Ẩm Thực Đời Sống

Chị nội trợ lâu năm chia sẻ cách làm nem Hà Nội chuẩn không cần chỉnh

Rất nhiều chị em ngưỡng mộ với món nem Hà Nội. Mặc dù đó cũng chỉ là một cái tên gọi khác của món “chả giò” từ người dân miền Nam. Tuy nhiên, không hiểu sao, người Hà Nội có bí quyết rất vô hình để làm nem. Cũng là bánh tráng, thịt, miến, trứng, nấm,… Nhưng cách nêm nếm, phối hợp nguyên liệu khiến ai ăn một lần nem chính hiệu Hà Nội cũng sẽ nhớ mãi. Dạo gần đây, thời tiết ngày càng lạnh, nhiều chị em muốn học làm nem Hà Nội để ủ ấm ngày đông. Nhưng làm cỡ nào cũng ra được gia vị giống xứ Bắc. Vậy thì đừng lo. Chị gái nội trợ đầy kinh nghiệm xứ thủ đô sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm nem cực ngon sau đây.

Nem Hà Nội – món ăn không thể bỏ qua nến đặt chân đến đất thủ đô

Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều món ngon. Đó là xôi, phở, bánh cuốn,… Và nem Hà Nội cũng là món ăn rất gì và này nọ. Nem ở đây thường được dùng kèm với bánh ướt, bánh phở, cũng có thể dùng một mình nhưng vẫn ngon rất ngon. Bạn có tò mò về công thức mà chị gái Hà thành chia sẻ không? Cùng tìm hiểu ngay nào.

Hướng dẫn làm nem Hà Nội chuẩn vị của chị Hương

Nguyên liệu cần có (dùng cho từ 70 – 80 cái nem)

– Vỏ nem (chị Hương chọn vỏ bánh đa nem của Thổ Hà, vỏ dai, dẻo không cần thêm lót); 1kg thịt lợn vai; 2 lạng tôm nõn tươi hoặc khô; 3 lạng tôm hấp sơ bóc vỏ cắt nhỏ xếp nốt vào âu.

– Nếu làm nem thịt không nhân tôm thì bỏ tôm và thêm 3 lạng thịt.

– 0,5 lạng mộc nhĩ, 0,5 lạng nấm hương ngâm nước cho mềm rửa sạch thái dài mỏng.

– Miến 1.5 lạng

– 1 củ đậu to 5 lạng; 2 quả xu xu hoặc su hào (3 Lạng); 2 củ cà rốt ( 2 Lạng); 1 củ hành tây 2 lạng; 1 lạng giá đỗ; ít hành hoa; trứng khoảng 10 quả.

Hướng dẫn thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế

Thịt lợn băm nhuyễn. Chị Hương chia sẻ mỗi lần làm nem là mỗi lần người nhà “to tay” vì phải băm thịt, băm thì băm phải nhỏ đều khi nào thấy thịt nhỏ đều quện lại thì dừng, (mà xay thì chỉ xay 1 lần thôi chứ không được xay nhỏ quá sẽ bết nhân)… xếp thịt vào âu.

Tôm khô ngâm mềm băm nhỏ trộn vào thịt trong âu. Khi xay hay băm thịt thì xay luôn tôm vào.

Còn tôm nõn tươi thì chị Hương chia nửa chín nửa sống vì tôm sống quện thịt rất thơm còn tôm chín lại có độ giòn thơm khi cắn miếng nem.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho mềm rửa sạch thái dài mỏng. Mộc nhĩ ngâm sẽ lâu hơn khoảng 40p, nấm hương thì 20p nước hơi ấm là mềm. Hai nguyên liệu này ngâm trước nếu có ý định làm nem.

Miến ngâm nước lạnh 10p thôi không mềm là nát nhân, thái nhỏ bằng 1 đốt ngón tay.

Các loại rau thái mỏng sợi. Rau chị Hương thường thái chứ không bào vì rau thái sẽ mềm và ngọt hơn. Giá đỗ để riêng trộn vào sau cùng tránh nát nhân. Thái chút hành lá vào nhân cho thơm chứ không cho rau húng hay rau mùi vào nhân.

Bước 2: Trộn nhân

Đổ tôm thịt vào tô cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, 1 thìa cafe hạt tiêu. Đeo găng trộn đều, rồi tiếp tục cho giá đỗ vào trộn.

Trứng chỉ lấy lòng đỏ. Nếu trứng chuẩn thơm gà ri ta thì cả lòng trắng lẫn đỏ không sao. Khi nào gói nem thì hãy trộn trứng vì trứng sẽ làm nhân chảy nước.

Bước 3: Gói nem và rán

Gói nem tuỳ hoa tay mỗi người thì độ dài của nem sẽ bằng 1/2 lá nằm chính giữa cách đều 2 bên gấp chặt tay 1 lượt xong gấp 2 bên lại cuốn hết độ dài. Chị Hương để khăn ẩm sạch dưới lá nem rồi vuốt lá miết vào khăn cho lá mềm chứ không vuốt nước hay dấm, khăn khô lại đem đi vò vắt.

Gói đến đâu rán luôn đến đó dầu ăn thật già mới cho nem vào rồi hạ lửa nhỏ vừa nem chín 70% lật tiếp mặt trên xong để ra rổ có giấy thấm dầu.

Sau khâu này để nguội cấp đông. Đến khi cần lấy ra 1 lúc cho vào nồi chiên không dầu phun tí dầu nướng 180 độ 10p là giòn.

Chúc bạn thành công với công thức mà chị Hương truyền đạt.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *