Đời Sống Giáo Dục

Nếu quyết định tự học tiếng Anh, bạn cần ghi nhớ những điều này

Ngày nay có rất nhiều người quyết định tự học tiếng Anh. Thực chất, đây là môn học có thể tự rèn luyện tại nhà. Nhưng nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Và có lẽ quan trọng nhất chính là sự kiên trì. Có những người tự học tiếng Anh tại nhà và đã rất thành công. Họ vừa tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, lại tận dụng được tối đa thời gian rãnh rỗi của mình. Nhưng có những người không thể nào theo đuổi quyết tâm tự học tiếng Anh được. Có chăng được vài tuần, rồi cuối cùng cũng phải tìm đến trung tâm. Vậy lí do vì sao? Liệu bạn có thể tự hạ quyết tâm tự học tiếng Anh cho mình không? Nếu đã quyết tâm rồi, bạn cần ghi nhớ những điều sau.

Những điều cần khắc cốt ghi tâm nếu quyết định tự học tiếng Anh

Lời khuyên đầu tiên: Luôn có sự khởi đầu nhẹ nhàng, phù hợp với trình độ hiện tại

Hãy nhớ rằng sẽ không có giáo viên nào vạch ra lộ trình học cho bạn cả. Tất cả bạn đều phải tự lên kế hoạch. Thế nên, để tránh choáng ngợp, hãy nhận thức được trình độ của mình đang ở mức nào. Sau đó mới chọn được điểm khởi đầu phù hợp. Vì nó là cả một quá trình, từng ngày một chứ không được vội vàng.

Căn cứ vào thực tế quỹ thời gian và thực lực của bản thân, bạn cần đặt mục tiêu dành bao nhiêu lâu một ngày để học tiếng Anh, tối thiểu nên 30 phút. Khi tự học, bạn có thể chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm và phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến bạn dễ trở nên lười biếng, thường giảm bớt thời gian học và nghĩ mai sẽ hoàn thành nốt. Cần nhớ, bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh với thái độ học tập như vậy.

Tập lắng nghe mọi thứ

Khi trẻ em học tiếng mẹ đẻ, chúng không đọc hoặc viết. Chúng tiếp nhận lời nói của những người xung quanh đầu tiên. Rồi đến các video, hình ảnh trên TV, máy tính. Lúc đầu, trẻ không hiểu gì hoặc hiểu rất ít nhưng lâu dần trẻ có thể tiếp thu được nhiều từ. Các từ này dần trở thành cụm từ, sau đó là câu hoàn chỉnh, tạo thành mẩu hội thoại đơn giản.

Hãy suy nghĩ giống một đứa trẻ

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng sử dụng các nguồn học tiếng Anh cho trẻ em như sách, phim, chương trình truyền hình… là cách hoàn hảo để bắt đầu học ngôn ngữ mới. Khi dùng tài liệu học ở mức độ đơn giản, bạn sẽ hiểu được nhiều điều và việc này thúc đẩy sự tự tin của bạn.

Đừng bỏ qua những tin tức bằng tiếng Anh

Khi việc nghe – hiểu được cải thiện, bạn có thể tiếp cận một nguồn nghe nâng cao hơn một chút, đó là bản tin bằng tiếng Anh. Để bắt đầu, bạn có thể xem các bản tin có phụ để tiếng Việt để quen với cách nhấn nhá, ngắt câu của người bản ngữ, sau đó nhại theo. Việc này không chỉ giúp bạn rèn ngoại ngữ mà còn cung cấp kiến thức xã hội, giúp các cuộc hội thoại của bạn với người nước ngoài có chiều sâu và nội dung phong phú hơn.

Hãy nghĩ đến thẻ ghi chú nếu cần

Bằng những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm tại các cửa hàng đồ lưu niệm, bạn có thể tạo ra những tấm thẻ ghi chú. Bạn ghi từ mới ở mặt trước thẻ và nghĩa của chúng trong mặt sau, dán lên các bị trí dễ gặp để tiện ôn bài.

Làm quen với phim tiếng Anh

Một nguồn nghe phổ biến khác chính là phim. Hầu hết phim của Hollywood nói tiếng Anh với các diễn viên đến từ nhiều nơi. Bạn sẽ học được cách nhân vật dùng từ, thậm chí là nhiều từ lóng rất hữu dụng trong các tình huống giao tiếp.

Nếu có nhiều cụm từ hay, bạn hãy ghi riêng ra một cuốn sổ để đọc lại mỗi khi rảnh rỗi và luyện tập cùng bạn bè. Một số phim phù hợp để bạn học tiếng Anh là 13 reasons why, Friends.

Luôn tự tin trong tập thể

Bạn sẽ quên ngoại ngữ nếu không thường xuyên sử dụng. Do đó, ngoài việc học và tích lũy kiến thức mới, bạn cần tự tạo môi trường rèn luyện thông qua câu lạc bộ hoặc diễn đàn ngôn ngữ trực tuyến. Những hình thức này giúp bạn luyện tập cả hai kỹ năng nói và viết. Đồng thời tăng sự tự tin khi giao tiếp.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *