường sau đó vuốt từ ấn đường sang thái dương khoảng 30 giây.

Xoa day huyệt Bách hội 1 phút hơn.

Bấm day huyệt Phong trì 30 giây.

Bấm huyệt Nội quan mỗi bên khoảng 1 phút hơn.

Bấm huyệt Thần môn: Dùng ngón cái tay phải bấm vào huyệt Thần môn tay trái, sau đó đổi bên bấm tiếp tay phải, mỗi bên bấm day 1 phút hơn.

Xoa bụng khoảng 2 phút.

Xoa vùng thượng vị khoảng 3 phút.

Xoa huyệt Thận du: dùng hai gan bàn tay áp vào huyệt Thận du xoa vòng lên xuống cho đến khi nóng lên thì thôi.

Bấm day huyệt Tam âm giao mỗi bên 30 giây.

Nguồn: suckhoedoisong

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *