Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Phần mềm giả mạo “Bộ Công an” trà trộn vào đời sống người dân

Trong những năm gần đây, an ninh mạng đang ngày càng được thắt chặt. Bởi vì ngày càng có nhiều không tặc tấn công vào đời sống người nhân. Chúng sử dụng những phần mềm giả mạo, hay sử dụng công cụ hacker để tấn công. Chúng muốn lấy thông tin để thực hiện các hành vi lừa đảo. Một số đối tượng thậm chí còn giả mạo chính quyền quốc phòng để khai thác thông tin. Từ đó làm ra các điều phi pháp. Gần đây nhất, hàng loạt người dân cài đặt ứng dụng “Bộ Công an” với hi vọng được bảo vệ tích cực hơn. Tuy nhiên, mới đây, chính quyền Việt Nam đã xác nhận đây là phần mềm giả mạo. Người dân phảo xóa ngay ra khỏi điện thoại càng nhanh càng tốt.

Phát hiện phần mềm giả mạo “Bộ Công an”

Được biết, phần mềm này xuất hiện trên hệ điều hành Android. Đây là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Theo đó, khi cài đặt phần mềm này, mọi thông tin cá nhân đều bị đánh cắp. Từ đó, đối tượng sẽ lên kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tài sản,… Phần mềm còn lấy cả biểu tượng của Công an Việt Nam. Nhiều người dân thiếu hiểu biết sẽ nhầm tưởng.

bo-cong-an-2

Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là: Các đối tượng sử dụng công nghệ VOIP tạo lập các số điện thoại ảo. Chúng giả mạo số điện thoại công khai của cơ quan thực thi pháp luật. Số chỉ khác ở đầu số như +0096, +884. Sau đó gọi điện cho bị hại. Chúng thông báo họ đang bị điều tra vì có liên quan đến một vụ án. Nếu không hợp tác sẽ bị bắt giữ, khởi tố. Đồng thời yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện. Đồng thời cả số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. Chúng làm giả các lệnh bắt, khởi tố, giấy triệu tập của cơ quan Công an để đe dọa. Sau đó yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang sử dụng điện thoại hệ điều hành Android.

Hành vi lừa đảo tinh vi

Tiếp theo, lấy lý do “nhằm bảo mật thông tin tài khoản, bảo vệ các nạn nhân bởi các đối tượng lừa đảo”, các đối tượng yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do Bộ Công an cung cấp có hình ảnh hiển thị là Công an hiệu và mang tên “Bộ Công an”.

Sau khi nạn nhân cài đặt App mang tên “Bộ Công an” nói trên, theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân sẽ phải điền thêm các trường thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)… Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được phần mềm gián điệp kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

“Nguy hiểm hơn, các đối tượng còn có thể điều khiển điện thoại di động của người dùng từ xa như: soạn, gửi tin nhắn SMS; mở khóa thiết bị di động; bật tắt mạng internet, truy cập wifi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi mà chủ điện thoại không hề hay biết” – Bộ Công an cho biết.

Bộ Công an cảnh báo người dân khỏi các hành vi lừa đảo

Điển hình đã có vụ việc, các đối tượng âm thầm theo dõi nội dung tin nhắn, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch của tài khoản, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại ra nước ngoài. Các tin nhắn chứa mã OTP, các cuộc điện thoại xác nhận của nhân viên ngân hàng đều bị phần mềm gián điệp chuyển trực tiếp cho các đối tượng. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc cấc đối tượng rút tiền của chủ thẻ mà nạn nhân không nhận ra.

Bộ Công an khuyến cáo đến người dân về thủ đoạn nguy hiểm nói trên của các đối tượng; đây là hoạt động mạo danh “Bộ Công an” để nhằm mục đích lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng phần mềm điện thoại Android. Bộ Công an khẳng định, hiện nay Bộ chưa xây dựng và triển khai hệ thống App trên ứng dụng điện thoại thông minh. Trang thông tin chính thức của Bộ Công an là Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an chỉ sử dụng 2 tên miền chính thức là: mps.gov.vn và bocongan.gov.vn; mọi tên miền khác nhân danh Bộ Công an đều là giả mạo.

Nguồn: Tổng hợp

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *