tien-do-vao-thi-truong-chung-khoan
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

[Cơn sốt chứng khoán] Tiền đổ mạnh vào thị trường chứng khoán

Rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư cổ phiếu

Từng bỏ ra khoảng 100 triệu đồng để đầu tư chứng khoán năm 2019; nhưng vào tháng 3/2020 anh Thành đã bán hết cổ phiếu khi thị trường chứng khoán chạm đáy. Sau đó, thị trường có dấu hiệu hồi phục nhưng anh Thành lại đứng ngoài.

Đến khi chỉ số VN-Index đã vượt 1.000 điểm; nghe nhiều bạn bè khoe lợi nhuận lên tới vài chục phần trăm trong vòng 1-2 tháng; anh Thành mới thấy nóng ruột và đã quyết định tham gia trở lại.

Chị Nguyên (35 tuổi, Hà Nội) làm thiết kế đồ họa; trước giờ không quan tâm đến lĩnh vực tài chính hay chứng khoán đầu tư. Nhưng khi thấy nhiều người xung quanh bàn về cơ hội kiếm tiền ở sàn chứng khoán; chị cũng không muốn đứng ngoài cuộc. Chị Nguyên gom hết số tiền nhàn rỗi của mình hơn 100 triệu gửi bạn thân nhờ đầu tư hộ.

“Mình bỏ tiền vào tài khoản chứng khoán của bạn; họ tùy ý mua bán cổ phiếu. Nếu sau 6 tháng có lãi thì chia nhau theo tỷ lệ góp tiền cộng với một ít phí đầu tư hộ. Nếu lợi nhuận ổn mình sẵn sàng đưa thêm vài trăm triệu nữa cho bạn”, chị Nguyên chia sẻ.

Số tài khoản mới lập kỷ lục sau từng tháng

Làm nghề môi giới tại một công ty chứng khoán ở TP HCM gần 3 năm nay; anh Phong khẳng định chưa bao giờ thấy nhà đầu tư mới mở tài khoản nhiều như hiện tại. Anh Phong cho biết số lượng tài khoản chứng khoán mình đang quản lý tăng dần từ lúc dịch Covid-19 bùng phát. Đây cũng là thời điểm nhiều người phải ở nhà; thu nhập bị ảnh hưởng do đại dịch nên tìm kênh đầu tư kiếm thêm thu nhập.

tien-do-vao-thi-truong-chung-khoan

Trước đây, môi giới như anh Phong phải chủ động tìm kiếm; mời gọi khách hàng mở tài khoản. Nhưng hiện tại, nhiều người tự tìm đến công ty chứng khoán qua Internet; và sự giới thiệu của các khách hàng đi trước khi lợi nhuận trên thị trường này thời gian qua hấp dẫn hơn nhiều kênh đầu tư khác.

Anh Phong cho biết ngoài việc số lượng tài khoản mới tăng; khách hàng của anh cũng đổ vốn nhiều hơn vào chứng khoán so với trước; đăng ký thêm dịch vụ ký quỹ. Một số khách hàng sau khi chốt lời trên thị trường cơ sở chuyển sang giao dịch phái sinh để mua bán ngay trong phiên.

Chiếm tỷ lệ lớn nhất và giao dịch sôi nổi nhất trong nhóm khách hàng mới của anh Phong là những người độ tuổi 20-40. Trong khi đó, những khách hàng đứng tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán giao dịch ổn định hơn.

Cơn sốt chứng khoán

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD); hơn 63.000 tài khoản giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước được mở mới trong tháng 12/2020. Con số này cao hơn gần 50% so với tháng trước đó và đồng thời là kỷ lục trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

tien-do-vao-thi-truong-chung-khoan

Cơn sốt chứng khoán của nhà đầu tư mới cũng kéo theo dòng tiền đổ vào thị trường liên tục tăng. Trong tháng 12/2020, giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE thiết lập mặt bằng kỷ lục mới hơn 10.000 tỷ/phiên với kỷ lục 13.500 tỷ.

Nhưng bước sang tháng 1, con số này đã trở thành quá khứ khi mặt bằng thanh khoản khớp lệnh được kéo lên tới hơn 15.000 tỷ/phiên; có phiên kỷ lục đạt hơn 16.200 tỷ trên sàn HoSE. Kéo theo đó là tình trạng khó khớp lệnh khi quá tải lệnh giao dịch về cuối ngày tiếp tục tiếp diễn dù đơn vị giao dịch đã được tăng 10 lần từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh.

Theo ndh.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *