Điện Ảnh

Phim hoạt hình Soul: những bài học gái trị trong cuộc sống

Trong hoạt hình “Soul’, chàng giáo viên âm nhạc Joe Gardner có sự nghiệp lận đận, chỉ khám phá ý nghĩa cuộc sống khi đã qua đời.

Cuộc gặp gỡ tình cờ

Soul xoay quanh một giáo viên ban nhạc trung học, người khao khát trở thành một nhạc sĩ nhạc jazz nhưng liên tục thất bại. Khi cơ hội xảy ra trong nhóm trong mơ, Joe bất ngờ gặp tai nạn. Anh chết đi, bước sang thế giới bên kia, nơi quy tụ của những linh hồn đang chờ được tái sinh ở kiếp khác. Tại đây Joe gặp gỡ và kết thân với 22 – những linh hồn không còn thấy ý nghĩa của sự tồn tại ngoài đời thực.

Phim có góc nhìn hài hước, vui nhộn, kể về những thế giới giả tưởng đầy màu sắc với những linh hồn đang tìm kiếm mục tiêu sống cho riêng mình. Hai nhân vật chính Joe 22 tuổi có tính cách trái ngược nhau. Joe biết mình muốn gì và khao khát thành công với đam mê. Tuy nhiên, vì quá tập trung vào những gì mình thích, Joe ngày càng xa rời mọi người xung quanh. Và 22 là một linh hồn bướng bỉnh, nghĩ ra điều gì đó để nói, không có mục đích sống trên Trái đất. Hành trình bất đắc dĩ khi phải đi cùng nhau đã giúp họ có cơ hội hiểu nhau hơn. Từ chỗ không ưa nhau thì mỗi người lại trở thành mảnh ghép bổ sung cho nhau.

Tìm được ý nghĩa của cuộc sống

Kịch bản không khắc họa nhân vật theo kiểu anh hùng hoàn hảo. Joe và 22 tuổi đều có nhiều khuyết điểm trong tính cách. Tuy nhiên, chính những khoảng trống đó lại giúp họ đến gần hơn với người xem, tạo nên những pha gây cười cho bộ phim. Trải qua nhiều thử thách, họ dần trưởng thành và hoàn thiện hơn.

Joe nhận ra rằng cuộc sống của mình không hề nhàm chán và thất bại. Mục tiêu sống mà anh ấy tìm kiếm không phải là chơi nhạc jazz hay thành công trong sự nghiệp. Cuộc sống của anh thật ý nghĩa khi anh được bao quanh bởi gia đình và bạn bè, và có những học sinh yêu quý chăm chú nghe bài giảng của anh. Và 22 hiểu rằng cô ấy chỉ tìm thấy ý nghĩa của sự tồn tại khi hòa mình vào cuộc sống.

Theo Variety, đạo diễn của Soul là Pete Docter cho biết ý tưởng trở thành linh hồn cho đến lần đầu tiên được làm cha. Những câu hỏi như: “Chúng ta đến từ đâu trên Trái đất này?”, Hay “Tại sao tất cả chúng ta đều được sinh ra với những tính cách riêng?” để lại trong anh rất nhiều suy nghĩ. Thông qua bộ phim; tác phẩm truyền tải ý thức về con người cần phát triển tự nhiên với tiềm năng vốn có.

Bên cạnh hành trình đi tìm mục đích sống; sự lắng nghe và cảm thông giữa con người với con người là điều mà bộ phim gửi gắm. Hollywood Reporter nhấn mạnh thông điệp này với Soul: “Khả năng ứng biến linh hoạt của Joe cùng với cách anh ấy lắng nghe mọi người là chìa khóa tạo nên sức hấp dẫn cho nhân vật của anh ấy”.

Bộ phim lọt tả những vẻ đẹp của cuộc sống

Phim sử dụng nhiều gam màu tươi sáng, nhịp độ nhanh, phiêu lưu như thật. Tác phẩm cũng sử dụng nhiều kích thước toàn cảnh khác nhau để giới thiệu thế giới sống động tuyệt vời mà Pete Docter đã tạo ra. Những bức ảnh chụp Joe chơi piano; cho thấy niềm đam mê mãnh liệt của anh dành cho âm nhạc. Âm nhạc không chỉ giúp Joe được sống như chính mình mà còn thăng hoa cảm xúc; nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống mà mình vô tình bỏ lỡ.

Âm nhạc là một điểm cộng cho bộ phim. Soul tràn ngập cảm xúc jazz của Jon Batiste; với phần nhạc nền của Reznor và Ross. Đây là những kênh kết nối toàn bộ câu chuyện; làm nổi bật chủ đề của bộ phim; đồng thời gửi gắm đến người xem: “Hãy sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống của bạn; vì nó quá tươi đẹp”.

Tuy nhiên; hành trình trở thành Linh hồn của Joe và 22 khá dễ đoán. Cuộc phiêu lưu của cả hai đến với nhiều thử thách bất ngờ; nhưng nội dung vẫn tiếp diễn: Hai nhân vật vấp ngã, rút ​​ra bài học cho mình; rồi lại vấp ngã, bất đồng quan điểm và nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống. Ngoài ra; quá trình diễn xuất của hai nhân vật phù hợp với công chúng ở độ tuổi trưởng thành hơn là trẻ em.

Pete Docter là đạo diễn Pixar nổi tiếng đứng sau các tác phẩm kinh điển như Up; Inside Out và Wall E. Phim có nam diễn viên Jamie Foxx lồng tiếng cho Joe Gardner. Nhân vật 22 được lồng tiếng bởi nhà văn; nhà sản xuất phim, biên kịch và nữ diễn viên Tina Fey.

 

Trích dẫn từ Vnexpress.net
Tấn Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *