Đời Sống Văn Hóa

Chợ phiên đầu năm đầy ắp sắc màu của cư dân vùng cao

Các bạn sống ở đồng bằng, đô thị chắc chắn rất xa lạ với khái niệm chợ phiên. Bởi ở vùng đông dân, ngày nào cũng là phiên chợ. Còn với vùng thưa dân như đồng bào vùng cao, thỉnh thoảng mới có một phiên chợ. Ngày ấy sẽ là ngày toàn dân cư trong vùng đổ xô đi mua đồ mới, sắm sửa nhà cửa, vật dụng. Đó là ngày người nông dân mang những nông sản dành dụm được ra chợ trao đổi, mua bán. Sau đó, họ nhận lại cho mình những món đồ cần hơn. Chính vì yếu tố thỉnh thoảng mới được tổ chức một lần, nên ai nấy đều rất phấn khởi.

Chợ phiên vùng cao đầy sắc màu chào đón năm 2021

Nhất là dịp Tết đến xuân về, chợ phiên lại càng tưng bừng, rộn rã hơn. Đây là hoạt động mang tính văn hóa tinh thần rất được yêu thích tại Việt Nam. Mới đây, người dân Việt Nam tưng bừng đón Tết Dương lịch bằng những hoạt động vô cùng ý nghĩa. Một chương trình văn hóa đặc sắc xoay quanh câu chuyện “Chợ phiên vùng cao chào xuân 2021” đã được tổ chức. Được biết, chương trình đã chính thức khép lại vào ngày 3/1 vừa rồi. Và tất nhiên là để lại rất nhiều dấu ấn trong lòng người dân. Chương trình được lên kế hoạch bởi tổ chức Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Nhìn lại chợ phiên đầu năm 2021

“Chợ phiên vùng cao chào Xuân 2021” đã tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc; giới thiệu nghề thêu và trang trí hoa văn trên vải của nhóm Dao đỏ tỉnh Bắc Kạn, thêu khăn piêu của các thiếu nữ dân tộc Thái tỉnh Sơn La, hay nét đẹp của các nghề đan lát truyền thống của các dân tộc đến từ Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên..đồng thời du khách còn được tham gia trải nghiệm, tìm hiểu các lễ hội Căm Mường của dân tộc Lự tỉnh Lai Châu, Tết Khù sự chà của dân tộc Hà Nhì, tỉnh Điện Biên…

Đông đảo đồng bào dân tộc góp vui

Với sự tham gia của 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) đến từ 12 địa phương Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng, trong đó khoảng 25 đồng bào của 3 dân tộc Mông, Tày, Dao tỉnh Bắc Kạn; 20 đồng bào dân tộc Hà Nhì tỉnh Điện Biên; 20 đồng bào dân tộc Lự tỉnh Lai Châu.

Ngoài ra còn có 20 – 25 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Múa Rối Việt Nam đã tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao cùng vui gặp gỡ nhìn lại một năm đã qua và niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2021 tại “Ngôi nhà chung” với chủ đề “Chợ phiên vùng cao chào Xuân 2021”.

Đặc biệt, không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Lự,…

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *