co-hoi-cho-nguoi-den-sau-trong-thi-truong-chung-khoan
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cơ hội cho ‘người đến sau’ trong thị trường chứng khoán

Trong năm 2020 vừa qua, tính từ hồi cuối tháng 3 thời điểm VN-Index lập đáy tới nay, chỉ số này đã tăng tới gần 60%. Đặc biệt nhất là khi làn sóng Covid -19 lần thứ 2 xuất hiện; vào khoảng cuối tháng 7 khởi nguồn từ ổ dịch Đà Nẵng;trong vòng 4 tháng qua VN-Index đã tăng không ngừng nghỉ. Thị trường biến động tạo nên vô vàn cơ hội cho người chơi trong thị trường tài chính.

Người mới liệu có cơ hội trong thị trường chứng khoán

Không chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có cơ hội; mà ngay cả những người “lính mới” thường gọi là nhà đầu tư F0; đều sẽ kiếm được những khoản lợi nhuận khủng từ sự thăng hoa của thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

 ‘Người chơi’ rủng rỉnh khi thị trường thăng hoa

Chị Trần C.A (sinh viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: Chỉ mới chính thức đầu tư chứng khoán từ tháng 6/2020 với số vốn ban đầu 10 triệu đồng, sau một thời gian đã nâng lên 30 triệu đồng. Có thời điểm chỉ trong 2 tuần đã kiếm được khoản lợi nhuận 4 triệu đồng.

Hay như anh Lại Đ.T (sinh viên Học viện Tài chính) trong thời gian giãn cách xã hội, chủ yếu học online. Thời gian rảnh khá nhiều, nên đã quyết định dành toàn bộ số tiền tiết kiệm nhiều năm từ việc đi làm thêm là 50 triệu đồng để đầu tư chứng khoán.

“Sau đợt giãn cách tôi thu về khoản lợi nhuận khoảng 10%, tôi mạnh dạn vay bố mẹ thêm 50 triệu đồng nữa để nâng vốn đầu tư lên 100 triệu đồng. Từ đó đến nay tỷ suất lợi nhuận trung bình mỗi tháng của tôi là 10-15%, số tiền lợi nhuận đó tôi lại tiếp tục tái đầu tư”, anh Đ.T chia sẻ.

Không chỉ các nhà đầu tư F0 mà ngay cả các doanh nghiệp, ngân hàng cũng kiếm bộn; trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã “miễn nhiễm” với dịch bệnh.

co-hoi-cho-nguoi-den-sau-trong-thi-truong-chung-khoan

Cơ hội của doanh nghiệp

Có thể kể đến như trường hợp của Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC); tình hình kinh doanh trong quý III không mấy khả quan. Do xuất khẩu cá tra bị giảm mạnh, kéo lợi nhuận gộp suy giảm; nhưng lại ghi nhận khoản lãi 36,6 tỷ đồng từ việc mua bán chứng khoán.

Khoản này giúp Vĩnh Hoàn rút ngắn mức sụt giảm lợi nhuận, thuần từ hoạt động kinh doanh trong quý III từ 38% xuống 27%; tương đương 208 tỷ đồng.

Sở hữu dòng tiền lớn, nhiều ngân hàng cũng “chơi” lớn với chứng khoán và thu lãi đậm. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (HoSE: VIB); ghi nhận lũy kế 3 quý đầu năm lãi 72,6 tỷ từ chứng khoán đầu tư; gấp 1,6 lần so với cùng kỳ 2019. Ngân hàng TMCP Á Châu (HoSE: ACB) có thu nhập từ lãi tiền gửi giảm hơn 53%; thì lãi từ chứng khoán tăng gấp 191 lần so với cùng kỳ 2019, lên 699,7 tỷ đồng.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng ghi nhận khoản lãi 874,6 tỷ đồng; từ mua bán chứng khoán khoán đầu tư. Cao hơn cả lãi từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối. Ngoài ra, đơn vị còn lãi thêm 53,4 tỷ đồng từ chứng khoán kinh doanh.

“Người đến sau” vẫn còn cơ hội

Trước những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán; nhiều ý kiến lạc quan còn cho rằng thị trường đang tái hiện lại diễn biến của thời kỳ đầu; khi mà nhà đầu tư cứ xuống tiền là có lãi. Thậm chí là lãi lớn, bởi thời gian vừa qua nhà đầu tư cứ rót tiền vào một cổ phiếu bất kỳ nào và kiên trì nắm giữ nó một thời gian là có lãi.

Diễn biến này khiến một bộ phận người dân, trước đây không tin tưởng vào thị trường chứng khoán cũng không thể ngồi yên.

Theo ndh.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *