Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Chữa đau lưng bằng cách xoa bóp

Đau lưng không phải là chứng bệnh hiếm gặp; nhất là những người đang trong độ tuổi lao động. Bên cạnh việc dùng thuốc; thì bạn có thể hỗ trợ chữa đau lưng bằng cách xoa bóp.

Bệnh đau lưng

Khi sử dụng sai tư thế trong sinh hoạt; khi lao động hoặc chơi thể thao; sẽ rất dễ gặp phải chứng đau lưng. Nguyên nhân là do vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ quá sức. Bên cạnh đó; thoát vị đĩa đệm thắt lưng hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng ở tuổi già cũng có thể gây ra những cơn đau nhức ở vùng lưng. Ngoài ra; nhiều người còn bị đau do lao cột sống thắt lưng; hoặc viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác,…  Người bệnh sẽ có các biểu hiện đau nhức ở một bên hoặc cả hai bên thắt lưng.

Cơn đau ban đầu sẽ mang theo cảm giác nhói, đau âm ỉ. Khi kéo dài sẽ cảm thấy đau nhức, lạnh tê; có thể sẽ cảm nhận đau ở cả vùng mông. Nếu tiếp tục đứng ngồi sai tư thế hoặc lao động nặng nhọc sẽ đau hơn. Hoặc khi thời tiết bất ngờ thay đổi cũng là nhân tố khiến cho cơn đau trở nên dữ dội hơn rất nhiều. Một số người; cơn đau sẽ thường tái phát nhiều lần; thậm chí có thể khiến cột sống vẹo về một bên, co rút cơ thắt lưng.

Phương pháp xoa bóp chữa đau lưng

Bước 1

Trước hết; đặt ngón tay, bàn tay gần nhau xung quanh phần thắt lưng. Chú ý đặt tay để dồn lực nhiều nhất vào vùng cảm thấy cơn đau nhức nhất. Lưu ý lòng bàn tay hướng vào trong; dùng gốc gan bàn tay từ từ xát theo chiều từ trên xuống. Thực hiện cho đến khi vùng thắt lưng nóng lên.

Bước 2

Tiến hành xoa vùng lưng đau lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Sau đó đổi lại xoa theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Tương tự như bước 1, tiến hành xoa cho đến khi vùng lưng nóng lên.

Bước 3

Xoa 2 bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi đặt chồng lên nhau ở giữa thắt lưng. Tiến hành đẩy từ trên xuống chà xát 5-10 lần. Thực hiện động tác này ở mỗi bên trái phải từ 5-10 lần. Tiếp theo; dùng tay day trên hông; lưu ý để mô ngón tay cái đặt ở hai bên cột sống. Dùng lực vừa phải để ấn xuống và xoay tròn; trước tiên day theo chiều kim đồng hồ; sau đó ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi lần day khoảng 3-5 phút.

Bước 4

Hai bàn tay đặt ở hai bên thắt lưng, ngón cái ở bên; bốn ngón còn lại đặt ở cột sống thắt lưng ở cả bóp vào 2 bên cơ lưng, 2 tay bóp cùng lúc, vừa bóp vừa hơi kéo thịt lên, làm khoảng 3 phút.

Bước 5

Nắm cả hai tay lại, lòng bàn tay hướng ra ngoài, dùng mu tay lần lượt đấm vào 2 bên thắt lưng với lực không gây đau là thích hợp, cùng một thời điểm, đấm mỗi bên khoảng 10 -15 lần.

Bước 6

 Cả hai tay trên hông, ngón tay cái đặt ở hai bên thăn lưng, bấm các huyệt: Thận du, Đại trường du, Hoàn khiêu. Khi bấm đốt 1 và đốt 2 vuông góc với nhau bấm từ từ, tăng dần đến khi thấy tức nặng. Bấm mỗi huyệt khoảng 1 phút.

Bước 7

 Hai bàn tay hơi khum, giữa lòng bàn tay lõm, các ngón tay khít vào lại với nhau, phát vào vùng thắt lưng.

Các biện pháp phòng ngừa đau thắt lưng

Để phòng ngừa đau thắt lưng; cần ngồi, đứng đúng tư thế. Thay vì ngồi lâu một chỗ; nên đứng dậy, đi lại và vận động các cơ để thư giãn. Khi làm việc; không nên chỉ giữ nguyên một tư thế ngồi. Trong quá trình làm việc; thường xuyên thực hiện những động tác vươn vai giữa giờ là phương pháp thư giãn, luyện tập có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa đau thắt lưng. Cần hạn chế thay đổi tư thế đột ngột, nên thực hiện từ từ. Hạn chế tối đa cúi gập lưng để nâng hoặc nhấc, đỡ vật nặng. Luyện tập thể thao đều đặn và phù hợp để có cơ bụng và cơ lưng khỏe mạnh. Bạn cần lưu ý trước khi vận động mạnh hay luyện tập thể thao là làm động tác khởi động nhẹ nhàng.

Nguồn: suckhoedoisong

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *