Thể Thao Thể Thao Việt Nam

Cử tạ dính doping – Cú sốc lớn trong năm 2020

Trong thời gian vừa qua; cử tạ Việt Nam liên tiếp gặp rắc rối lớn khi có đến 4 đô cử dính doping. Hệ luỵ để lại là rất lớn bởi Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị nhận án phạt. Điều xấu nhất có thể xảy ra đó là bị cấm thi đấu ở cả 2 đấu trường lớn là Olympic lẫn SEA Games vào năm sau.

Nhiều đô cử Việt Nam liên tiếp dính doping

Trong thể thao; việc sử dụng doping bị cấm và nếu vận động viên nào vi phạm sẽ phải nhận án phạt. Trong cuối tháng 11 năm 2020, IWF – Liên đoàn cử tạ thế giới đã gửi thông báo chính thức đến Tổng cục thể dục thể thao Việt Nam về việc cấm thi đấu trong vòng 4 năm với 2 cử đô trẻ của nước ta. Đó là Nguyễn Thị Thu Trang và Bùi Đình Sáng. Đây là cú sốc lớn đối với cử tạ Việt Nam và có thể dẫn đến những hậu quả lớn.

Trong chuyến tập huấn tại Trung Quốc vừa qua; cả hai vận động viên này đều cho kết quả dương tính với một chất hỗ trợ giúp đẩy tăng cân và cơ bắp. Sau khi trải qua chương trình xét nghiệm ngẫu nhiên của Tổ chức phòng chống doping quốc tế (WADA).

cu-ta-dinh-doping-cu-soc-lon-trong-nam-2020-2

Nơm nớp lo sợ về việc cấm thi đấu các giải đấu quan trọng

Thông báo từ IWF là tin “sét đánh” với cử tạ Việt Nam khi hồi năm 2019; IWF đã cấm thi đấu 4 năm với đô cử Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh vì dính doping. Điều này khiến cử tạ VN đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu quốc tế trong thời gian tới; trong đó có cả Olympic Tokyo 2021 lẫn SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau.

Bởi theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic; bắt đầu vào tháng 11/2018, đều có thể bị cắt giảm suất Olympic giành được hoặc bị cấm tham dự đấu trường này. Hoàng Thị Duyên đứng trước nguy cơ không được tham dự Olympic dù đã đủ điểm

Bằng chứng lớn nhất là việc Liên đoàn Cử tạ Malaysia đã bị tước bỏ tư cách thành viên của IWF; cũng như cấm thi đấu quốc tế trong 1 năm khi có 3 lực sĩ dính doping trong năm 2019.

Xét từ trường hợp của cử tạ Malaysia; giới chuyên môn đánh giá án phạt của cử tạ VN (4 VĐV dính doping) dự kiến khó có thể nhẹ hơn nước bạn. Nếu điều này xảy ra; sẽ là một sự tiếc nuối rất lớn khi cho thể thao VN khi chúng ta đang có 2 đô cử đã đủ điểm Olympic là Hoàng Thị Duyên và Thạch Kim Tuấn. Ngoài ra; Vương Thị Huyền cũng đang cạnh tranh quyết liệt cho tấm vé đến Tokyo 2021.

cu-ta-dinh-doping-cu-soc-lon-trong-nam-2020-1

Các đô cử Việt Nam có thể sẽ không được dự SEA Games trên sân nhà vào năm sau

Cử tạ cũng là môn thể thao chủ lực của Việt Nam tại đấu trường khu vực. Ở SEA Games 30 năm ngoái; các đô cử Việt Nam đã giành được 4 HCV; 5 HCB và 1 HCĐ; đóng góp không nhỏ giúp đoàn thể thao nước nhà đứng thứ 2 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương.

Sau khi biết được thông tin; hầu hết các VĐV cử tạ ở đội tuyển trẻ lẫn quốc gia đều cảm thấy hụt hẫng; thậm chí một số đô cử còn bật khóc khi những nỗ lực tập luyện; thi đấu giành điểm suốt thời gian qua nhiều khả năng sẽ phải “đổ sông đổ bể”.

Mặc dù án phạt chính thức vẫn chưa được đưa ra (nhiều khả năng sẽ được công bố sau khi vòng loại Olympic kết thúc); nhưng từ những án phạt trước đó của Thái Lan hay Malaysia; thật khó để hy vọng một án phạt nhẹ cho cử tạ Việt Nam. Đây thật sự là cú sốc cực lớn cho thể thao nước nhà trong năm 2020, ảnh hưởng nhiều đến những dự tính trong tương lai.

Trích dẫn từ 24h.com

Đông Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *