Ẩm Thực Đời Sống

Không cần ra đường, tại nhà cũng có thể làm món ngô xào ngon nức mũi bằng công thức sau đây

Ngô xào, hay bắp xào, là món ăn yêu thích của rất đông giới trẻ Việt Nam. Vừa nghe tên đã biết nguyên liệu chính ở đây là hạt ngô (bắp). Người ta có cách làm chung là tách hạt ngô ra. Sau đó xào chung với ruốc, hành lá, hành phi,… Rồi nêm nếm gia vị vừa miệng. Thông thường, ngô xào thường có vị ngọt ngọt, nóng giòn. Và thường được bán bởi các xe đẩy hàng rong kèm với hột gà nướng, trứng cút lộn xào me,… Một ngày nọ, mẹ bạn mang một ít ngô tươi về. Nếu đem luộc hết rồi ăn thì lại quá đổi bình thường. Bạn nảy sinh ý tưởng làm món ngô xào. Nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Thì thông tin dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Phân tích dinh dưỡng có trong bắp ngô

Cũng như nhiều loại rau củ quả khác, ngô rất giàu chất xơ. Đây cũng là nguồn nông sản cực giàu beta-cryptoxanthin, folate và vitamin. Tất cả đều là dưỡng chất quan trọng với cơ thể. Trong đó beta-cryptoxanthin là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cực tốt. Bên cạnh đó, bắp ngô còn có thể hỗ trợ đề phòng một số bệnh ở người. Có thể kể đến là tiểu đường, bệnh tiêu hóa, tim mạch,… Đồng thời còn hỗ trợ giảm cân tốt và hơn thế còn giúp làm đẹp da. Ngoài ra còn bổ mắt và rất tốt cho não bộ.

Làm ngô xào như thế nào để ngon đúng vị?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 trái ngô ngọt to
  • 50gr tép ruốc khô, 20gr bơ
  • Hành lá
  • Gia vị (dầu ăn, muối, đường, tương ớt).

Sơ chế các nguyên liệu

– Ngô lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi tách hạt cho vào 1 tô to.

– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ phần lá màu xanh, phần đầu màu trắng thì bỏ riêng, cho vào máy xay xay cùng tỏi, ớt.

Hướng dẫn thực hiện

– Cho chảo lên bếp cho nóng rồi cho 1 thìa bơ vào, đợi bơ tan hết và hơi nóng thì cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt xay nhuyễn vào xào thơm (lưu ý nên xay một lượng ớt vừa phải để tránh món ăn quá cay sẽ mất đi vị ngon).

– Cho ngô vào xào chung trên lửa vừa, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 thìa đường cho vừa miệng. Sau đó cho phần tép ruốc khô bên trên vào xào thêm khoảng 5 phút nữa thì rắc hành lá vào đảo khoảng 10-15 giây thì tắt bếp.

Món ngô xào thơm ngậy mùi bơ hòa cùng mùi thơm của tép và ngô, có màu sắc bắt mắt, hạt ngô bóng bẩy, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của ngô. Ăn cùng với tương ớt nếu muốn.

Lưu ý khi chọn ngô: Chọn bắp to, vỏ màu xanh tươi, chưa bị khô vỏ và phần râu còn mềm, mượt sẽ ngon nhất.

Có thể thử làm bắp chiên xúc xích với trứng

Ngoài món ngô xào, bạn cũng có thể thử món ngô chiên trứng xúc xích – món ăn được các bạn nhỏ đặc biệt yêu thích:

Nguyên liệu: 4 quả trứng gà, 1 chiếc xúc xích đông lạnh, 1/2 bắp ngô, hành lá, gia vị (dầu ăn, muối, hạt tiêu).

Cách thực hiện:

– Đập 4 quả trứng vào bát tô, đánh tan cùng ngô tách hạt, xúc xích thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ và thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

– Cho chảo nóng trên bếp và đổ chút dầu ăn vào, láng đều dầu khắp lòng chảo rồi cho trứng vào. Vặn nhỏ lửa để xúc xích, ngô chín mềm mà trứng không bị cháy. Lật nhẹ nhàng để cuộn.

Thành phẩm: Món ăn dậy mùi, thơm nức mũi, có vị ngọt của ngô, độ mềm của trứng và xúc xích sẽ rất hợp để ăn với cơm nóng.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *