Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Trị táo bón cho trẻ bằng cách xoa bóp

Táo bón là trường hợp không hiếm gặp ở trẻ; khi đó trẻ sẽ đi ngoài rất khó khăn với lượng phân quá ít, rắn và khô. Một trong những cách trị tạo bón hiệu quả theo y học cổ truyền chính là xoa bóp. 

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng táo bón ở trẻ; trong đó phần lớn là do sai lầm trong chế độ ăn uống. Ví dụ như: việc uống không đủ lượng nước đối với những trẻ có thể chất thiên về nhiệt; do cha mẹ cho con uống các loại sữa không phù hợp; hoặc do trẻ thường xuyên ăn thức ăn có tính “nóng”. Bên cạnh đó; với những trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ; thì khi người mẹ ăn quá nhiều chất cay nóng cũng có thể là lý do khiến trẻ bị tích nhiệt.

Y học cổ truyền cho rằng; hiện tượng táo bón ở những trẻ lớn hơn 2 tuổi; có thể do những nguyên nhân có liên quan đến chức năng của hệ tiêu hóa. Cụ thể là dó rối loạn tâm lý; khiến cho công năng tiêu hóa, thông giáng; đào thải thất thường. Chính vì thế mà sẽ bị táo bón dù cho chế độ ăn uống rất điều độ.

Khi bị táo bón; tính chất phân khô và rắn được coi là yếu tố chính. Ngoài ra; có nhiều trẻ thời gian giữa 2 lần đi dài hơn so với bình thường. Tuy nhiên; đây chỉ là yếu tố phụ. Trẻ đi ngoài dễ dàng, phân khuôn mềm dẻo thì mặc dù 2 – 3 ngày trẻ mới đi một lần cũng không phải là táo bón.

Cách xoa bóp cho trẻ trị táo bón  

Các bậc phụ huynh nên tiến hành việc xoa bóp đều đặn mỗi ngày 2 lần; phương pháp thực hiện như sau:

– Xoa bóp bụng: xoa bụng trẻ nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ chừng 30 – 50 vòng. Khi xoa; sử dụng đầu ngón tay trỏ, giữa và nhẫn.

– Xát bóp xương cụt: dùng hai ngón tay xát nhẹ vùng xương cụt trong khoảng 2 – 3 phút; theo chiều lên xuống. Xoa cho đến khi nóng lên.

– Xoa bóp ở lòng bàn tay: đây còn gọi là thao tác vận nghịch nội bát quái. Cụ thể là dùng ngón tay cái xoa lòng bàn tay trẻ trong 2 phút; theo chiều ngược kim đồng hồ.

– Xoa bớp ở bờ trong cẳng tay: cha mẹ nên dùng hai ngón tay miết bờ trong cẳng tay từ khuỷu xuống cổ tay trong 2 phút Đây chính là thao tác được y học cổ truyền gọi tên là miết thoái lục phủ.

Sử dụng kết hợp các bài thuốc dân gian

Cùng với các biện pháp trên; cha mẹ nên sử dụng kết hợp những bài thuốc dân gian sau đây:

Bài 1: Nguyên liệu gồm: Khoai lang 60g, đường phèn 15g. Khoai lang gọt vỏ, thái mỏng, luộc kỹ lấy nước rồi hòa đường phèn cho trẻ uống.

Bài 2: Dùng 20 ml mật ong hòa với 30ml nước sôi. Cho trẻ uống hỗn hợp này nhiều lần trong ngày.

Bài 3: Dùng 20g vừng sao chín, xát vỏ, nghiền nhỏ thành bột; chế thêm nước nấu thành cao lỏng. Sau đó hòa với 20ml mật ong để ăn hàng ngày.

Bài 4: Rau sam 20g, rau dừa nước 40g, rau má 40g, rau rệu 20g. Tất cả đem sắc đặc lấy nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Bài 5: 0,5 – 1ml mật ong hoặc nước sắc quả bồ kết trong 2 phút, để nguội. Bôi vào đầu bơm tiêm một chút dầu parafin. Đẩy đầu bơm tiêm vào hậu môn rồi bơm dịch thuốc.

Thêm một điều cần lưu ý là nên điều chỉnh lại chế độ ăn của trẻ. Đảm bảo cho trẻ uống đủ nước, giảm bớt hoặc loại bỏ các chất cay nóng; lập lại cân bằng âm dương trong ăn uống theo quan điểm của y học cổ truyền. Hết sức trọng dụng các đồ ăn, thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, giàu chất dinh dưỡng, vitamin và đủ chất xơ, đặc biệt là các loại rau quả có tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, chuối, cam, đu đủ, thanh long…

Nguồn: suckhoedoisong

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *