muc-gpd-cua-viet-nam-thuoc-nhom-cao-nhat-the-gioi-nam-2020
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Mức GPD của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới năm 2020

Vào ngày 27/12 năm 2020, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo để công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội trong quý IV và năm 2020. Chủ trì của cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã công bố những vấn đề cơ bản, GDP trong bối cảnh nền kinh tế – xã hội của Việt Nam của quý IV và năm 2020.

Mức GPD của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

Theo thống kê, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV/2020 được ước tính đã tăng 4,48% so với năm trước; đó là mức tăng thấp nhất của quý IV ở các năm trong giai đoạn từ năm 2011-2020. Nhìn chung năm 2020 vừa qua, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, GDP nước ta tăng 2,91% (trong đó: Quý I tăng 3,68%; quý II tăng 0,39%; quý III tăng 2,69% và quý IV tăng 4,48%).

Tuy GDP 2,91% là mức tăng thấp nhất trong các năm ở giai đoạn 2011-2020; nhưng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung, đã ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội thì đây được xem là thành công lớn của Việt Nam.

muc-gpd-cua-viet-nam-thuoc-nhom-cao-nhat-the-gioi-nam-2020

Theo Tổng cục Thống kê

Mức tăng trưởng năm 2020 của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới. Điều này cho thấy tính đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành khôi phục kinh tế, phòng chống dịch bệnh và sự quyết tâm, đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực, cố gắng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện có hiệu quả mục tiêu “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội”.

Cụ thể, năm 2020 tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 2,91%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 3,4%; số doanh nghiệp thành lập mới là 134.940 doanh nghiệp; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 2,6%; vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tăng 5,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6,5%; tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tăng 3,6%; xuất siêu 19,1 tỷ USD; khách quốc tế đến Việt Nam giảm 78,7%; chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 3,23%; lạm phát cơ bản tăng 2,31%.

Tổng cục Thống kê cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ra một cú sốc lớn làm kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu suy thoái sâu và nghiêm trọng, bức tranh kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2020 tiếp tục duy trì ổn định và đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực là nhờ sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.

muc-gpd-cua-viet-nam-thuoc-nhom-cao-nhat-the-gioi-nam-2020

Sự duy trì nền kinh tế Việt Nam trước đại dịch

Sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, cùng với tác động tích cực; từ những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân của Chính phủ, các lĩnh vực kinh tế – xã hội; đang bước vào trạng thái hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

Nền kinh tế duy trì được mức tăng trưởng dương 2,91%. Tuy không đạt được mục tiêu đề ra; nhưng Việt Nam thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng năm 2020 cao nhất thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp.

Cung cầu hàng hóa trong nước được bảo đảm, hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng của người dân tăng trở lại trong những tháng cuối năm.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh. Nhưng đã có những giải pháp ứng phó kịp thời; là bệ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tuy không tăng cao nhưng tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Trích dẫn từ soha.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *