Ẩm Thực Đời Sống

Điểm mặt những món cuốn đậm chất Nam Bộ bình dân, giản dị

Khi kể đến những món ăn bình dân, đơn giản, không thể nào bỏ qua xứ Nam Bộ. Đây là vùng đa dạng ẩm thực từ dân dã đến phức tạp. Cũng là một trong những nền văn hóa ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam. Nhắc đến ẩm thực Nam Bộ, người ta sẽ kể đến những món gỏi, cá đồng, hải sản,… Nhưng hôm nay chúng ta chỉ đề cập đến những món ăn đơn giản nhất. Xét về chỉ tiêu giản dị thì tất nhiê không được bỏ qua những món cuốn. Gỏi cuốn, bì cuốn, bò bía,… đều là những món nhất định phải ăn khi đến vùng đất miền Nam. Bạn đã từng thử qua những món ăn này chưa? Và có biết đặc điểm chung của chúng là gì không? Lớp bánh tráng bao bọc bên ngoài chăng?

Điểm danh những món ăn thể loại “cuốn” của người dân Nam Bộ

Các món ăn theo thể loại cuốn hầu hết đều có 2 nguyên liệu bắt buộc là bánh tráng và rau sống. Nhìn chung, tất cả đều rất dễ ăn, dễ thực hiện, nhưng mà cũng… rất khó quên. Trong đó, gỏi cuốn là món khiến nhiều người “khắc cốt ghi tâm” nhất.

Gỏi cuốn

Trong mỗi chiếc, bún được cuốn chung với một con tôm nhỏ, vài lát thịt ba chỉ, một chút rau thơm và giá hẹ. Cách làm khá đơn giản, chủ yếu phụ thuộc vào chén nước chấm với sự hòa quyện đầy đủ hương vị cà rốt, củ cải thái sợi, một ít hạt bắp nấu nhuyễn, đậu phộng rang và ớt cay. Ngoài ra, người miền Nam còn pha thêm chút nước cốt dừa tạo vị hơi béo, ngọt. Do có bún nên gỏi cuốn thường to, ăn khoảng 2-3 chiếc là no.

Chị em cùng cha khác mẹ của gỏi cuốn – bì cuốn

Món bì cuốn thường không có bún ăn kèm. Nguyên liệu chính chỉ gồm da và thịt heo thái nhỏ trộn thính, ăn với rau sống các loại như xà lách, diếp cá, tía tô. Tất cả nguyên liệu hòa vào nhau trong lớp bánh tráng mỏng vuông vức, gọn gàng. Khi ăn, thực khách sẽ chấm với nước mắm chua ngọt đỏ hồng. Nhiều người mê mẩn món này bởi vị thanh bùi, chua cay khó cưỡng. Thính đóng vai trò đặc biệt, tạo nên bản sắc riêng cho món bì cuốn.

nam-bo-4

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc

Nhắc đến bánh tráng phơi sương, những người sành ăn thường nghĩ ngay tới một loại đặc sản vùng Trảng Bàng, Tây Ninh. Đây là loại bánh được làm khá cầu kỳ, tráng hai lớp, sau đó đem phơi nắng cho khô rồi nướng qua lửa, cuối cùng mới hứng sương đêm.

Bánh được yêu thích bởi độ dẻo, dai và mằn mặn đặc biệt. Thực khách thường cuốn bánh chung với thịt heo luộc thật tươi và mềm, vừa nạc vừa mỡ. Rau ăn kèm gồm 18 loại, đa phần là rau dại, tạo nên đủ mùi vị chua, chát, ngọt, béo thơm cho mỗi cuốn.

Món quen của học sinh sinh viên – bò bía

Bò bía là một trong những món ăn giản dị được ưa thích tại vùng đất Sài Gòn phồn hoa. Nhân cuốn gồm rau diếp cá, húng quế, củ sắn và tép riu xào, lạp xưởng gói trong chiếc bánh tráng mỏng và chấm tương đen, rắc thêm chút đậu phộng. Bò bía có vị hơi ngọt là món ăn yêu thích của giới trẻ.

Thịt kho ăn kèm bánh tráng nhúng

Bánh tráng làm từ bột gạo, phơi khô cho giòn cứng, trước khi ăn phải vuốt nước cho mềm. Người dân Nam bộ thường gọi là bánh tráng nhúng. Món này ăn kèm thịt kho hột vịt béo ngậy.

Trong đó, đĩa thịt kho phải gồm những miếng vừa nạc vừa mỡ, kèm trứng vịt  xắt làm tám miếng. Kết hợp dưa, giá, tỏi, củ kiệu, hành tím muối chua cùng hẹ, thực khách cuốn tất cả nguyên liệu này thật đều tay vào những lát bánh tráng dai mềm. Món này thường  được chấm với nước thịt kho.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *