Đời Sống Giáo Dục

Để giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn như người bản địa, bạn cần biết những điều sau

Giao tiếp bằng tiếng Anh từ lâu đã trở thành một tiêu chuẩn rất phổ biến trong cuộc sống. Ở những doanh nghiệp trong nước, tiếng Anh đã rất thông dụng rồi. Huống hồ ngày càng có nhiều doanh nghiệp đa quốc gia. Còn có cả hàng tá doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài. Những điều này cho thấy kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu đi lên rất rõ rệt. Đi kèm với đó cũng là những yêu cầu cao hơn trong hồ sơ tuyển dụng. Và việc giao tiếp bằng tiếng Anh như là một yếu tố bắt buộc với các ứng cử viên. Nó sẽ quyết định một phần quan trọng vào con số 0 trong tháng lương của bạn. Cũng như sẽ quyết định lộ trình thăng tiến như thế nào trong tương lai.

Những quy tắc cần nắm để giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn giọng người bản xứ

Trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh, có rất nhiều quy tắc quan trọng. Để nói chuyện lưu loát được như người bản xứ, bạn cần chú ý những điều sau:

Quy tắc đầu tiên: Làm quen với các âm điệu trong tiếng Anh

Khi nghe băng đài luyện nghe, bạn sẽ nhận ra có sự khác nhau giữa giọng đọc và giọng giao tiếp bên ngoài. Chính vì thế, bạn cần quen với sự khác nhau này. Người bản xứ cũng có chất giọng khác nhau khi nói tiếng Anh. Để tránh việc gặp một người Anh hoặc Mỹ mà không hiểu họ nói gì, bạn nên làm quen với các giọng nói tiếng Anh.

Hiện nay, các tài liệu luyện nghe trên Youtube rất đa dạng, bạn có thể tìm kiếm các giọng đặc trưng muốn tìm hiểu. Ngoài ra, các bộ phim nói tiếng Anh thường quy tụ nhiều diễn viên đến từ vùng miền khác nhau. Việc xem phim và cố gắng nghe thoại của nhân vật cũng giúp bạn cải thiện khả năng nói như người bản xứ.

Mô phỏng những phát âm của người bản địa

Sau khi nắm được các giọng nói tiếng Anh, bạn cần chọn ra giọng dễ nghe. Bạn cần khiến bản thân hứng thú rồi bắt chước. Để bắt đầu, bạn cần chú ý đến cử động của miệng và môi người nói. Rồi chọn ra những âm không có trong bảng chữ cái tiếng Việt để luyện tập trước.

Để bài học bớt tẻ nhạt, bạn có thể tìm những video hướng dẫn và thực hành trước gương hoặc tự ghi âm để đánh giá sự tiến bộ của mình. Trong khi nói, bạn cần chú ý tới miệng và môi xem có gặp khó khăn với một từ hoặc âm cụ thể nào không, sau đó luyện tập riêng.

Học phát âm theo cách nối âm

Phát âm chuẩn rất quan trọng, nhưng không phải tất cả. Nhiều người học tiếng Anh có thể nói từng từ rất chuẩn, tuy nhiên khi đặt trong câu hoàn chỉnh, họ nói rất rời rạc và không giống bất cứ người bản ngữ nào. Lý do là người học chưa biết cách nối âm. Dưới đây là một số cách nối âm trong tiếng Anh.

Khi một từ kết thúc bằng một phụ âm và từ ngay sau nó cũng bắt đầu bằng phụ âm đó, cả hai từ sẽ được phát âm như một. Chẳng hạn “I’d decide it later” (Tôi sẽ quyết định sau). Chữ “d” đằng sau chủ ngữ “I” không được phát âm, thay vào đó bạn chỉ nghe được chữ “d” trong từ “decide”.

Làm quen với việc dùng tiếng lóng

Tiếng lóng là các từ và cụm từ không dùng trong văn viết, đôi khi hơi thô, nhưng vẫn được dùng trong các hoàn cảnh giao tiếp gần gũi, vui vẻ. Giữa các cộng đồng, vùng miền, tiếng lóng cũng được sử dụng khác nhau.

Tuy nhiên, một số từ lóng được sử dụng nhiều trong giao tiếp, dần được thừa nhận và biết đến rộng rãi như “wanna = want to” (muốn), “hang out = spend time together” (dành thời gian cùng nhau), “gonna = going to” (sẽ)… Bạn có thể gặp câu “Do you wanna hang out?” thường xuyên hơn “Do you want to spend some time together?” dù cùng mang nghĩa rủ đi chơi.

giao-tiep-bang-tieng-anh-3

Học thêm một số thành ngữ

Chẳng hạn, trong một cuộc họp và đồng nghiệp của bạn nói “you can’t see the forest for the tree” (Bạn không thể nhìn thấy rừng từ một cái cây). Bạn có thể bối rối vì cuộc họp không liên quan gì đến cây hay rừng. Tuy nhiên, “you can’t see the forest for the tree” là một thành ngữ phổ biến, ám chỉ việc không thể nhìn được điều gì tổng quát nếu quá quan tâm đến tiểu tiết.

Một nguồn học thành ngữ khá thú vị là thông qua những bài hát. Do phải kết hợp với giai điệu, lời của các ca khúc thường được lược ngắn gọn, từ đó mà thành ngữ được sử dụng nhiều.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *