Có một điều không thể tin nổi chính là mỗi năm có hơn 9.000 ca bệnh ung thư gan mới xảy ra; tỷ lệ người mắc mới và tỷ vong là gần như tương đương nhau. Chính vì những con số ‘khủng khiếp’ ấy mà căn bệnh này đang nằm trong top 3 bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.
Thực tế đây là một căn bệnh nguy hiểm vì bác sĩ khó có thể kiểm soát được sự xâm lấn các tế bào ung thư di căn qua những bộ phận khác. Cho nên khi nó lấn sâu vào mạch máu và cả bạch huyết thì rất khó để có thể điều trị hiệu quả; mà khó nói nhất chính là căn bệnh này diễn ra âm thầm; hầu như khi bệnh nhân đi khám đều đã phát triển đến giai đoạn xấu. Vì thế bên cạnh chế độ sinh hoạt lành mạnh; để phòng ngừa ung thư gan; các bác sĩ còn khuyến cáo mỗi người nên tự xây dựng cho chính mình một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh. Đặc biệt phải lưu ý ăn nhiều thực phẩm chứa aflatoxin B1; và hạn chế sử dụng những thực phẩm dễ gây tổn thương cho gan.
Những thực phẩm không nên ăn để phòng ngừa ung thư gan
Muốn bảo vệ sức khỏe của gan, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa những thực phẩm gây hại cho nó. Dưới đây là 5 loại thực phẩm được coi là “sát thủ” của gan, nên ăn càng ít càng tốt.
Thực phẩm muối chua
Trong quá trình sản xuất đồ muối chua, người ta phải cho rất nhiều muối để tạo nên thành phẩm, nếu muối chua không đúng cách hoặc thời gian ngâm chua quá lâu sẽ sinh ra một số chất độc hại như nitrit – một chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.
Khi cơ thể con người ăn phải những chất độc hại này thì phải nhờ đến gan để giải độc, theo thời gian, nhiều chất độc hại sẽ tồn đọng trong gan gây hại cho sức khỏe của gan.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa nhiều nguyên tố kim loại nặng và vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nếu bạn ăn nó trong thời gian dài sẽ làm mất cân bằng ion đồng trong cơ thể, khiến đồng tích tụ quá nhiều trong tế bào gan và sinh ra bệnh gan.
Thực phẩm nhiều đường
Đồ ngọt là món ăn yêu thích của nhiều người; tuy nhiên ăn quá ngọt sẽ gây cảm giác ngán ngọt; làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, gây tích trữ quá nhiều chất béo chuyển hóa từ đường trong gan.
Kết quả là bạn có thể làm gan nhiễm mỡ; cơ thể béo phì và dẫn đến nhiều căn bệnh khác nữa. Vì vậy; để có sức khỏe tốt, tốt nhất bạn nên ăn ít đồ ngọt.
Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ dễ gây rối loạn chuyển hóa mỡ và tích tụ mỡ. Ăn loại thực phẩm này lâu dài sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương; mật bị ứ lại trong gan; làm giảm khả năng phân hủy; tiêu hóa và hấp thụ chất béo của gan.
Đồng thời; việc nạp quá nhiều thực phẩm như vậy cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và gây bệnh cho cơ thể.
Rượu và đồ uống có cồn
Rượu bia có tác hại trực tiếp đến gan; gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan. Vì vậy; chúng ta nên tránh xa rượu bia càng nhiều càng tốt, dù chỉ một lượng rượu nhỏ cũng dễ khiến gan gặp phải các vấn đề nghiêm trọng.
Thay vào đó; bạn nên chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và không làm tăng gánh nặng cho gan; chẳng hạn như cà chua; nấm; rau muống và các loại rau khác; đu đủ; lê và hoa quả tươi…
Trích dẫn từ Kenh14.vn
Kim Khánh