Qua quá trình khảo sát y khoa cho thấy bệnh tim mạch nói chung và nhồi máu cơ tim nói riêng đang có xu hướng gia tăng đến mức báo động đỏ. Đặc biệt bệnh lý này không chỉ do di truyền mà còn có thể do các tác nhân khách quan hình thành. Điển hình như những bệnh nhân béo phì; tăng huyết áp thường dễ gây ảnh hưởng đến động mạch vành; cho nên có xu hướng mắc phải bệnh tim cao hơn hẳn. Đặc biệt bên cạnh bệnh ung thư; thì tim mạch cũng thuộc dạng bệnh lý nguy hiểm và nếu không được cấp cứu kịp thời thì có nguy cơ tử vong nhanh nhất.
Một trái tim khỏe mạnh không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn; mà còn là yếu tố hàng đầu có thể duy trì tuổi thọ cho chúng ta. Do đó, việc thực hiện các thay đổi về chế độ dinh dưỡng và lối sống để ngăn ngừa bệnh tim tiến triển nặng là yếu tố cần thiết hiện nay. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cho thấy việc giảm LDL cholesterol trong cơ thể sẽ có thể giúp trái tim mỗi người khỏe mạnh hơn. Chính vì thế một chế độ dinh dưỡng hàng ngày có hàm lượng cholesterol thấp sẽ là cách phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả hơn.
Nên ăn hải sản nào để ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả?
Cá hồi
Hàm lượng axit béo omega-3 rất cao nên loại cá này được coi là có lợi cho trong việc giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong thành mạch vì thế giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, omega-3 trong cá hồi còn giúp bảo vệ thị lực cho những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.
Lưu ý: Tuy nhiên, do hàm lượng natri cao trong cá hồi cũng khá cao, 85g có thể cung cấp 20% nhu cầu natri mỗi ngày nên nó không phải là món ăn mà những người huyết áp cao nên ăn nhiều.
Cua biển
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cua biển chứa hàm lượng axit béo mega-3 cao nhất trong số các loại hải sản. Axit béo này có đặc tính chống viêm nên tốt cho những người có bệnh viêm khớp, nó cũng làm giảm huyết áp. Ngoài ra, cua biển rất giàu protein, axit béo omega-3, selen, crôm, canxi, đồng, và một lượng kẽm lớn. Với lượng calo thấp, chất béo bão hòa ít, cua biển được coi là món ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Lưu ý: Thịt cua có tình hàn, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài. Cách ăn cua an toàn nhất là luộc hoặc hấp cua chín kĩ rồi mới thưởng thức.
Mực
Đặc điểm nổi bật nhất của mực là chứa nguyên tố đồng phong phú; giúp ích cho việc lưu trữ; hấp thụ và chuyển hóa sắt cùng sự hình thành tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, mực cũng là nguồn cung cấp protein, omega-3; đồng; kẽm; vitamin B và i-ốt… nên nó cũng được coi là một trong những loại hải sản có tác dụng phòng bệnh tim mạch tốt. Ngoài ra; vitamin nhóm B trong mực còn giúp bạn giảm bớt chứng đau nửa đầu, phốt pho giúp hấp thu canxi. 1
Lưu ý: Lưu ý: Vì mực có lượng calo cao (70 calo trong 100g mực) nên nếu bạn chọn cách chế biến mực theo cách chiên rán thì sẽ làm tăng lượng calo; transfats – chất béo không có lợi cho cơ thể; từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Tôm biển
Vi chất selenium trong tôm biển có các đặc tính bảo vệ và hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch; tuyến giáp và tim mạch. Tôm biển đồng thời còn giàu kẽm; iốt và selen; hàm lượng calo và chất béo khá thấp. Lưu ý: Hàm lượng cholesterol khá cao; những người có cholesterol cao không thể ăn quá nhiều.
Mặc dù những món hải sản trên đều có lợi cho sức khỏe tim mạch chúng ta; nhưng ăn hải sản rất dễ bị dị ứng; vì thế trước khi ăn hải sản chúng ta phải kiểm tra bản thân mình có khỏe mạnh để ăn hải sản hay không.
Trai
Món hải sản này có hàm lượng protein; Omega-3 cao và ít cholesterol nên cũng có lợi trong phòng ngừa bệnh tim mạch. Không chỉ vậy; con trai còn giàu selen, sắt, acid folic, vitamin A; vitamin nhóm B; i-ốt và kẽm… Do đó; nếu thường xuyên ăn trai có lợi cho sức khỏe tuyến giáp. 1 bát nhỏ trai mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày và một nửa nhu cầu i-ốt.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều trai vì trai có tính lạnh; ăn nhiều dễ đau bụng.
Sò điệp
Giàu protein; axit béo omega 3; vitamin nhóm B; magiê và kali; lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Thường xuyên ăn sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch; đột quỵ và các bệnh Alzheimer.
Lưu ý: Điều cần tránh khi ăn sò huyết là nếu ăn loại được đánh ở vùng biển bị ô nhiễm nặng có thể tăng nguy cơ trúng độc. Ngoài ra; mức độ retinol quá cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh nên không khuyến khích phụ nữ có thai ăn món này.
Trích dẫn từ Afamily.vn
Kim Khánh