Công Nghệ Số Thế Giới Số

Top những trọc phú của giới công nghệ thế giới (p1)

Những tỷ phú trên thế giới nhiều khôn xuể; nhưng những trọc phú thực thụ trong giới công nghệ lại không nhiều; thế nhưng một khi được xếp vào top siêu giàu ngành công nghệ; khối tài sản mà họ sở hữu thật khiến người khác phải trầm trồ, ngưỡng vọng. Trọc phú Bill Gates; Larry Ellison hay “dân siêu giàu” Jeff Bezos…. là những cái tên chưa bao giờ mới của giới tài phiệt công nghệ. Khối tài sản cực bự của họ được đun đầy nhờ những sản phẩm siêu công nghệ. Ngoài những tên kể trên còn có các tài phiệt khác. Một điểm chung giữa họ chính là: họ đều là những giám đốc điều hành thần sầu siêu đỉnh. Không chỉ đơn thuần là bản thân vượng phát; những tài phiệt này còn đóng góp cho đất nước của mình và cho sự phát triển của nhân loại. Top danh sách trọc phú siêu giàu ngành công nghệ thế giới; được tiến hành khảo sát và bố cáo bởi tạp chí Forbes.

Top trọc phú siêu giàu giới công nghệ

Tạp chí Forbes đăng tải công bố list dài gồm: 14 cái tên nằm trong giới siêu siêu giàu thế giới của làng công nghệ. Mỗi người trong số họ đều có những vai trò và đóng góp quan trọng trong công việc; và thu về hàng tỉ đô la lợi nhuận từ những đóng góp, công sức của mình. Và đương nhiên với những con số mà họ kiếm được; việc họ có mặt trong danh sách của Forbes là điều rất hiểu nhiên.

No. 1 Trọc phú Bill Gates (Mỹ)

Trọc phú Bill Gate người luôn đứng vị trí giàu nhất thế giới
Trọc phú Bill Gate người luôn đứng vị trí giàu nhất thế giới

Bill Gates không còn xa lạ với người yêu công nghệ. Hầu hết ai cũng đã từng nghe tới tên của ông. Ông được biết đến với tư cách là người sáng lập công ty công nghệ Microsoft; Bill Gates luôn trụ ở vị trí dẫn đầu của danh sách; những trọc phú giàu nhất hành tinh suốt hơn 2 thập kỷ. Mặc dù danh sách luôn có thăng trầm – biến động; nhưng vị trí dẫn đầu chưa ai có thể soán được của Bill Gates.

Bill Gates chuyên tâm phát triển quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Ông đã làm mềm lòng hơn 100 người giàu nhất thế giới; khiến họ sẵn lòng tặng đi một nửa số tài sản để đóng góp vào quỹ. Tổng tài sản của Bill Gate lên tới 79,3 tỉ đô la Mỹ.

No. 2 Michael Lynch (Mỹ)

Michael Lynch là vị tỷ phú thứ 2 trong danh sách ngay sau Bill Gate. Khác với Bill Gate, Michael Lynch từng bị điều tra bởi Bộ tư pháp Mỹ; nhưng việc đó chẳng thể ngăn Lynch trở thành tỉ phú thế giới khi ông nhượng lại công ty  Autonomy cho hãng máy tính HP. Sau đó HP đã kiện đòi bồi thường 5,1 tỉ đô la; do nghi ngờ có gian lận kế toán.

Lynch hiện đang là giám đốc điều hành công ty liên doanh của Anh Invoke Capital. Số tài sản mà  Michael Lynch có được là 1,01 tỉ đô la.

No. 3 Terry Gou (Đài Loan)

Terry Gou là người châu Á đầu tiên nằm ở thứ hạng cao trong danh sách. Ông là chủ tịch tập đoàn Foxconn, hãng chuyên sản xuất linh kiện điện tử; cho các hãng công nghệ lớn và cũng là đối tác sản xuất chính của Apple. Foxconn cũng chính là nhà máy có dây chuyền sản xuất lớn bậc nhất thế giới. Tổng tài sản của Terry Gou đạt  6,7 tỷ đô la.

No.4 “Brian” Kim Beom-Su (Hàn Quốc)

CEO Kim Beom-Su chính là cha đẻ của ứng dụng Kakao Talk nổi tiếng; dịch vụ tin nhắn KakaoTalk được chào đời vào đầu năm 2010. Bảy tháng sau đó, KakaoTalk được sát nhập với tập đoàn Daum Communications.

Khi tập đoàn mới mang tên Daum Kakao gia nhập thị trường chứng khoán Hàn Quốc; đã được định giá 9,5 tỉ USD, trong đó phần tài sản của riêng ông Kim chiếm tới hơn 40%.

Tài sản của ông Kim Beom-Su đạt ngưỡng 2,3 tỉ đô la Mỹ.

No.5 Jason Chang (Singapore)

Jasob Chang là chủ tịch tập đoàn Advanced Semiconductor Engineering; công ty chuyên cung cấp bao bì cho thế giới. Ông được sinh ra ở Singapore nhưng chủ yếu sống ở Đài Loan; và đã đầu tư đáng kể vào thị trường bất động sản rộng lớn Đại Lục. Tổng tài sản của ông ước tính lên tới 3 tỉ đô la Mỹ.

No. 6 Goh Peng Ooi (Malaysia)

Goh Peng Ooi là tỉ phú công nghệ đầu tiên của Malaysia; và cũng là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á xuất hiện trong danh sách. Goh đã nhào lặn nên dịch vụ phần mềm tài chính Silverlake Axis; sau khoảng một thập kỷ làm việc với IBM ở Mỹ.

Silverlake của Goh hiện là nhà cung cấp phần mềm cho ngân hàng hàng đầu Malaysia; và điều này đã đưa Goh trở thành tỉ phú công nghệ đầu tiên của đất nước này. Goh sở hữu khối tài sản tới 1,3 tỉ đô la Mỹ.

>> Xem thêm: Những trọc phú siêu giàu giới công nghệ thế giới (p2)

Trích dẫn: thanhnien.vn

Nguyệt Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *