Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Tổng hợp những bài tập vận động giúp dân văn phòng xua tan mệt mỏi

Nhân viên văn phòng thường trải qua 8 – 10 tiếng ngồi hàng ngày trước máy tính để xử lý công việc; cho nên về lâu dài họ thường gặp phải các tình trạng đau nhức vùng lưng; cổ… Thậm chí có trường hợp bị thái hóa đốt sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Vì vậy; các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến khích những người làm việc văn phòng nên giành thời gian thực hiện những bài tập vận động để giảm bớt tình trạng này.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày chỉ cần dành 15 phút để thực hiện những bài tập vận động co giãn xương khớp dành riêng cho nhân viên văn phòng; thì chỉ sau một thời gian ngắn là sẽ có thể cải thiện được các cơn đau nhức. Đấy là chưa kể đến cách tập luyện này còn giúp săn chắc cơ thể và giữ gìn vóc dáng cho hội chị em. Đặc biệt bạn có thể thực hiện những động tác này ngay tại văn phòng; và tận dụng bàn ghế làm việc có sẵn; mà không tốn nhiều thời gian di chuyển và chi phí như việc luyện tập ở các trung tâm thể hình.

Bài tập vận động co giãn xương khớp

Đây là bài tập vận động đơn giản và thông dụng nhất, rất cần thiết cho người có thói quen ngồi yên 1 chỗ không có thời gian. Bạn có thể “lôi kéo” đồng nghiệp cùng thực hiện. Bài tập này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, xua tan mệt mỏi và góp phần giúp bạn phòng tránh các bệnh căng cơ thắt lưng.

Bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể, tìm 1 chỗ thoải mái hoặc có thể ngồi ngay trên ghế làm việc của mình.

Đưa hai tay lên cao hoặc trước mặt, 2 bàn tay đan chéo vào nhau. Đẩy vai và hai tay lên cao nhất có thể cho khi thấy lực căng ở vai và lưng. Sau đó nguyên tư thế, nghiêng người sang trái và phải, thực hiện động tác 5 lần.

Bài tập vận động giúp hạn chế mỏi cổ

Bài tập vận động cho cổ giúp giảm thiểu căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ vốn đang xuất hiện ngày càng nhiều ở giới công sở.

Cúi ngửa cổ

Thả lỏng cơ, lưng thẳng.

Cúi cằm xuống từ từ về phía cổ đến mức có thể. Giữ trong 5s. Sau đó ngẩng lên và giữ trong 5s. Lặp đi lặp lại động tác 5 lần.

Nghiêng cổ

Giữ nguyên tư thế chuẩn bị, thả lỏng cơ.

Nghiêng cổ sang phải, giữ trong 5s. Sau đó, đổi chiều sang trái giữ tiếp trong 5s. Thực hiện động tác 5 lần.

Xoay cổ

Thả lỏng cơ, từ từ xoay đầu sang phải, giữ trong 5s. Sau đó về lại vị trí bình thường và lặp lại với chiều ngược lại. Thực hiện động tác 5 lần.

Bài tập vận động cho cổ tay linh hoạt

Làm việc nhiều giờ với máy tính sẽ khiến cho tay tê nhức, mỏi do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Cùng tham khảo bài tập vận động đơn giản giúp thư giãn cổ tay:

Luyện cổ tay

Thả lỏng tay. Tay trái duỗi thẳng. Dùng lực tay phải giữ và đẩy bàn tay lên trên đến mức cho thể, giữ trong 3 giây và lặp lại động tác 5 lần. Sau đó đổi chiều đẩy xuống dưới, lặp lại tương tự.

Nắm bàn tay

Nắm tay hờ, sau đó duỗi thẳng bàn bàn tay sao cho các ngón tay cách xa nhau nhất có thể. Giữ trong 10s. Thả lỏng. Lặp đi lặp lại động tác ho tới khi bạn thấy bàn tay thoải mái.

Xoay cổ tay

Co bàn tay lại hình nắm đấm. Sau đó xoay đều theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Mỗi vòng lặp đi lặp lại 15 lần. Sau đó thả lỏng, duỗi thẳng tay và làm tương tự với tay còn lại.

Bài tập vận động giảm mỡ bụng thon eo

Béo phì là bệnh văn phòng thường gặp nhất hiện nay. Bạn có thể tận dụng 15p nghỉ trưa hoặc thời gian nghỉ giữa giờ để áp dụng những bài tập vận động đơn giản sau đây giúp bạn luôn giữ vóc dáng cân đối.

Xoay hông

Ngồi thẳng lưng trên ghế.

Hai tay đan chéo để sau cổ và vặn thân mình để khuỷu tay phải chạm đầu gói trái của bạn.

Quay lại vị trí thẳng đứng và tiếp tục với phía ngược lại. Thực hiện động tác mỗi bên 5-10 lần.

Nâng đầu gối

Ngồi thẳng lưng trên nửa trước mặt ghế. 2 tay nhắm vào thành ghế và hơi ngả người ra sau. Đồng thời siết chặt cơ bụng và đưa đầu gối phải lên ngang ngực.

Hạ thấp dần và nâng đầu gối trái lên. Thực hiện liên tục mỗi chân 5 lần. Khi bạn đã quen việc này, hãy thử nâng cả hai đầu gối cùng một lúc.

Chống đẩy tại chỗ

Ngồi trên mép ghế với hai cánh tay ở hai bên, lòng bàn tay trên mép ghế, ngón tay lướt qua mép.

Dồn trọng lượng cơ thể của bạn về phía trước và hạ xuống khỏi ghế. Giữ cơ thể của bạn lơ lửng trong 5s và sau đó đẩy ngược lên ghế. Thực hiện động tác 5-7 lần.

Trích dẫn từ dichvuvanphongao.com

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *