tiết kiệm tiền
Chưa được phân loại Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Các mẹo vặt hữu ích giúp bạn tiết kiệm tiền trong dịp năm mới

Tiết kiệm tiền từ xưa đến nay luôn là bài toán khó cho mọi người. Đặc biệt là những dự định ngắn hạn cũng như dài hạn. Thì tiết kiệm là điều rất cần thiết. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn chắc chiu kha khá tiền. Để đáp ứng cho các dự định tương lai của bạn.

1. Ghi lại các khoản đã chi

tiết kiệm tiền

Mẹo thứ nhất trong bài viết này. Đó là ghi lại tất cả các khoản mà bạn đã chi qua từng ngày. Từ cà phê, đi chợ, đi mua sắm, sinh hoạt, mua đồ dùng gia đình, tiền học cho con,…

Bạn có thể lưu giữ thông tin trong sổ, trong phần mềm kiểm soát chi tiêu, excel,… Và đặc biệt sẽ cập nhật đầy đủ, chính xác tất cả các khoản chi phí. Lưu trữ và cập nhật các con số theo danh mục. Như là tiền đi siêu thị, tiền trả nợ, tiền học của con,….

Đảm bảo các con số được cập nhật hằng ngày để tránh tình trạng cập nhật chi phí sai. Sau đó sẽ tổng kết lại hằng tuần hoặc hằng tháng. Để có đánh giá và điều chỉnh kịp thời về các khoản chi tiêu. Hoặc sử dụng thẻ tín dụng và bảng sao kê ngân hàng để đảm bảo rằng bạn tính toán chính xác – và đừng quên bất kỳ thông tin nào.

2. Lập ngân sách tiết kiệm

Khi bạn biết những khoản mình phải chi tiêu trong một tháng. Bạn có thể bắt đầu sắp xếp các khoản chi trong kế hoạch thành một ngân sách khả thi.

Ngân sách của bạn cần phải được cân đối với thu nhập. Đừng quên tính đến các khoản chi phí xảy ra thường xuyên nhưng không phải hàng tháng. Chẳng hạn như bảo dưỡng xe hơi, mua nhà,…

3. Tìm cách giảm chi

Nếu chi tiêu quá nhiều khiến bạn không thể tiết kiệm như mong muốn, đã đến lúc phải cắt giảm. Hãy xác định những khoản không cần thiết hay có thể chi tiêu ít hơn, chẳng hạn như giải trí và ăn uống. Cố tiết kiệm các chi phí cố định hàng tháng như ti vi, điện thoại di động.

Các mẹo vặt gia đình giúp cắt giảm chi phí:

–  Tìm các sự kiện miễn phí hoặc chi phí thấp nhằm giảm chi tiêu cho hạng mục giải trí.

–  Hủy đăng ký thành viên ở những hội nhóm bạn không cần, nhất là nếu chúng tự động gia hạn.

–  Chỉ đi ăn ngoài một lần mỗi tháng, tới nơi  được xếp vào danh mục “đồ ăn rẻ”.

– Khi bị cám dỗ bởi một giao dịch không cần thiết, hãy trì hoãn một vài ngày.

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm

tiết kiệm tiền

Một trong những mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là đặt mục tiêu. Nghĩ xem bạn muốn tiết kiệm để làm gì – sắp kết hôn, đi nghỉ hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu. Tính ra số tiền bạn cần và thời gian bao lâu để tiết kiệm.

Nếu bạn đang tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc cho con cái học hành, hãy cân nhắc chuyển số tiền đó vào tài khoản đầu tư, tuy có rủi ro nhưng là cơ hội tốt khi thị trường phát triển.

Mẹo vặt: Đặt mục tiêu ngắn hạn nhỏ. Nó có thể mang lại cho bạn một động lực về tâm lý, khiến cho việc tiết kiệm hiệu quả hơn và củng cố thói quen.

5. Chọn ưu tiên

Các mục tiêu dài hạn không nên làm ảnh hưởng tới các nhu cầu ngắn hạn.

Mẹo vặt gia đình: Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu tiết kiệm để có ý tưởng rõ rang về việc cần làm gì.

6. Tự động tiết kiệm

Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ chuyển khoản tự động giữa tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể chọn thời điểm, số tiền và địa điểm chuyển tiền hoặc thậm chí chia nhỏ khoản tiền, gửi trực tiếp một phần lương chuyển thẳng vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

7. Theo dõi khoản tiết kiệm

Hãy nhớ xem lại ngân sách và kiểm tra tiến độ hàng tháng. Đây là mẹo tiết kiệm tiền giúp bạn bám sát kế hoạch tiết kiệm cá nhân, xác định và khắc phục các vấn đề một cách nhanh chóng.

Hi vọng các mẹo trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tiết kịp tiền cho năm 2021. Và đạt được các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn nhờ kế hoạch tiết kiệm hợp lý.

Trích dẫn từ vtc.vn

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *