Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Khám phá ngồi làng đầy màu sắc ở Huế – làng hương Thủy Xuân

Huế được mệnh danh là thành phố mộng mơ. Có rất nhiều những điểm thăm quan vô cùng nổi tiếng tại đây. Ví như Đại Nội, lăng tẩm, chùa chiền. Tuy nhiên ngoài những điểm quen thuộc trên. Có một nơi vô cùng đặc sắc mà mọi người chưa hề biết tới. Đó chính là làng hương Thủy Xuân. Ở đây ngập tràn màu sắc nằm ngay trên đường đến Lăng Tự Đức

Vị trí làng Thủy Xuân

Cách Tp. Huế chừng 7km về phía Tây Nam. Làng hương Thủy Xuân nằm ngay trên tuyến đường Huyền Trân Công Chúa. Đây là mảnh đất tọa lạc dưới chân đồi Vọng Cảnh. Kế bên cạnh dòng sông Hương hiền hòa thơ mộng.
Vừa ghé đến đầu làng, mặc dù chưa thấy hương đâu đã kịp nghe thơm nức mũi. Gợi cho chúng ta những khoảnh khắc an yên quây quần bên gia đình. Làm cho chúng ta nhớ về ngày lễ tết nô nức sum vầy. Bỗng dưng tâm trạng cũng trở nên háo hức được tham quan làng nghề hơn hẳn.

Những bó hương đủ màu bắt mắt Ở làng Thủy Xuân. Nghề làm hương đã có từ lâu đời và được truyền lại qua nhiều thế hệ cho tới ngày nay. Họ làm hương với niềm say mê và trân quý.

Làng nghề về hương

Mỗi buổi sáng mai lúc nắng chưa kịp đổi màu. Bà con đã sắp hương ra giữa trời đem phơi, làm rực rỡ cả một vùng quê nhỏ. Người nghệ nhân lớn tuổi đang sắp xếp lại từng bó hương.


Người dân xứ Huế còn có thói quen mỗi ngày khi trời sập tối lại thắp nén nhang. Tưởng nhớ ông bà, cha mẹ, vừa làm cho ấm nhà. Chính vì vậy hương là thứ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân nơi đây.

Gần đây du lịch trên đà phát triển, xứ Huế lại bận rộn đón nhiều đoàn khách từ trong nước đến quốc tế. Họ đến thăm Huế, thăm quan đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức. Và tất cả đều không quên ghé làng hương Thủy Xuân. Lý do bởi làng nghề đây nằm ngay cửa ngỏ đến hai địa điểm thăm quan hút khách này.

Du lịch ngày càng phát triển tại nơi đây

Nghề làm hương khá vất vả bởi vì thường phải tiếp xúc nhiều với bụi bẩn. Những người làm hương nơi này vẫn lưu giữ cách làm hương truyền thống. Thay vì máy se hương để lưu đậm hơn nét truyền thống và nghệ thuật làm hương.

Cho dù có nhiều sự vất vả, nhưng vì cách làm hương độc đáo này lại khiến khách du lịch thích mê. Những que hương được làm từ tre vót rồi buộc thành bó, chờ se hương. Trên bàn hương, những bột hương được trộn nhào chờ sẵn.
Nghệ nhân làm hương sẽ dùng bai gỗ đưa tay thoăn thoắt lăn hương, thật chặt, thật mịn. Từng que hương trầm dần được hình thành từ công đoạn thú vị ấy. Khi nào hương được se xong được mang đi phơi nắng.

Nghề làm hương này chỉ trông trời thương cho đợt nắng to. Khi nắng càng to hương càng mau khô và giữ được hương thơm lâu. Nếu như chẳng may ngày nào trời đổ mưa là hôm đó cả làng buồn, chỉ mong trời lại mau nắng.

Đến với làng hương Thủy Xuân, bạn còn được tự tay tham gia vào quá trình làm hương đầy thú vị này. Du khách được hướng dẫn cách làm ra những bó hương ngay tại đây. Nếu có đến với Huế bạn không nên bỏ qua địa điểm tham quan độc đáo mang đậm nét văn hóa của mãnh đất xứ Huế này nhé.

Xem thêm: Top 5 địa điểm vui chơi khi đến Đà Nẵng

Trích dẫn từ dulichvietnam.com.vn

Mỹ Hẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *