Đời Sống Giáo Dục

Chỉ mặt những từ trong tiếng Anh bị dùng sai nhiều nhất

Học tiếng Anh là cả một quá trình lâu dài. Nó đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là kiên trì lẫn kỹ năng, năng khiếu. Bởi vì khác nhau về âm điệu, cấu trúc, ngữ pháp, việc học tiếng Anh đối với người Việt có phần khó hơn so với các quốc gia khác. Sự khác nhau đó dẫn đến những khoảng cách trong giao tiếp rất rõ rệt. Ngoài kỹ năng nói, trong cách viết, người Việt cũng gặp không ít khó khăn. Bạn có tò mò xem những từ nào trong tiếng Anh hay bị dùng sai nhất không?

Những từ bị dùng sai nhiều nhất trong tiếng Anh

Từ đầu tiên: adverse

Đây vốn dĩ là một tính từ. Nhưng người ta lại thường nhầm lẫn với một danh từ khác là averse. Danh từ này có nghĩa là ác cảm. Trong khi adverse với tính từ mang nghĩa gần giống với hostile hay unfavorable. Chúng đều thể hiện sự bất lợi, và mang nghĩa tiêu cực.

Data

Mang nghĩa chỉ dữ liệu, dữ kiện, “data” là danh từ không đếm được. Do đó, nếu thêm các từ chỉ lượng như “many”, “a few” hay “these” trước “data”, bạn đang nhầm lẫn. Dạng số ít của danh từ này là “datum”.

Ví dụ: “You cannot draw a conclusion from one single datum when many of the other data indicate the opposite” (Bạn không thể đưa ra kết luận chỉ từ một dữ kiện, trong khi những dự kiện khác lại đang chỉ điều ngược lại).

Nhiều người dùng sai tính từ compelled

Compelled là một tính từ tương đối phổ biến trong tiếng Anh. Nó được biết đến với nghĩa là mang tính bắt nghĩa vụ, bắt buộc, chắc chắn phải thực hiện. Dùng từ này khi chỉ sự việc mang tính nghĩa vụ, ví dụ như là dừng xe khi đèn đỏ. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn, nghĩ rằng “compelled” ám chỉ việc sẵn sàng làm gì.

Chẳng hạn: “He was compelled to apologize after stealing his brother’s toys” (Cậu bé buộc phải xin lỗi vì đã lấy trộm đồ chơi của anh trai).

Effect cũng thường bị dùng sai

Danh từ “effect” mang nghĩa “sự ảnh hưởng”, dùng tương tự “impact” (tác động) hoặc “result” (kết quả). Tuy nhiên, do cách viết và phát âm giống nhau, nhiều người học thường nhầm “effect” và “affect” (động từ, cũng có nghĩa ảnh hưởng, tác động).

“Jack London’s fiction had a big effect on my writing style. His books affect the way I approach a topic, especially if it has a nature theme” (Tiểu thuyết của Jack London có sự ảnh hưởng lớn đến phong cách viết của tôi. Sách của ông tác động cách tôi tiếp cận các chủ đề, nhất là về tự nhiên).

Hone (v)

“Hone” là động từ, ám chỉ việc mài giũa, làm sắc nét điều gì đó. Do cách viết tương tự, “hone” thường bị nhầm với cụm từ “home in”, mang nghĩa hướng tới mục tiêu nào đó.

Ví dụ này sẽ giúp bạn phân biệt hai từ: “As she hones her writing skills, she wishes to home in on a successful career as a copywriter” (Sau khi trau dồi kỹ năng viết, cô ấy muốn trở thành một người viết nội dung quảng cáo thành công).

Complementary (adj)

Tương tự “completing” (đầy đủ, trọn vẹn), tính từ “complementary” mang nghĩa hoàn thành, lấp đầy. Do cách viết quá giống nhau, nhiều người thường nhầm tính từ này với “complimentary” (chỉ khác nhau chữ e và i), nghĩa là tâng bốc, khen ngợi điều gì đó. Trong một số ít trường hợp, “complimentary” còn ám chỉ việc miễn phí.

Ví dụ: “She got a sun hat as a complimentary gift from the beach resort. Her outfit now has several complementary accessories” (Cô ấy nhận được một chiếc mũ che nắng miễn phí từ resort bãi biển. Trang phục của cô ấy giờ đã đầy đủ phụ kiện).

Borne

“Borne” là dạng quá khứ phân từ của động từ “bear”, nghĩa là mang theo hoặc chịu đựng, tương tự với “carried”. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm “borne” với động từ “born” (sinh ra, bắt đầu cuộc sống).

Ví dụ: “The loss of her childhood dog is one of the great sorrows she has borne” (Sự mất mát của chú cún khi còn nhỏ là một trong những nỗi buồn lớn cô ấy phải chịu đựng).

All together

Cụm từ này mang nghĩa tất cả ở cùng một nơi, thường bị nhầm với “altogether” (hoàn toàn) do cách viết tương tự. Để phân biệt hai từ này, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

“It is great to be all together as a family during the holidays. We are going to have an altogether amazing time” (Thật tuyệt vời khi mọi người đều quây quần bên nhau như một gia đình trong suốt kỳ nghỉ lễ. Chúng ta sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời cùng nhau).

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *