Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Ảnh nghệ thuật đẹp từ kỹ thuật chụp ngược sáng

Rất nhiều tấm ảnh đẹp ra đời nhờ vào kỹ thuật chụp ngược sáng. Các nhiếp ảnh gia sử dụng phương pháp này để làm nổi bật chủ thể chính. Từ đó ảnh trở nên thật có hồn và cuốn hút. Hãy cùng Gosa tìm hiểu cách tấm ảnh nghệ thuật được chụp ngược sáng ra đời nhé!

Nghệ thuật chụp ngược sáng là gì?

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng còn có tên gọi khác là Silhouette. Ảnh được tạo ra bằng cách làm những khối màu tối nổi bật trên phông nền sáng. Chủ thể trong ảnh ngược sáng là những khối đen sắc nét có sự tương phản rõ rệt với cảnh vật và nền. Các nhiếp ảnh gia thường dùng kỹ thuật này nhấn nha vào phong cảnh, cuộc sống hay động vật hoang dã. Đây cũng chính là điểm làm nên điểm độc đáo của bức ảnh chụp ngược sáng. Tuy chủ thể tương phản với phông nền nhưng khi nhìn tổng thể thì bức ảnh lại là sự kết hợp hài hòa, vô cùng ấn tượng.

Nét huyền bí cuốn hút của những tấm ảnh được chụp ngược sáng

Kỹ năng chụp ngược sáng giúp tạo ra những tấm ảnh nghệ thuật cuốn hút. Những tấm ảnh này thường có tác động mạnh đến thị giác người xem. Đồng thời còn thể hiện được nét bí ẩn, huyền ảo và quyến rũ của cảnh vật và con người.

Xem thêm: Những tác phẩm thắng giải Drone Photo Awards

Cách chụp ngược sáng để có tấm ảnh nghệ thuật đẹp

Lựa chọn phông nền và chủ thể ảnh

Một bức ảnh Silhouette có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào vẻ đẹp hay sự sống động của phông nền phía sau. Vì vậy một phông nền đẹp, sống động sẽ giúp bức ảnh ngược sáng càng đẹp càng nghệ thuật. Bên cạnh đó, các nhiếp ảnh gia cần phải xem xét nhiều đến chủ thể của bức ảnh. Để có được ảnh nghệ thuật cuốn hút, cần phải khéo léo bắt được những khoảnh khắc đẹp, tự nhiên.

Ảnh nghệ thuật ngược sáng ghi lại đời sống thiên nhiên hoang dã

Ảnh ngược sáng ghi lại đời sống thiên nhiên hoang dã

Muốn có được phông nền đẹp hay khung ảnh đẹp không phải dễ. Điều này đòi hỏi tính kiên nhẫn ở người chụp. Họ cần phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để chờ đợi và tìm kiếm để có thể bắt đúng những khoảnh khắc vô giá.

Chú ý đến ánh sáng của ảnh

Đo sáng là kỹ năng quan trọng nhất khi muốn chụp một bức hình ngược sáng. Việc muốn một chủ thể tối ở giữa khung hình sẽ tạo ra những bất lợi nhất định cho việc đo sáng.

Ảnh nghệ thuật lưu lại khoảnh khắc đánh bắt cá của ngư dân

Ảnh nghệ thuật lưu lại khoảnh khắc đánh bắt cá của ngư dân

Ví dụ đơn giản với ảnh trên, người chụp nên đo sáng vào phần nền trời không có núi trong khung ảnh, nhấn nút chụp xuống một nửa và ấn nút “Auto Exposure lock” để chốt tham số phơi sáng. Bước cuối cùng mới đến sắp xếp bố cục hình ảnh như ý muốn và nhấn nút lại.

Kỹ thuật ngược sáng giúp tạo ra những tấm hình nghệ thuật ấn tượng

Kỹ thuật ngược sáng giúp tạo ra những tấm hình nghệ thuật ấn tượng

Tuy nhiên, không phải điều kiện ánh sáng nào cũng giúp cho một bức ảnh Silhouette hoàn hảo. Tốt nhất nên chọn hậu cảnh và chủ thể chênh sáng nhiều một chút. Nếu chênh quá ít, khi giảm sáng để chủ thể đen hơn thì hậu cảnh cũng bị tối quá làm mất chi tiết. Trong khi chênh sáng quá nhiều có thể khiến tiền cảnh quá tối và không đủ để lên những chi tiết cần thiết.

Trích nguồn: vnexpress.net

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *