Đời Sống Văn Hóa

Những bức tranh làm từ vỏ ốc của chị Hiếu khiến người người say đắm

Có rất nhiều những sáng tạo kỳ diệu xung quanh chúng ta. Mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua đều là những cơ hội sáng tạo rất bổ ích. Điều này thường được đem lại bởi giới trẻ. Đây là đối tượng thường có những suy nghĩ rất táo bạo. Từ đó mới có sự ra đời của những ý tưởng, siêu phẩm gây chấn động cộng đồng mạng. Mới đây, người người xôn xao với những bức tranh được vẽ từ vỏ ốc. Nhưng tác giả lần này không phải là ai đó trong giới trẻ năng nổ. Mà chính là của một chị gái đã … ngoài 30 tuổi.

Chị Hiền – chủ nhân của những bức tranh từ vỏ ốc

Chị Hiền chính là chủ nhân của những bức tranh đầy sáng tạo bằng vỏ ốc. Chị sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm nay, chị đã ngoài 35 tuổi. Chị cho biết rất thích đi du lịch, khám phá đó đây. Chị thường đến các bãi biển để nghỉ mát. Tại đây, chị vô cùng thích thú với việc thu thập vỏ ốc. Dần dần, chị nảy sinh ý tưởng ghép những vỏ ốc này thành tranh. Đó là sự sáng tạo thay vì dùng bút, giấy, màu vẽ tranh như phong cách của truyền thống.

Người khơi màu ý tưởng bức tranh làm từ vỏ ốc

Sáu năm trước, một vị khách người Anh muốn đặt hàng một loại tranh từ vỏ ốc nên tìm đến chị Hiếu nhờ giúp đỡ. Ban đầu, vì chưa nghĩ mình có thể làm được nên từ chối.

“Trong một lần đi biển Vũng Tàu, ngồi trên bờ nhặt những mảnh vỏ ốc. Tôi thử ghép lại với nhau thì làm được một bông hoa. Thấy tôi khuyết tật, người dân ở đó giúp tôi cào rất nhiều vỏ ốc. Có nguyên liệu và nghĩ mình làm được tôi mới nhắn lại vị khách đó để nhận làm”, người phụ nữ quê Đồng Nai nói.

Để làm tranh, vỏ ốc được chị Hiếu đặt mua của người dân đi biển ở Vũng Tàu. Khi nhận được hàng, chị phân loại, làm sạch rồi mới bắt tay vào làm.

“Tôi ít khi lên ý tưởng bức tranh từ trước. Chỉ khi cầm những loại vỏ ốc khác nhau trong tay, những ý tưởng mới bật ra”, chị cho biết.

Không mặc cảm bản thân, chị Hiếu kiên trì thể hiện ý tưởng sáng tạo

Hai chân yếu không thể đi lại nên người phụ nữ này thường di chuyển bằng một chiếc bàn trượt. Đôi tay cũng khó cầm nắm nên mỗi lần dùng súng bắn keo nến lại dễ bị bỏng.

Ban đầu, chị xếp những vỏ ốc thành bông hoa nhưng không đẹp, nhìn rất thô cứng. Làm nhiều chị mới phát hiện ra, nếu sắp xếp theo kích thước, màu sắc tự nhiên của vỏ ốc, bông hoa nhìn mềm mại, sắc sảo hơn.

Người phụ nữ quê Đồng Nai nói thêm, chỉ những vỏ ốc có màu trắng, hồng nhạt và tím là có thể làm hoa. Những bông hoa ốc của chị hoàn toàn là màu tự nhiên, không nhuộm.

Những loại ốc có hoa văn hay màu tối, chị dùng để trang trí, điểm xuyết thêm cho bức tranh. Những vỏ vẹm xanh được chị trang trí xung quanh làm thành những chiếc lá.

Nhiều loại ốc được cào trên bãi biển nên chị Hiếu không biết tên. Với những vỏ ốc có màu hồng nhạt như thế này, chị Hiếu kết thành những bông hoa đào.

Niềm vui của chị là những sản phẩm của mình không chỉ được khách hàng mua về nhà trang trí mà còn thường được dùng để bán đấu giá gây quỹ từ thiện.

Ý nghĩa nhân vân của ý tưởng sáng tạo từ chị Hiếu

Trong một buổi bán đấu giá chiếc bình xung quanh đính hoa làm từ vỏ trong đêm nhạc của người khiếm thị. “Nhiều bạn sờ vào bình và nói với tôi, đây là một chiếc bình mà xung quanh có rất nhiều hoa khiến tôi rất xúc động. Tôi vui vì mình làm ra được những sản phẩm, những bức tranh mà người mù sờ vào họ biết trên đó có gì”, chị kể.

Ngoài làm tranh, vỏ ốc còn được chị Hiếu dùng để trang trí lên nhiều đồ vật khác nhau như bình hoa, khung ảnh, ly tách…

“Từ ngày gắn bó với vỏ ốc, nhìn thứ gì mình cũng nghĩ. Mình tìm cách để gắn vỏ lên cho bằng được”, chị Hiếu chia sẻ.

Để làm cho chiếc khung ảnh trở nên đặc biệt, người phụ nữ kết hoa vỏ ốc ở hai góc và đập nhỏ vỏ hến có màu tím tự nhiên đính lên phần còn lại của khung.

“Những vỏ vỡ cũng có thể làm được thành những bông hoa đẹp. Cũng giống như tôi, dù là một người khuyết tật nhưng cố gắng thì vẫn có thể tạo cho mình một cuộc đời đẹp”, chị Hiếu tâm sự.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *