Ẩm Thực Đời Sống

Chị em nội trợ phải biết những bí quyết hầm thịt bò tiết kiệm thời gian dưới đây

Thịt bò là thực phẩm vô cùng thân quen trong mỗi bữa ăn gia đình Việt. Ở nước ngoài, người ta thích dùng thịt bò làm bít tết. Nhưng Việt Nam ta lại quen với các món xào, nấu, hầm canh hơn. Canh bò rau củ được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng. Nó thường để bồi bổ cho người vừa khỏi bệnh, trẻ em, người cao tuổi,… Tuy nhiên, hầm thịt bò không phải là điều đơn giản. Để hầm được thịt bò, đa phần các bà nội trợ phải mất vài tiếng đồng hồ. Bởi vì những thứ như sườn bò, cốc lết bò cần phải hầm kỹ. Nói vậy thì có lẽ nếu vội vàng, thật khó để nấu được món canh thịt bò. Nhưng có vẻ như các bà nội trợ không cam tâm về điều này?

Tại sao hầm thịt bò lại lâu đến vậy?

Theo nghiên cứu, cấu trúc protein trong thịt bò rất phức tạp. Nó không đơn giản là sớ thịt mềm như thịt theo bạn ăn mỗi ngày. Khác với bò dùng để xào, người ta thường dùng thịt bò non. Đồng thời cắt lát mỏng. Vì thế chỉ cần xào sơ qua là chín mềm. Tuy nhiên thịt bò hầm thường là xương sườn, hay cắt miếng to. Do đó, cần nhiệt rất lâu để phân hủy enzym trong thịt bò.

Đầu bếp lý giải, thịt bò là loại thịt có thớ tương đối cứng nên khi chúng ta làm món thịt bò hầm nếu không cẩn thận một chút sẽ khiến thịt bò bị khô và cứng. Mọi người cũng cố gắng nghĩ ra nhiều cách để làm cho thịt bò mềm. Điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là dùng nồi áp suất để hầm.

Hướng dẫn hầm thịt bò siêu nhanh, tiết kiệm thời gian

Thịt bò hầm bằng nồi áp suất sẽ rất nhanh, thịt thậm chí khá nhừ tuy nhiên hương vị sẽ kém hấp dẫn hơn so với việc bạn ninh thịt bò từ từ bằng nồi thường. Do đó, để hầm thịt bò bằng nồi thông thường, đầu bếp bật mì cần nắm vững 3 kỹ thuật nấu dưới đây, đảm bảo thịt mềm nhừ mà hương vị rất ngon.

ham-thit-bo-1

Chọn lựa nguyên liệu

Không phải bộ phận nào của con bò cũng có thể làm món hầm ngon. Theo đầu bếp, phần thịt ngon nhất để hầm của bò là vai bò, dẻ sườn bò và ức bò.

– Vai bò chính là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con bò. Vai bò rất giàu chất béo. Hơn nữa, là thịt vai nên chỗ này bò vận động thường xuyên, do đó cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm thịt vai bò, nó sẽ rất mềm, ngon, thơm, hơi dai giòn vì có cơ, vô cùng hấp dẫn.

– Dẻ sườn bò là phần thịt kết nối giữa các mảnh xương sườn với nhau. Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8, vì chúng rất ngon và mềm. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, cũng là món bò hầm ngon nhất.

– Còn thịt ức bò có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng khi hầm lên nó lại không béo chút nào. Thịt ức bò khi hầm có hương vị nổi bật, giòn và ngon.

Cần chần sơ qua thịt bò

Chần thịt giúp loại bỏ bớt mùi hôi và máu thừa trong thịt, giúp nước hầm trong hơn. Khi chần, bạn hãy đun nước nóng lên đến khoảng 80 độ để chần thịt bò nhé.

Thời điểm nêm muối

Nhiều người có thói quen nêm muối vào thịt bò ngay từ đầu. Tuy nhiên đầu bếp lại cho biết, việc cho muối sớm sẽ chỉ làm thịt bò bị mất nước. Khi mất nước thịt sẽ không ngon, không dễ hầm, thịt khô.

Cách đúng là thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp nhé!

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *