Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

DrAid™ – phần mềm dự đoán tiên lượng nCovi hiện đại bậc nhất

Phần mềm DrAid™ được phát triển để hỗ trợ phát hiện nhanh chóng các dấu hiệu bất thường của bệnh Covid-19. Nó hoạt động căn cứ vào kết quả ảnh chụp X-quang ngực thẳng. Thời gian cho hiển thị ảnh rất nhanh chóng, chưa đế 5 giây. Phần mềm còn có sự kết hợp xét nghiệm PCR. Thông qua PCR, phần mềm đưa ra dự đoán tình trạng bệnh có độ chính xác cao hơn. Giảm tình trạng lỗi xét nghiệm thường gặp như trạng thái âm tính giả. Đây là phần mềm được đánh giá có thể hỗ trợ các y bác sĩ bởi tính nhất quán trong vận hành. Cũng như có thể chuyển giao kiến thức qua lại giữa các cơ sở y tế.

Vingroup thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng với phần mềm DrAid™

Được biết, DrAid™ là phần mềm được phát minh bởi tập đoàn lừng danh Vingroup. Trước đây, phần mềm được sử dụng chủ yếu để chụp ảnh và đưa ra dự đoán về các bệnh nội như tim, gan, phổi, hệ xương,… Đây là lần đầu tiên có sự ứng dụng của AI tại Việt Nam. Đơn vị trực tiếp nắm bản quyền là công ty VinBrain – công ty con thuộc tập đoàn Vingroup.

Công ty nhận thấy diễn biến của dịch COVID-19 đang ngày một nguy hiểm hơn. Do đó, Công ty VinBrain đã chủ động liên kết và đồng chủ nhiệm với Cục Công nghệ Thông tin (CNTT – Bộ Y tế) thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán COVID-19 tại Việt Nam” nhằm tích hợp thêm chức năng hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị COVID-19 vào DrAid™.

Ngày 18/8/2020, đề tài đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế đánh giá và nghiệm thu với kết luận “có giá trị thực tiễn trong việc hỗ trợ đánh giá tiên lượng bệnh nhân phục vụ điều trị COVID-19 tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam”.

Lợi ích từ phần mềm DrAid™

Như vậy, phần mềm DrAid™ ngoài khả năng hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán 12 dấu hiệu: Không có bất thường; Bóng tim to; Mờ khoảng chứa khí; Tổn thương đông đặc; Khối/Nốt trên phổi; Tràn dịch màng phổi; Tràn khí màng phổi; Gãy xương; Thiết bị y tế; Xơ hoá; Các vấn đề khác với màng phổi; Các dấu hiệu bất thường khác. DrAid™ có thêm khả năng phát hiện các dấu hiệu bất thường cùng khoanh vùng tổn thương phổi liên quan đến bệnh COVID-19 trên phim X-quang ngực thẳng.

DrAid™ mang lại 4 giá trị ưu việt trong phát hiện và điều trị COVID-19 dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng gồm: Phát hiện nhanh các dấu hiệu bất thường trong vòng chưa đầy 5 giây; Kết hợp cùng xét nghiệm PCR từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả; Hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang, để từ đó có hướng điều trị phù hợp; Hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến Trung ương tới cơ sở.

Hướng dẫn triển khai DrAid™ tại các địa điểm y tế

Kịch bản 1: Cho bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 (có yếu tố lâm sàng/ dịch tễ)

Bước 1: Cán bộ y tế sàng lọc phân loại bệnh nhân dựa trên thông tin lâm sàng và dịch tễ

Bước 2: Bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 (có yếu tố lâm sàng/ dịch tễ) sẽ được xét nghiệm PCR (như quy trình hiện tại). Đồng thời phải chụp ảnh X-quang. Máy chụp đã tích hợp vào thiết bị VinBrain OneBox.

Bước 3: Ảnh X-quang được tự động gửi từ máy chụp qua VinBrain OneBox đến DrAid™. Có thể nhận kết quả trong vòng sau 5 giây.

Trường hợp AI có kết quả Dương tính: Bệnh nhân cần được cách ly ngay. Đồng thời sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm PCR. Sau đó đưa ra các quyết định điều trị chính xác

Trường hợp AI âm tính và PCR dương tính: bệnh nhân nên làm lại xét nghiệm PCR

Trường hợp AI và PCR đều có kết quả Âm tính: bệnh nhân tiếp tục được khám chữa bệnh, tuy nhiên cần theo dõi trong quá trình khám chữa bệnh.

Kịch bản 2: Cho bệnh nhân không nghi ngờ mắc COVID-19 (không có yếu tố lâm sàng/dịch tễ)

Được chỉ định chụp X-quang ngực thẳng. Ảnh X-quang sẽ tự động gửi từ máy chụp qua VinBrain OneBox để chuyển tới DrAid™ và nhận kết quả của AI trả về sau 5 giây. DrAid™ sẽ giúp phát hiện sớm những nguy cơ nhiễm bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng và điều này rất quan trọng trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Nguồn: Tổng hợp

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *