Thịt kho tàu phải nói là một món ăn siêu kinh điển của ẩm thực Việt Nam. Món ăn có nguyên liệu chính là thịt theo này đặc biệt được ưa chuộng ở vùng Nam Bộ. Loại thịt được dùng để làm thịt kho tàu ngon nhất là thịt ba chỉ. Ở Việt Nam, thịt theo cũng rất được ưa chuộng cùng với thịt bò. Đã là người Việt, không thể nào bạn không biết cách làm thịt kho tàu được. Nhất là chị em phụ nữ, nhất định phải nấu được nồi thịt kho thơm nức mũi. Thịt kho tàu mà ăn cùng cơm trắng, kèm với tô canh khoai mỡ hay canh rau xanh thì phải nói… ăn hết nồi cơm cũng đang muốn ăn nữa.
Thịt theo – thực phẩm được ưa thích tại Việt Nam
Thịt bò tương đối phổ biến trong ẩm thực. Nhưng ở Việt Nam, có vẻ như thịt theo phổ biến hơn. Bởi vì thực phẩm này có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Có thể rán, nướng, xào, kho, bằm nấu canh,… Cũng có thể trộn với tôm bằm, chả cá để làm nem rán, chả viên,… Nhưng món ăn kinh điển nhất của thịt theo chính là thịt kho tàu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cánh làm món này đúng chuẩn hương vị miền Nam.
Hướng dẫn nấu thịt kho tàu chuẩn đầu bếp miền Nam
Nguyên liệu cần thiết
- Thịt ba chỉ
- Bia
- Gừng
- Rượu nấu ăn
- Nguyên liệu ướp.
Chế biến món ăn
Cắt lát gừng để dùng sau, làm sạch thịt ba chỉ, cắt thịt thành miếng vuông 2cm để dùng sau, cho nước vào nồi đun sôi, cho bì heo đã cắt vào nồi dưới vòi nước lạnh, thêm gừng thái sợi và rượu
Đun sôi nước trên lửa lớn, dùng thìa vớt bọt nổi trong quá trình chần, chần thịt lợn khoảng 4-5 phút để thịt lợn được chần kỹ, sau đó vớt bụng lợn ra, rửa sạch để ráo nước rồi bày ra đĩa để dùng sau.
Chuẩn bị một cái xoong, đổ thịt ba chỉ đã chần qua vào xoong, thêm một gói nguyên liệu om và một chai bia. Không cần thêm một giọt nước trong toàn bộ quá trình. Bia có thể khử mùi và làm mềm thịt, khi thưởng thức cũng có mùi thơm của rượu.
Đun sôi trên lửa lớn, sau khi sôi thì đậy vung lại đun trong vòng 45 phút, lửa nhỏ sẽ giúp thịt tiết bớt mỡ, để khi ăn không bị ngấy. Sau 45 phút thì dùng lửa lớn để chắt lấy nước cốt, bỏ nước mỡ.
Món thịt heo kho với màu sắc và hương vị thơm ngon đã sẵn sàng, thực sự rất ngon, không hề có dầu mỡ.
Lưu ý gì khi làm món thịt ba chỉ kho tàu
Chọn phần thịt ba chỉ có chất lượng cao, dùng tay sờ vào thấy hơi dính máu, phần thịt mỡ và nạc có màu trắng đỏ, tươi sáng.Chọn những phần nạc, mỡ và mỏng của thịt ba chỉ.
Thịt ba chỉ cần được rửa dưới vòi nước lạnh, có thể khử sạch máu và mùi tanh, đồng thời loại bỏ phần mỡ thừa của thịt ba chỉ.
Thời gian chần không quá lâu, chỉ cần 4-5 phút là đủ, thời gian chần lâu sẽ khiến thịt lợn rất cứng.
Tùy khẩu vị ăn uống mà bạn có thể điều chỉnh cách nêm nếm. Tuy nhiên, món thịt này phải có một chút vị ngọt mới ngon. Và cũng đừng ăn món này quá thường xuyên. Bởi lượng chất béo trong thịt theo là rất đáng kể.
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Hồng Minh