Âm Nhạc

Danh sách 125 nghệ sĩ vĩ đại mọi thời đại của Billboard

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập, tạp chí Billboard phát hành một số đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là danh sách 125 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại mà họ đã tuyển lựa.

Sự vĩ đại không thể chối cãi

Không giống như tất cả các tạp chí âm nhạc khác, Billboard hiếm khi đánh giá hay bình luận, họ tạo ra một đế chế với các bảng xếp hạng âm nhạc của họ, và các bảng xếp hạng được tính toán tỉ mỉ và chính xác. dựa trên dữ liệu kinh doanh, chẳng hạn như số lượng bản ghi đã bán, số lượng phát trực tuyến hoặc phát thanh. Danh sách 125 nghệ sĩ hàng đầu của Billboard được tổng hợp trên cơ sở tương tự, dựa trên màn trình diễn của nghệ sĩ trên Billboard Hot 100 và Billboard 200. Kết quả vô cùng thú vị.

The Beatles được xếp hạng # 1, điều này không có gì phải bàn cãi với sự thống trị của họ trong những năm 1960 và là di sản luôn gây sốt sau đó. (Họ có thể tập hợp những bản ghi âm thử và bán đĩa).

Vị trí này trùng với hầu hết các danh sách nghiêng về giới phê bình lớn của tạp chí, chứng tỏ tầm ảnh hưởng to lớn không thể phủ nhận của nhóm nhạc đến từ Liverpool.

Hai vị trí tiếp theo không có gì bất ngờ; đứng thứ hai là đối thủ truyền kiếp của The Beatles, The Rolling Stones, vị trí thứ ba là ca sĩ Elton John.

Và…nơi những con số quyết định mọi thứ

Nhưng những vị trí sau bắt đầu cho thấy sức mạnh của những con số. Mariah Carey xếp trên Madonna; Taylor Swift xếp thứ tám và điều đó có nghĩa là ca sĩ với hơn một thập kỷ sự nghiệp xếp trên những người có sự nghiệp vượt qua thử thách về thời gian dài như Elvis Presley; Aretha Franklin và cả Bob Dylan.

Những người nghĩ rằng họ có gu âm nhạc tốt hơn không nên tham khảo danh sách này; họ sẽ ngạc nhiên khi nhạc pop công nghiệp của Justin Bieber xếp trên Simon & Garfunkel, nhạc pop “tầm phào” của những chàng trai Backstreet Boys xếp trên Ray Charles. Drake được xếp cao hơn Pink Floyd và Queen vài chục bậc.

Điều còn chưa kể đến việc Frank Sinatra thậm chí còn chưa lọt top danh sách này.

Điều như vậy chỉ có thể xảy ra trên Billboard – nơi những con số quyết định mọi thứ chứ không phải độ sâu, chất lượng của âm nhạc; sự độc đáo hay những cuộc cách mạng về âm thanh. Sự phân loại như vậy khiến chúng ta ngạc nhiên về cái gọi là “vĩ đại”.

Chúng ta thường định hình sự “vĩ đại” theo tiếng nói của các nhà phê bình, học giả; tuổi tác và truyền thống danh dự; thấp kém. Nhưng công chúng cũng có định nghĩa riêng của họ về “vĩ đại”.

Những con số lại không biết nói dối

Đôi khi sự “vĩ đại” của công chúng và hàn lâm gặp nhau. Chẳng hạn như trường hợp của The Beatles và Rolling Stones.

Đôi khi chúng khác nhau như mặt trăng và mặt trời. Và bạn có thể mỉa mai cách thức hoạt động của ngành công nghiệp âm nhạc; khiến những người choảnh chọe như Backstreet Boys với thứ pop kẹo cao su trở nên tuyệt vời.

Nhưng bằng cách nào đó; bạn có thể ngồi tranh cãi cả ngày rằng Elvis Presley hoặc The Beatles đang thay đổi âm nhạc nhiều hơn mà không ngừng nghỉ. Và Backstreet Boys vượt qua Ray Charles trong việc bán chạy hơn; đó là điều hiển nhiên. Những con số rất rõ ràng và không bao giờ nói dối.

Xem thêm: Danh sách 10 video có lượt xem nhiều nhất của Justin Bieber

Trích dẫn từ Tuoitre.vn

Tấn Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *