Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Cảnh báo bệnh suy thận chỉ vì những hành động quen thuộc hàng ngày

Thận là một cặp cơ quan rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Đây là bộ phận đóng vai trò chính trong việc lọc máu và bài tiết những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra thận còn đóng vai trò giữ cân bằng các chất khoáng; đặc biệt là Kali để giữ cân bằng dịch bên trong cơ thể. Cho nên nếu trong cuộc sống hàng ngày; con người không lưu ý mà có chế độ dinh dưỡng và lối sống kém lành mạnh; về lâu dài có thể khiến chúng ta mắc phải bệnh suy thận.

Thực tế không tránh khỏi tình trạng nếu thận bị suy yếu sẽ khiến các chức năng như lọc máu, bài tiết chất thải dần bị suy giảm; khiến cho độc tố không được đào thải ra khỏi cơ thể; chắc chắn chỉ sau một thời gian có thể khiến các cơ quan nội tạng khác bị nhiễm độc và suy yếu theo. Khi ấy bệnh nhân phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm, bao gồm cả tử vong. Vì lẽ đó nếu bạn thường xuyên làm những hành động quen thuộc sau đây; thì nên thay đổi càng sớm càng tốt; kẻo không có ngày suy thận lại  hối hận cũng đã quá muộn.

Suy thận sớm vì những hành động quen thuộc

Do tính chất công việc nên hiện nay nhiều bạn trẻ thường có những thói quen xấu gây tổn hại cho thận. Lâu ngày những thói quen này được lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể không đủ nước, chức năng bài tiết của thận bị suy giảm. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu những thói quen xấu gây hại thận dưới đây để sửa đổi ngay từ bây giờ nhé!

Tiêu thụ quá nhiều chất đạm

Thịt có nhiều chất đạm nên khi vào cơ thể sẽ hình thành nhiều axit, từ đó khiến thận phải làm việc quá mức mà không xử lý hết axit được, lâu dần thận sẽ bị hư tổn và hoạt động kém hiệu quả. Thay vì ăn nhiều thịt; bạn nên ăn nhiều rau xanh để tốt hơn cho cơ thể lẫn sức khỏe. Ngoài ra, theo Bác sĩ Lê Thị Hải – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia; ở tuổi trưởng thành (không phải vận động nặng thường xuyên) thì chỉ nên tiêu thụ khoảng 150gr thịt/ngày và ăn tối đa 3 bữa/tuần.

Tác hại: Gây suy hại thận theo thời gian.

Thức khuya thường xuyên

Thận của bạn có thể bị tổn hại theo thời gian nếu cứ duy trì thói quen thức đêm thường xuyên. Đặc biệt; thói quen này không những gây hại thận mà còn làm tổn thương gan. Bên cạnh đó; việc thức đêm thường xuyên sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn; từ đó làm tăng gánh nặng bài tiết của thận; và thận không có thời gian nghỉ sẽ suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

Tác hại: Gây suy hại thận; gan; rối loạn đồng hồ sinh học; giảm sức đề kháng.

Nhịn tiểu quá lâu

Dù có bận rộn đến đâu thì cũng đừng bỏ qua nhu cầu đi tiểu; vì nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến bàng quang và thận của bạn. Trong đó có viêm bàng quang kẽ do các vi khuẩn tích tụ gây ra; đi cùng triệu chứng như buồn tiểu liên tục; đau khung xương chậu âm ỉ… Hay mắc các bệnh như nhiễm khuẩn đường tiết niệu; sỏi thận; suy thận… cũng là từ thói quen nhịn tiểu quá lâu gây ra.

Tác hại: Mắc bệnh viêm bàng quang kẽ; nhiễm khuẩn đường tiết niệu;, sỏi thận; suy thận; mất cảm giác buồn tiểu.

Uống quá ít nước

Lười uống nước cũng chính là một thói quen gây ảnh hưởng đến chức năng đào thải độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể. Mỗi ngày; cơ thể chúng ta cần được cung cấp đủ từ 2 – 2,5 lít nước. Do đó; nếu không có đủ lượng nước cần thiết thì cơ thể bạn sẽ chất chứa nhiều độc tố và làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Tác hại: Cơ thể tích tụ độc tố; tăng cao nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Uống nhiều bia rượu

Thận là cơ quan chính điều chỉnh độ pH trong cơ thể nên việc uống quá nhiều đồ uống chứa cồn trong một thời gian dài sẽ gây áp lực lớn cho thận của bạn; từ đó làm tăng cao nguy cơ gây suy thận về lâu dài.

Tác hại: Gây suy thận theo thời gian.

Trích dẫn từ Kenh14.vn

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *