Ẩm Thực Đời Sống

Mứt cam dẻo chua chua ngọt ngọt – Món ăn không thể thiếu ngày Tết

3 phút, 17 giây để đọc.

Hương vị Tết đang ngày một rõ rệt trên từng mảnh đất Việt Nam. Không khí se lạnh mát trời ngày Tết đang dần ùa về rồi. Những bà nội trợ cũng dần trang bị những món ăn đậm màu Tết Nguyên Đán cho gian bếp nhà mình. Trong đó, các loạt kẹo, mứt, hạt là hầu như không thể thiếu trong khay bánh kẹo tiếp khách. Bạn có đang muốn tự làm một món mứt cho nhà mình không? Bạn nghĩ thế nào về món mứt ngọt ngọt chua chua – mứt cam dẻo?

Tại sao nên chọn nguyên liệu chính là cam?

Có rất nhiều loại mứt. Cũng như có nhiều thứ bạn có thể dùng làm mứt. Vỏ bưởi giải cảm, làm ấm lòng, lại có tính thải độc tốt. Mứt gừng cũng có tác dụng tương tự nhưng lại có vị cay nên các bạn nhỏ thường không thích. Mứt nho thì có vẻ cũng có hương vị bình thường, không có gì quá nổi bật. Nhưng mứt cam dẻo thì khác. Nó mang hương vị vừa chua vừa ngọt, rất phù hợp với không khí lạnh ngày Tết. Trong cam lại có những dưỡng chất vô cùng có lợi với sức khỏe con người.

Cam có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, folate và kali. Một ly nước cam 240ml (khoảng 2 trái cam) cung cấp khoảng:

  • Lượng calo: 110
  • Protein: 2g
  • Carbs: 26g
  • Vitamin C: 67% RDI (*)
  • Folate: 15% RDI
  • Kali: 10% RDI
  • Magie: 6% RDI

(*) RDI – Reference Daily Intake: Lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày

Cam là một nguồn chứa nhiều vitamin C. Đây là một loại vitamin tan trong nước có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình tạo xương, chữa lành vết thương và cải thiện nướu răng.

Cam cũng rất giàu folate, đóng vai trò cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Chưa kể, nước cam còn là nguồn chứa khoáng chất kali tuyệt vời, giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa mất xương, bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Hướng dẫn tự làm mứt cam dẻo cực ngon ngày Tết

Nguyên liệu cần có

– 2kg cam

– 600gram đường

– 400gram si rô bắp

– Baking soda

Đây là tỉ lệ nguyên liệu. Nếu bạn muốn làm nhiều hay ít hơn, hãy thêm bớt theo đúng tỉ lệ nguyên liệu trên nhé.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Làm sạch và khử đắng vỏ cam

– Rửa cam với 2 muỗng canh muối, chà xát vỏ cam, ngâm trong nước 15 phút.

– Rửa sạch với nước sau đó tiếp tục chà xát vỏ cam với khoảng 10gram banking soda, đổ nước vào ngâm 15′ phút nữa.

– Rửa lại thật sạch với nước. Trụng nước sôi 30 giây.

Bước 2: Ướp cam

– Lau khô cam, cắt lát

– Ướp đường qua đêm

– Hôm sau cho siro bắp cùng với cam đã ướp cho lên bếp nấu, để lửa lớn nấu sôi 10 phút. Đậy nắp vung lại, hạ xuống lửa nhỏ nấu tiếp 30 phút.

– Tắt bếp để nguội

– Bật bếp lại nấu lửa nhỏ thêm 1 lần 30 phút nữa.

– Gắp ra để ráo nước.

– Nước đường còn dư, lọc qua rây, bảo quản trong tủ lạnh, dùng làm siro hoặc pha trà.

Bước 3: Sấy cam

– Sấy cam bằng máy sấy 70⁰ trong khoảng thời gian từ 6 tới 8 tiếng.

– Sấy lò nướng các bạn bật lò 100 độ, và chèn cây đũa ngay miệng lò để hơi nước thoát ra ngoài thì nhiệt trong lò sẽ còn khoảng 70 độ là vừa, thỉnh thoảng kiểm tra và trở mặt cam cho khô đều.

mut-cam-deo-2

Chúc bạn thành công với món mứt cam dẻo lạ miệng này nhé!

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.