trong-nam-2021-nen-kinh-te-viet-nam-se-hoi-phuc-manh
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Trong năm 2021 nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh

Trong năm 2020, bất chấp trước đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trên toàn cầu; Việt Nam ta vẫn kiên cường trong việc duy trì kinh tế, để tạo đà cho một năm 2021 đầy hứa hẹn tăng trưởng phục hồi trở lại đầy ấn tượng.

Kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ tiếp tục tăng trưởng

Năm 2020 vừa qua đi, trải qua những biến động do COVID-19 tạo ra; Việt Nam vẫn luôn kiên cường, trong việc duy trì tăng trưởng dương ở mức gần 3%. Đây là một trong những mức tăng trưởng tốt, được đánh giá cao trên thế giới, tạo đà sẵn sàn cho một năm 2021 đầy hứa hẹn, để nước ta tăng trưởng phục hồi trở lại ấn tượng.

Năm 2021 được nhận định là một năm của sự phục hồi nền kinh tế thế giới hậu của dịch COVID-19; và các nền kinh tế mới nổi được đặt kỳ vọng sẽ có xu hướng dẫn đầu. Trong đó, nền kinh tế được dự báo hồi phục mạnh nhất ở mức từ 6,5% – 6,8%.

trong-nam-2021-nen-kinh-te-viet-nam-se-hoi-phuc-manh

Kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ tiếp tục tăng trưởng

Những nhận định từ chuyên gia

Báo cáo thường niên của các tổ chức quốc tế, đều đánh giá khả năng chống chịu của cả khu vực kinh tế trong nước và kinh tế đối ngoại; là đòn bẩy cho cuộc lội ngược dòng của Việt Nam; tạo đà vững chắc cho tăng trưởng năm 2021.

“Chính phủ đã tăng chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng, đường xá, cảng biển…; hỗ trợ rất lớn cho hoạt động kinh doanh, tạo công ăn việc làm; hỗ trợ rất lớn cho dòng chảy thương mại với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do. Hiện Việt Nam đang chi 5,7% GDP cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng. Đây là mức cao nhất trong khu vực. Cùng với dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam”, ông Brian Spence, Đồng sáng lập, Công ty S&P Investment, nhận định.

“Chúng tôi ấn tượng với con số tăng trưởng năm nay bởi Việt Nam vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phải đối mặt với mức độ suy giảm kinh tế của toàn cầu do các thị trường xuất và nhập khẩu đều bị ảnh hưởng mạnh. Nhưng cả hai chiến trường dịch bệnh và kinh tế, Việt Nam đều đã làm rất tốt điều này. Đây sẽ là điểm tựa để kinh tế Việt Nam trở lại đà tăng trưởng như trước”, ông Jean-Jacues Bouflet, Phó Chủ tịch Euro Charm, nói.

Nhận định chung về nền kinh tế Việt Nam

Tờ Nikkei của Nhật Bản tổng hợp các chỉ báo tăng trưởng quốc tế lấy số liệu năm 2019 là mốc 100, cho thấy Việt Nam là 1 trong 3 nước Đông Nam Á đạt trên 100 điểm, nghĩa là Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm 2021 cao hơn so với trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

trong-nam-2021-nen-kinh-te-viet-nam-se-hoi-phuc-manh

COVID-19 vẫn đe dọa nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu

“Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh như hiện nay, triển vọng sẽ mở ra trong năm tới; cho những ngành như dịch vụ, du lịch, tiêu dùng. Với nhóm thu nhập trung bình tăng cao sẽ là lợi thế rất lớn thị trường nội địa. Việt Nam tiếp tục là một trong những trung tâm dòng chảy thương mại. Vấn đề là các doanh nghiệp nội địa có tham gia vào chuỗi giá trị, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong hàng hóa xuất khẩu giá trị cao”, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, khẳng định.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 như một phép thử khắc nghiệt nhất; nhưng Việt Nam là một ngoại lệ, khi đã biến khủng hoảng thành cơ hội thành công. Những chủ trương và chính sách điều hành linh hoạt, chuẩn xác, kịp thời của Đảng và Chính phủ; đã đưa con thuyền Việt Nam vượt “giông tố” ngoạn mục…; tiếp tục thể hiện vai trò là trung tâm của dòng chảy thương mại, tự cường trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo cafef.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *