Đời Sống Văn Hóa

Phụ nữ Nhật Bản luôn luôn bận rộn, vì sao lại như vậy?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh đời sống của người Nhật Bản. Người ta ngưỡng mộ sự nghiêm chỉnh trong lối sống của người Nhật. Người ta thích sự chỉn chu, nguyên tắc trong công việc. Người ta ấn tượng bởi lối sống lành mạnh, tuổi thọ trung bình cao của đại đa số dân cư Nhật Bản. Người ta còn luôn thắc mắc tại sao phụ nữ Nhật Bản lúc nào cũng thấy họ bận rộn. Cho dù người phụ nữ đó có làm chức vị cao trong công việc, hay chỉ đơn giản là ở nhà làm nội trợ. Dù thế nào cũng thấy phụ nữ Nhật luôn trong trạng thái “có việc để làm”.

Phụ nữ Nhật Bản không dành nhiều thời gian cho những việc vô hình

Lối sống của phụ nữ Nhật Bản khác rất nhiều so với các quốc gia châu Á khác. Điển hình là Việt Nam. Bạn sẽ rất khó tìm thấy một người Nhật dùng mạng xã hội trên 2 tiếng mỗi ngày. Có chăng thì đó là đặc thù công việc của họ. Còn lại, dù có vẻ rãnh, nhưng phụ nữ Nhật không thể hiện rằng mình đang trống thời gian. Họ lúc nào cũng luôn tay luôn chân. Vậy lí do là tại sao?

Tìm hiểu lí do tại sao phụ nữ Nhật thường xuyên bận rộn

Tờ Brightside đã nghiên cứu đời sống cá nhân của nhiều phụ nữ Nhật Bản để đưa ra một lịch trình mà đa phần người phụ nữ Nhật nào cũng tuân thủ.

Buổi sáng của phụ nữ xứ hoa anh đào

Đa phần phụ nữ Nhật dậy vào khoảng 5 giờ sáng. Họ sẽ dậy thật nhẹ nhàng để không đánh thức chồng con – những người đang say giấc ngủ. Trẻ em mẫu giáo ở nước này thường ngủ chung giường với bố mẹ.

Sau khi làm về sinh cá nhân, những người phụ nữ chuẩn bị bữa sáng hoặc bấm máy giặt, phơi phóng đồ… Họ không tắm vào buổi sáng – theo thói quen, họ thường tiến hành công việc này vào buổi tối, sau một ngày làm việc.

Khi những người còn lại trong gia đình thức dậy, người vợ, người mẹ sẽ giúp tất cả dọn dẹp giường, đa phần là trải lại ga trải giường cho phẳng, gấp chăn và gối gọn gàng. Sau đó, họ quay ra dọn bữa sáng cho cả nhà. Người chồng thức dậy chỉ kịp thời gian ăn sáng và đi làm ngay.

Sau bữa ăn, người mẹ bắt đầu dọn rửa bát, trong khi đứa trẻ tự làm sạch răng miệng lần hai, rồi mặc quần áo và đến trường. Sau khi đưa con đến trường, người mẹ trở về nhà ăn sáng. Nếu không phải là bà nội trợ, cô sẽ đi làm.

Buổi trưa và chiều

Nếu một người phụ nữ không đi làm và em bé chưa đến tuổi đi học, người mẹ sẽ dành cả ngày ở bên con. Trên thực tế, những bà mẹ như vậy cũng không thể gửi con đến nhà trẻ, vì các cơ sở giữ trẻ chỉ dành cho những bậc cha mẹ đi làm.

Trong ngày, các bà nội trợ làm các công việc dọn dẹp, nấu nướng, giặt giũ, mua sắm, đi dạo với con cái. Đa phần họ đưa trẻ ra công viên. Thậm chí, tại Nhật còn có một thuật ngữ đặc biệt dành cho những phụ nữ như vậy, được gọi là “các bà mẹ công viên”.

phu-nu-nhat-3

Đối với phụ nữ đi làm, công việc gia đình được dồn vào buổi tối. Sau khi người mẹ đón con từ nhà trẻ hoặc trường học, cô đưa con ghé qua cửa hàng tạp hóa, siêu thị mua nhu yếu phẩm rồi mới trở về nhà.

Buổi tối cuối ngày

Điều đầu tiên một phụ nữ phải làm vào tối là giặt giũ, nếu chưa kịp làm vào buổi sáng. Ở Nhật Bản, sau 19h còn giặt giũ là bất lịch sự. Bởi nhiều người đã lên giường đi ngủ vào khoảng thời gian này. Do đó giặt ủi có thể gây tiếng ồn.

Quần áo được giặt giũ hàng ngày, khăn tắm cũng được thay mỗi ngày. Do đó, giặt giũ là việc làm mỗi ngày của họ.

Sau khi dọn dẹp, người phụ nữ tắm, sau đó tắm cho trẻ. Sau đó, họ nấu bữa tối. Điều đáng chú ý là trong một số tòa nhà dân cư, nước được khử trùng bằng clo nồng độ cao nên không thể uống hoặc dùng để nấu ăn. Thậm chí, một số nơi phải mua nước khoáng.

Trước khi đi ngủ, người phụ nữ phải chuẩn bị đồ để sáng mai dậy có thể nhanh chóng chuẩn bị nấu bữa sáng. Họ thường tranh thủ hẹn giờ nồi cơm điện. Đứa trẻ được đưa đi ngủ, sau đó người phụ nữ mới có thể dành toàn bộ thời gian tối muộn cho chính mình.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *