dong-tien-khong-ngung-chay-manh-vao-vang-chung-khoan
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Dòng tiền không ngừng chảy mạnh vào vàng, chứng khoán

Cẩn trọng ‘chơi dao đứt tay’ khi dòng tiền chảy mạnh vào vàng, chứng khoán. Trong năm 2020 vừa qua, giá vàng đột ngột tăng phi mã, vượt bức mọi kỷ lục. Giá vàng trên thế giới đạt tới ngưỡng 2.200 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng lần đầu tiên lập kỷ luật cán mốc 60 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, sau khi nhiều nước trên thế giới công bố tiến hành thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19, thị trường vàng dần chìm lắng hơn.

Hiện nay, giá vàng thế giới xoay quanh ngưỡng 1.900 USD/oz; còn giá vàng trong nước ta khoảng 55-56,5 triệu đồng/lượng.

Thị trường không ngừng biến động, tạo ra cơ hội cho những dòng tiền đầu tư sinh lời với mức khủng trong thời gian qua.

dong-tien-khong-ngung-chay-manh-vao-vang-chung-khoan

Vốn ồ ạt chảy vào thị trường chứng khoán, vàng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá; hiện nay, giá vàng đã tăng khá mạnh so với những năm gần đây; do lo ngại kinh tế toàn cầu giảm vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá vàng có những thời điểm cũng đảo chiều giảm khá mạnh. Điều này khiến cho kênh đầu tư này trở nên vô cùng rủi ro; và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kiến thức.

Cũng tương tự như vàng, kênh đầu tư chứng khoán cũng cho thấy sự khác biệt trong năm 2020. Từ mức đáy 650 điểm, khi dịch Covid-19 mới bùng phát tại Việt Nam ở thời điểm cuối tháng 3/2020; VN-Index đã có sự bứt phá vượt 1.000 điểm, trong tháng cuối cùng của năm 2020. Thị trường tiếp tục tăng điểm trong những phiên đầu năm. Chốt phiên chiều 13/1, VN-Index đứng ở mức 1.186,05 điểm với 193 mã tăng và 254 mã giảm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 819,3 triệu đơn vị, giá trị 18.193,5 tỷ đồng, tăng 13,8% về khối lượng; và 15% về giá trị so với phiên ngày 12/1. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 72 triệu đơn vị, giá trị 2.560 tỷ đồng.“Mặc dù hiện có khá nhiều dự báo giá vàng sẽ tăng, song cũng có nhiều dự báo là giá vàng có thể đảo chiều giảm mạnh nếu như đại dịch Covid-19 được kiểm soát và thế giới tìm ra vắc xin chữa trị. Do vậy, nhà đầu tư không nên vội vàng đầu tư khi thấy giá vàng lên cao”, ông Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo

Biến động của thì trường là “không lường”

Chứng khoán thường sẽ lao dốc khi kinh tế rơi vào khủng hoảng, trái ngược với vàng được xem là tài sản trú ẩn an toàn. Thế nhưng kết thúc năm 2020 và cho đến thời điểm hiện tại, các loại tài sản này đều tăng mạnh. TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng kinh tế và tin học phân tích, từ đầu năm 2020, vàng đã tăng mạnh thể hiện sự bất ổn của kinh tế toàn cầu.

Tương tự, trong năm vừa qua, TTCK Mỹ tăng mạnh nhưng cũng liên tục sụt giảm cho thấy nền kinh tế vẫn có nhiều rủi ro. Tại thị trường Việt Nam, dòng tiền đổ vào chứng khoán thời gian gần đây rất lớn do trong vòng 1 tháng nay giá chứng khoán tăng rất nhanh và mạnh.

dong-tien-khong-ngung-chay-manh-vao-vang-chung-khoan

Cẩn trọng “đứt tay”

Trao đổi với phóng viên báo điện tử VOV.VN, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng, việc chỉ số chứng khoán tăng gần gấp đôi, cũng trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Dù nhiều người cho rằng: trái phiếu tăng có nghĩa là nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, trong thực tế, chứng khoán tăng chưa chắc đã phản ánh đúng thực chất. Với riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thời gian qua ghi nhận mức tăng tương đối tốt. Điều này cũng phản ánh tài chính, tiềm lực của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, thị trường năm 2021 sẽ khó tránh những đợt điều chỉnh; bởi vậy nhà đầu tư phải có sự phân tích dòng tiền; để lựa chọn cổ phiếu tốt ở thời điểm phù hợp.

dong-tien-khong-ngung-chay-manh-vao-vang-chung-khoan

“Thị trường vàng và chứng khoán là hai thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh; tác động bởi tình hình chính trị và kinh tế thế giới. Các nhà đầu tư vào hai thị trường này nên thận trọng, không nên “bỏ tất cả trứng vào một rổ” hay vay tiền để đầu tư”, chuyên gia Nguyễn Chí Hiếu cảnh báo.

Liên quan đến những rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp, vừa qua, Bộ Tài chính đã khuyến cáo các nhà đầu tư cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp khi đầu tư trái phiếu. Bộ Tài chính cũng lưu ý không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư (bao gồm cả gốc và lãi) nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn

Theo ndh.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *