Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Bật mí những thói quen tốt giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Hiện nay; ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 vì có thể gây tử vong ở cả nam và nữ giới. Ngược dòng lịch sử nếu như ở thế kỷ trước rất ít người mắc phải căn bệnh này; thì từ khi thuốc lá được sản xuất đại trà; ung thư phổi ngày càng có xu hướng gia tăng. Thậm chí theo thống kê y tế; mỗi năm có hơn 2 triệu người mắc mới căn bệnh này; trong đó có hơn 1,76 triệu người không qua khỏi. Cho nên đây thực sự là một con số rất đáng cảnh tỉnh mỗi người chúng ta.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hơn 80% bệnh nhân mắc phải ung thư phổi đều do các tác nhân môi trường gây nên. Điển hình như thói quen hút thuốc lá; ô nhiễm không khí môi trường sinh sống và làm việc. Tuy nhiên có một sự thật đáng buồn là dù có phát hiện bệnh sớm để điều trị thì tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 -10 năm cũng chỉ ở mức 44,5%. Vì lẽ đó mỗi người nên có ý thức phòng ngừa ung thư phổi bằng chế độ dinh dưỡng và những thói quen tối trong cuộc sống; nhằm giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Cách phòng ngừa ung thư phổi bằng thói quen hàng ngày

Tìm hiểu về lịch sử bệnh trong gia đình

Trong khi nhiều trường hợp ung thư phổi có liên quan đến lối sống thì cũng có những yếu tố dẫn đến bệnh là do di truyền trong gia đình. Các đột biến di truyền trong gia đình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và các vấn đề về hô hấp khác.

Do đó; hãy tìm hiểu để biết chắc chắn về lịch sử gia đình bạn. Nếu không may mắn; trong gia đình bạn trước đó có người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi (hay bất kì bệnh ung thư nào khác) thì bạn nên trao đổi với bác sĩ để có phương pháp dự phòng tốt nhất.

Từ bỏ hút thuốc

Từ bỏ hút thuốc lá ngày hôm nay chính là bạn đang đẩy lùi chẩn đoán ung thư phổi trong tương lai. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ; đến 80% bệnh nhân ung thư phổi là do hút thuốc lá; do đó; không có lý do gì để bạn chần chừ việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ.

Mang thiết bị bảo vệ nếu thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất

Nếu công việc của bạn làm cho bạn có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ; hóa chất độc hại… hãy chắc chắn mang trang bị bảo vệ thích hợp để phòng tránh bị ung thư phổi trong tương lai. Các phi công; nhân viên nhà máy điện hạt nhân; kỹ thuật viên chụp X quang và một số thành viên của quân đội thường xuyên tiếp xúc với bức xạ càng cần có biện pháp phòng ngừa thích hợp có thể làm giảm nguy cơ chẩn đoán ung thư phổi.

Không dùng sản phẩm làm mát không khí hay xịt phòng

Có thể bạn muốn làm cho nhà mình có mùi dễ chịu; mát mẻ hơn nhưng bạn có biết rằng những sản phẩm đem lại tác dụng này có thể có tác dụng ngược là tăng nguy cơ về sức khỏe hô hấp của những người hít thở bầu không khí đó.

Các nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy các hóa chất tìm thấy trong nhiều chất làm tươi mát không khí có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của phổi; đặc biệt; chất VOCs trong nhiều sản phẩm làm mát không khí có thể góp phần làm nguy cơ ung thư phổi của bạn.

Không dùng nến thơm

Một số gia đình dùng nến thơm để tạo mùi dễ chịu trong nhà hoặc đơn giản là để xua đi mùi khó ngửi nào đó. Tuy nhiên; theo các chuyên gia y tế; nếu ngưng việc này lại thì phổi sẽ cảm ơn bạn nhiều lắm. Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Nam Carolina cho thấy nến thơm có chứa chất parafin góp phần làm ô nhiễm không khí trong nhà và tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi mỗi lần bạn thắp sáng sáng.

Kiểm tra nước

Uống đủ nước là một phần thiết yếu của lối sống lành mạnh; nhưng những gì đang ẩn náu trong nước của bạn lại cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mang bệnh. Radon – một chất có liên quan đến ung thư phổi; là một chất gây ô nhiễm thường xuyên có trong một số nguồn nước. Do đó; hãy kiểm tra nguồn nước bạn vẫn dùng hàng ngày để biết nó có an toàn hay không; nếu có nguy cơ thì cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Chăm vận động

Chăm vận động là cách tốt nhất giúp phổi có cơ hội “chiến đấu” để khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế City of Hope National Medical Center ở California đã chỉ ra rằng tập thể dục aerobic không chỉ là cách tuyệt vời để tăng khả năng hoạt động phổi của bạn mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư phổi đến 50%.

Trích dẫn từ Afamily.vn

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *