Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Mẹo lựa chọn môn thể thao để tập luyện mà vẫn phù hợp với tính cách

Các nghiên cứu đã rút ra kết luận các bộ môn thể thao khi luyện tập phù hợp sẽ giúp con người trở nên năng động tích cực hơn trong cuộc sống. Ngoài những yếu tố tâm lý thì việc chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao còn giúp nâng cao sức khỏe và hoàn thiện vóc dáng. Qua đó giúp phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Vì những ưu điểm ấy không ai là không nên lựa chọn cho mình một bộ môn thể dục thể thao phù hợp để luyện tập hàng ngày; giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Thực tế do cơ địa; môi trường sống và tính cách của mỗi người khác nhau; nên không phải ai cũng sẽ có nhu cầu và khả năng tập luyện thể dục thể thao giống nhau. Nhưng nếu không lựa chọn được một môn thể thao phù hợp thì bên cạnh việc tiêu hao sức khỏe; còn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng kết quả bạn mong muốn. Do đó các huấn luyện viên chuyên nghiệp đã chia sẻ những cách giúp chúng ta có thể lựa chọn một môn thể thao phù hợp với tính cách của mình.

Bí quyết chọn môn thể thao phù hợp với tính cách

Nhiều người không biết rằng những bộ môn thể thao tác động rất lớn đối với tâm lý và dần dần cũng ảnh hưởng tính cách khá rõ rệt. Thậm chí những bộ môn thể thao còn giúp bạn bù đắp những thiếu sót trong tính cách, cải thiện tâm lý và trạng thái tinh thần đáng kể.

Sau đây là một vài gơi ý những bộ môn phù hợp với những nhóm tính cách phổ biến để hoàn thiện và phát triển bản thân.

Nhóm Người Nhút Nhát

Những người vốn nhút nhát, rụt rè, dễ bị xấu hổ nên tham gia các môn thể thao như bơi lội, trượt băng, đấm bốc, nhảy ngựa….

Những môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải không ngừng khắc phục tâm lý nhút nhát, dựa vào sự dũng cảm, ý chí để vượt qua giới hạn của bản thân. Qua một thời gian rèn luyện, người chơi sẽ trở nên ngày càng tự tin hơn.

Nhóm Người Hướng Nội

Những người hướng nội, lập dị, không hoà đồng, thiếu tính cạnh tranh, khó giao tiếp với người khác nên chọn các môn thể thao tập thể như bóng đá, bóng rổ, chạy tiếp sức…

Kiên trì tham gia sẽ giúp bạn tăng cường tinh thần làm việc nhóm và sức khoẻ cho bản thân, đồng thời cũng từ đó dần dần giúp bạn cải thiện tính cách.

Nhóm Người Hay Nóng Vội

Những người dễ xúc động; hấp tấp; hay nóng vội nên chọn các môn như cờ tướng; thái cực quyền; khí công; chạy bộ đường dài; bơi lội…

Các bộ môn này đòi hỏi bạn phải tĩnh tâm; tự luyện tập đơn lẻ do đó mang lại tác dụng điều hoà chức năng thần kinh; tăng cường khả năng tự khống chế bản thân.

Nhóm Người Hay Căng Thẳng

Những người ít được rèn luyện tâm lý; dễ cảm thấy căng thẳng nên tham gia nhiều các hoạt động có tính cạnh tranh mạnh như đá bóng; bóng rổ…Hình thức vận động ở các môn thể thao này thường biến hoá đa dạng; căng thẳng và gay cấn; đòi hỏi sự bình tĩnh mới có thể ứng phó các tình huống linh hoạt.

Nếu có thể thường xuyên luyện tập ở các bộ môn này sẽ giúp bạn làm quen với các vấn đề khó; không bị hoảng hốt; lúng túng; nhờ đó tăng hiệu quả trong học tập và công việc.

Nhóm Người Hay Đa Nghi

Những người hay đa nghi; thiếu lòng tin vào người khác; xử lý công việc không quyết đoán nên chọn các môn thể thao như bóng bàn; tennis; cầu lông; nhảy cao; nhảy xa…Các môn này đòi hỏi người tập phải bình tĩnh; tư duy nhanh nhạy; phán đoán chính xác.

Bộ môn đòi hỏi phải liên kết và tin tưởng đồng đội do đó sau khi luyện tập trong thời gian dài sẽ giúp “đánh đuổi” tư duy đa nghi.

Trích dẫn từ doanhnghiepvn.vn

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *