Đời Sống Giáo Dục

Bỏ túi những câu chào hỏi đơn giản, dễ nhớ trong tiếng Anh

Bạn có biết kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh là gì không? Đó chính là kỹ năng giao tiếp đấy. Bạn có biết người ta đánh giá một người giỏi tiếng Anh qua tiêu chí gì đầu tiên không? Đó cũng chính là giao tiếp tự tin, lưu loát đấy. Học tiếng Anh tốt là một chuyện. Rành rọt về ngữ pháp trong tiếng Anh là một chuyện. Còn vận dụng tiếng Anh, tự tin chào hỏi, giao tiếp với người nước ngoài mới là chuyện đáng đề cao. Có một số người kỹ năng đọc hiểu rất tốt. Tuy nhiên lại chẳng thể nói câu chào hỏi đơn giản với người nước ngoài. Không phải vì thiếu kiến thức. Mà là thiếu tự tin. Nếu vậy thì hãy đọc và bỏ túi ngay những mẫu câu chào hỏi vừa dễ nhớ vừa hiệu quả sau đây.

Bỏ túi những câu chào hỏi bằng tiếng Anh dễ học, dễ nói nhất

Câu kinh điển: Hey/Hey man/Hi!

Theo sách giáo khoa, chào hỏi một người sẽ dùng “hello”. Và cùng “Hi” nếu người đó ngang vai ngang vế với mình. Tuy nhiên, đừng cứng nhắc chỉ với hai lựa chọn này. Bạn có thể dùng “Hey” hay “Hey man”. Hãy ghi chú là dùng từ “hey” khi người đó là người bạn từng gặp trước đây và có quen biết dù ít hay nhiều nhé. Nếu nói “Hey” với một người lạ, bạn có thể khiến người đó bối rối vì họ sẽ cố nhớ lại lần gặp nhau trước đây.

chao-hoi-4

Bạn cũng có thể thêm “man” vào cuối “Hey” khi chào nam giới. Một số người cũng dùng “Hey man” khi tình cờ gặp và chào những phụ nữ trẻ hơn, nhưng chỉ làm điều này nếu bạn biết rất rõ về họ. Hãy nhớ rằng “Hey” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “Hello”. Nó cũng có thể được sử dụng để kêu gọi sự chú ý của ai đó.

How are you doing? hoặc How’s it going?

Đây là những cách thông thường để thay thế “How are you” (Bạn có khoẻ không)? Nếu bạn đang cố tỏ ra đặc biệt lịch sự, hãy dùng “How are you”. Ngược lại, bạn có thể sử dụng các cách nói thay thế này để chào mọi người.

Khi ai đó chào hỏi theo cách này, bạn có thể trả lời là “It’s going well” hoặc “I’m doing well” tuỳ thuộc vào câu hỏi. Hoặc không, bạn có thể dùng “Good” mặc dù nó không đúng ngữ pháp.

Giống như khi trả lời câu “How are you?”, bạn cũng có thể thêm vào phần trả lời của mình phần hỏi “And you” (Còn bạn thì sao)?

What’s new/ What’s up/What’s going on?

Đây là một số cách chào thân mật khác, ý hỏi “Có gì mới không” nhằm thay thế cách hỏi quen thuộc “How are you?”, thường được sử dụng khi tình cờ gặp một người bạn đã gặp trước đây. Mọi người sẽ trả lời là “Nothing” hoặc “Not much” (Không có gì/không có gì nhiều). Hoặc nếu cảm thấy phù hợp, bạn có thể mô tả ngắn gọn bất kỳ điều gì mới hoặc thú vị đang diễn ra, sau đó hỏi lại “What about you” (Còn bạn thì sao?) để tiếp tục cuộc trò chuyện.

How’s your day going/ How’s your day?

Câu hỏi này nghĩa là “Ngày hôm nay của bạn thế nào”, cũng là cách để chào hỏi với những người bạn gặp thường xuyên, thời điểm thường là vào cuối ngày. Ví dụ, bạn có thể hỏi đồng nghiệp một trong hai câu hỏi này vào buổi chiều hoặc người thu ngân ở cửa hàng tạp hóa vào mỗi buổi tối.

“It’s going well” là câu trả lời đúng ngữ pháp, nhưng nhiều người chỉ trả lời đơn giản là “fine”, “good” hoặc “alright”.

How are things/ How’s everything/How’s life?

Sử dụng các câu hỏi kiểu “Cuộc sống của bạn thế nào”, “Mọi thứ ra sao” là cách phổ biến khác để chào hỏi khi gặp người mà bạn đã biết từ trước. Để trả lời, bạn có thể dùng “Good” hoặc “Not bad” (Tốt/Không tệ). Và tất nhiên, bạn cũng có thể chia sẻ ngắn gọn bất kỳ tin tức gì thú vị về cuộc sống của mình tuỳ thuộc vào tình huống, trước khi hỏi lại “What about you”?

It’s been a while!/Long time no see.

Những lời chào này được sử dụng khi bạn không gặp ai đó trong thời gian dài, đặc biệt là nếu gặp người đó bất ngờ. Vậy thời gian dài là bao lâu? Nó phụ thuộc vào tần suất bạn thường gặp người đó. Ví dụ, bạn thường gặp người nào đó hàng tuần nhưng sau đó vài tháng không gặp họ, bạn có thể sử dụng những câu này để chào.

Thông thường, những câu này thường được theo sau với một câu hỏi như “How are you/How have you been/What’s new”?

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *