Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Bí quyết ăn lẩu đúng cách để ngăn ngừa viêm dạ dày ruột mãn tính

Viêm dạ dày ruột mãn tính là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây viêm hoặc sưng; lâu ngày nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dễ dàng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày; ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Trong y khoa nhận định thực tế tuy lớp ớp niêm mạc dạ dày rất mỏng nhưng nó có tác dụng giúp ngăn ngừa lượng axit để tiêu hóa thức ăn gây hại đến chính cơ quan này. Chính vì vậy; nếu trong quá trình ăn uống chúng ta không cẩn thận; sẽ gián tiếp tạo điều kiện gây suy yếu niêm mạc dạ dày; lâu ngày gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho dạ dày.

Các chuyên gia bác sĩ đều cho rằng một trong những món ăn dễ gây tổn hại đến dạ dày nhất chính là những món ăn cay và nóng; điển hình như lẩu. Công bằng mà nói các món lẩu rất giàu dinh dưỡng; vì bản chất món ăn này là tổng hợp nhiều nguyên phụ liệu với nhau tạo nên. Nhưng vì lẩu phải ăn khi còn nóng và được chế biến bằng nhiều gia vị có tính cay nóng nên nếu không được ăn đúng cách; thì rất dễ gây viêm dạ dày ruột mãn tính nếu sử dụng thường xuyên. Cho nên để bảo vệ sức khỏe tốt hơn; bạn nên hiểu rõ về cách thưởng thức món ăn ngon này.

Lưu ý khi ăn lẩu để ngăn ngừa viêm dạ dày ruột mãn tính

Không ăn khi đồ chưa chín kỹ

Trước hết, khi ăn lẩu thì bạn cần chú ý đến thời gian nhúng đồ ăn trong nồi. Nhiều người nghĩ rằng thịt thái mỏng nên chỉ cần nhúng qua nồi lẩu một chút là có thể gắp ra ăn được ngay. Tuy nhiên, thịt lúc này vẫn đang hơi tái, việc ăn khi chưa chín rất dễ gây hại tới dạ dày. Thậm chí, vi khuẩn còn dễ dàng làm tổ trong khoang bụng và khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc, đau bụng sau khi ăn.

Không ăn khi chưa thổi nguội

Vì nước lẩu luôn được đun trên bếp nên chắc chắn các đồ ăn nhúng vào sẽ rất nóng. Việc vội vàng gặp ra ăn ngay mà chưa kịp thổi nguội có thể gây hại tới đường thực quản và niêm mạc dạ dày. Hậu quả là bạn rất dễ bị bỏng miệng, viêm niêm mạc miệng, khó chịu ở dạ dày chỉ vì thói quen tai hại này.

Không nên uống rượu bia khi ăn lẩu

Rượu bia khi kết hợp với món lẩu thực tế không hề tốt cho dạ dày chút nào. Đặc biệt; việc uống bia lạnh khi ăn với lẩu nóng có thể làm tình trạng nóng lạnh xen kẽ; dễ gây kích thích dạ dày.

Bên cạnh đó; vì lẩu rất đa dạng và có nhiều loại nguyên liệu khi nhúng vào như hải sản; thịt; rau; đậu… nên càng dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu uống thêm rượu bia. Đặc biệt; hải sản là nguyên liệu có hàm lượng purin tương đối cao. Khi cơ thể tiêu thụ nhiều purin sẽ làm chuyển hóa thành axit uric. Lúc này; việc uống thêm bia rượu có thể gây ra bệnh gút và dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc sau khi ăn.

Không ngồi ăn quá lâu

Lẩu là món lai rai nên nhiều người có thể ngồi ngâm nga kéo dài thời gian ăn lên tới vài tiếng đồng hồ. Nhưng vì trong nồi lẩu có nhiều loại nguyên liệu “chất” nên khi để lâu sẽ dễ bị biến chất. Đó cũng là lý do vì sao nồi lẩu đến cuối bữa thường có vị mặn hơn.

Nếu cố tình ngồi ăn lẩu lâu thì dạ dày của bạn sẽ không được nghỉ ngơi; từ đó dễ dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa; đau bụng; tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể xảy ra chứng viêm dạ dày ruột mãn tính; viêm tụy và các bệnh khác.

Trích dẫn từ Kenh14.vn

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *