Ẩm Thực Đời Sống

Hành muối chua ngọt – Hủ đồ ngâm không thể thiếu trong gian bếp ngày Tết

Bạn có nghe thấy tiếng mùa Xuân gọi chưa? Xuân đã và đang về dần mỗi ngày rồi đấy. Cây mai, cây đào nhà bạn đã thay lá chưa? Khí hậu mỗi tối nơi bạn ở đã ngả se lạnh chưa? Dấu hiệu của mùa Tết Nguyên Đán là thế đấy. Năm nay, bạn muốn làm món gì để bày biện ngày Tết đây? Thịt kho tàu, cải muối dưa, chân giò gói,… chắc chắn là phải có rồi. Nhưng cần có một món ăn có vụi dịu nhẹ để làm chan hòa bữa cơm ấm cúng ngày Tết. Bạn có muốn thử sức với món hành muối chua ngọt không? Một hũ đồ ngâm màu sắc ăn kèm bánh chưng, bánh tét như thế thì còn gì bằng.

Vì sao hành muối chua ngọt không thể thiếu trong ngày Tết?

Bởi vì ngày Tết là cơ hội của những món ăn linh đình nhất. Các loại thịt ngon mà nhà nhà thỉnh thoảng mới mua một lần. Các loại hải sản ngon lành, giò chả luôn luôn có trong mâm cổ ngày đầu năm. Rượu bia, nước ngọt cũng không thể nào thiếu. Do đó, sẽ là rất dễ ngán nếu không có các món rau củ quả để ăn kèm. Và hành muối chua ngọt chính là một cứu tinh rất hấp dẫn cho những món ăn dinh dưỡng ngày Tết.

Hướng dẫn làm món hành muối chua ngọt cực dễ ngày Tết

Cần có nguyên liệu sau

– 1 kg hành củ (chọn củ hành hơi non và bé thì sẽ nhanh được ăn hơn).

– 2 muỗng cà phê muối 1  bát đường. 1 bát giấm.

– 1 bát nước

– Củ dền

– Nước vo gạo.

Chế biến lại cực đơn giản

– Hành mua về ngâm nước vo gạo qua đêm để khử mùi hăng và làm vỏ mềm. Sau đó cắt và rửa sạch đem phơi nắng 1 ngày cho hơi héo khi muối sẽ rất giòn. Lưu ý khi cắt rễ nên khéo tay không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.

– Củ dền gọt vỏ xắt nhỏ nấu lấy một chén nước. Nấu nước ngâm gồm: 1 chén nước +1 chén giấm +1 chén đường và 2 muỗng cà phê muối. Trong đó thay chén nước bằng nước củ dền. Cho hành vào hũ nén ngập nước.

– Dùng nắp đậy kín hũ hành muối lại và bảo quản ở nơi thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được.

–  Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn. Lưu ý hũ đựng hành muối bạn đem rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị lên màng, ủng và không được ngon.

– Thành phẩm món hành muối giòn ngon, có màu đỏ đẹp và không bị hăng. Vị chua giòn thơm của dưa hành kết hợp miếng thịt mỡ béo ngậy chính là món ăn đánh thức vị giác, đánh thức không khí Tết đang về trong từng gia đình.

Vì sao nên chọn hành tím?

Hành tím giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ăn hành tím giúp giảm cholesterol và triglyceride. Hợp chất lưu huỳnh trong củ hành có tác dụng chống máu vón cục. Quercetin ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách loại bỏ hình thành mảng bám và làm giảm nguy cơ đau tim.

hanh-muoi-chua-ngot-4

Điều trị các vấn đề về hô hấp. Hoạt động kháng viêm của hành tím giúp nới lỏng các cơ đường hô hấp và làm giảm hen suyễn cùng viêm phế quản. Nó cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ho, cảm lạnh, cúm, hắt hơi và chảy nước mũi.

Đẩy lùi bệnh tật do thực phẩm. Tác dụng kháng khuẩn của hành tím giúp điều trị bệnh do thực phẩm gây ra từ việc nhiễm vi khuẩn. Các chất hóa học thực vật có trong hành tím làm giảm nguy cơ loét dạ dày.

Nguồn chất xơ dồi dào trong hành tím chữa bệnh táo bón hữu hiệu và thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong ruột. Ăn một củ hành mỗi ngày sẽ tránh táo bón.

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *