Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Chữa ngạt mũi bằng xoa bóp và day ấn huyệt

Ngạt mũi là tình trạng phổ biến; nhất là khi thời tiết thay đổi. Nếu bạn ngại sử dụng các loại thuốc thì có thể chữa chứng bệnh này bằng phương pháp day ấn huyệt theo đông y. Phương pháp này vừa dễ thực hiện; lại có tác dụng giúp khí huyết lưu thông, các cơ mềm mại.

Xoa bóp huyệt Ấn đường

Trước tiên cần phải hiểu Huyệt ấn đường nằm ở vị trí nào trên cơ thể. Đông y xác định vị trí giao điểm đường thẳng nối thẳng 2 đầu cung lông mày với đường chính trung chính là huyệt Ấn đường. Điểm này có vai trò trừ phong nhiệt và định thần chí. Do đó khi xoa bóp huyệt này; dịch mũi của bạn sẽ được giải phóng một cách nhanh chóng. Loại bỏ tìn trạng ngạt mũi; giúp mũi thông thoáng. Cách xoa bóp thực hiện như sau: Dùng tay day ấn huyệt Ấn đường khoảng 40 lần liên tuc. Day với lực vừa phải cho đến khi trán nóng lên. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác mũi đã được thông. Trong trường hợp; ngạt mũi xuất hiện trở lại trong vài giờ sau; thì lại tiếp tục thực hiện việc xoa bóp như lần đầu.

Xoa bóp huyệt Hợp cốc

Khu vực nằm giữa các ngón cái và ngón trở chính là Huyệt Hợp cốc. Các bài thuốc Đông y thường tác động vào huyệt hợp cốc để trị bệnh đau đầu, cảm mạo ở mức độ nhẹ. Bên cạnh đó; bạn cũng có thể loại bỏ chứng ngạt mũi, chảy nước mũi bằng cách xoa bóp huyệt đạo này. Cách làm rất đơn giản: Dùng ngón tay giữa và ngón trỏ vuốt mạnh từ chân mày lên đến da trán theo đường thẳng. Sử dụng lực tay vừa phải để tránh bị đau. Thực hiện khoảng 40 lần động tác này cho đến khi trán nóng lên; hiệu quả là nước mũi sẽ ngưng chảy. Mũi hoàn toàn thông thoáng, không còn tình trạng ngạt mũi nữ.Nếu sau vài giờ; triệu chứng lại tái phát thì bạn lặp lại động tác như trên thêm một lần nữa.

Xoa bóp huyệt Nghinh hương

Nếu không có kiến thức về y học cổ truyền; bạn sẽ khó có thể xác định được vị trí các huyệt đạo. Huyệt Nghinh hương có vị trí ở bên cạnh cánh mũi.  Nằm cách 2 cánh mũi khoảng 0,8cm. Khi xoa bóp tại vị trí này; huyệt Nghinh hương sẽ tác động đến các bộ phận khác; nhờ đó có thể giải quyết tình trạng ngạt mũi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Day ấn huyệt

Có thể sử dụng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt Ấn đường trong khoảng 3 phút, rồi thoa chút dầu gió để làm ấm khu vực này. Sau đó dùng ngón trỏ ấn và day mạnh vào hai huyệt nghinh hương ở 2 bên cánh mũi trong khoảng 3 phút, sau đó thoa dầu vào 2 huyệt này để làm nóng huyệt và hạn chế chảy nước mũi.

Kết hợp với bài thuốc trị ngạt mũi thể phong hàn

Nếu biểu hàn nhẹ dùng: tân di hoa 6g, tiền hồ 9g, ý dĩ 12g, sinh cam thảo 3g, phòng phong 9g, thiên hoa phấn 9g, cát cánh 6g.

Với bệnh tái phát nhiều lần dùng: hoàng kỳ 12g, phòng phong 12g, tân di hoa 9g, cúc hoa 12g, ngũ vị tử 6g, bạch truật 12g, thương nhĩ tử 12g, bạch chỉ 12g, mộc thông 9g, tang phiêu tiêu 8g.

Nếu ngạt mũi nặng gia: bồ công anh 12g.

Nếu niêm mạc sưng trướng: sắc nhạt là hàn tà ngưng tụ thêm xuyên khung 12g, quế chi 6g.

Nước mũi chảy nhiều thêm: hoắc hương 9g, mộc thông 12g.

Nếu nước mũi nhiều vàng dính cho: đông qua tử 12g, xa tiền thảo 12g.

Nếu hắt hơi từng cơn, chảy nước trong nên gia: tế tân 6g, sinh ý dĩ 12g.

Nguồn: suckhoedoisong

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *