Đời Sống Giáo Dục

Tin vui: 1000 người du học được cấp phép quay trở lại New Zealand

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của toàn thế giới. Từ việc học tập, kinh danh, làm việc, đến các hoạt động nghệ thuật, giải trí,… Tính đến nay, đã hơn 1 năm kể từ ngày thế giới lâm vào khủng hoảng đại dịch. Tuy nhiên, vẫn chưa tổ chức nào nghiên cứu được thuốc chữa bệnh triệt để nhất. Người dân vẫn sống trong sự lo sợ, bất an, luôn phải cảnh giác, đề phòng. Dịp cuối năm, nhiều du học sinh xin xuất cảnh để về Việt Nam đoàn tụ gia đình. Sau đó được vài này lại phải đi ngay. Ở New Zealand có lẽ là một trong những nơi có nhiều du học sinh nước Việt nhất. Và New Zealand cũng phải đặt ra các quy định đối với du học sinh để phòng ngừa dịch bệnh.

Du học sinh New Zealand đón tin vui vì được tiếp tục học tập

Ngày 14/1 vừa qua, phía bên New Zealand cho biết, họ vừa cấp phép cho 1000 du học sinh được trở lại học tập. Tính đến đây, số lượng du học sinh trên đất nước này đã đạt đến 1250 sinh viên. Đất nước này cũng chấp hành và tự đặt ra các quy tắc để phòng ngừa bệnh dịch rất tốt. Khi trở lại New Zealand, du học sinh tiếp tục hoàn thành chương trình học. Để đảm bảo an toàn khi Covid-19 còn phức tạp, du học sinh sẽ nhập cảnh theo từng giai đoạn và cách ly 14 ngày tại các cơ sở kiểm dịch. Trước đó vào giữa tháng 10/2020, 250 sinh viên quốc tế được chính phủ New Zealand cho phép quay lại học tập.

Phát biểu từ đại diện cơ quan giáo dục của New Zealand

Ông Grant McPherson, Tổng giám đốc Điều hành, Cơ quan Giáo dục New Zealand, cho rằng trong bối cảnh nước này vẫn đóng cửa biên giới, việc cho phép du học sinh từng bước trở lại thể hiện nỗ lực phục hồi giáo dục quốc tế của chính phủ. “New Zealand luôn chào đón sự đa dạng về văn hóa, mới mẻ trong tư duy. Đó là điều sinh viên quốc tế mang đến. Chúng tôi cũng tập trung trang bị kỹ năng cho người học để ứng phó với ảnh hưởng của các xu hướng và biến động toàn cầu như Covid-19”, ông Grant nói.

New Zealand bắt đầu đóng biên từ đêm 19/3/2020 để ngăn Covid-19 lây lan. Gần một tuần sau, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ra lệnh phong tỏa đất nước khi số ca nhiễm nCoV vẫn ở mức thấp và nới lỏng hạn chế từng bước. Đến 15/1, New Zealand có 2.228 người nhiễm bệnh và 25 người tử vong vì nCoV.

Đến cuối năm 2019, Việt Nam có 3.040 sinh viên đang học tại New Zealand. Trong đó, 35% học đại học, tập trung ở các ngành như Kinh doanh và Quản lý, Ngôn ngữ và Văn học, Kinh doanh và Marketing, Kế toán, Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin.

Một số thông tin về đất nước hiện đại này

Quốc gia nằm cách khoảng 2000 km về phía đông của Úc. Hướng qua biển Tasman và cách khoảng 1.000 km về phía nam của Nouvelle-Calédonie; Fiji; và Tonga. Vì vị trí cách biệt, nước này nằm trong số những vùng đất cuối cùng có con người đến định cư. Trong thời gian cô lập kéo dài này, New Zealand duy trì một nền sinh thái đa dạng với nhiều loài đặc hữu của các nhóm động vật, nấm, thực vật. Địa hình đa dạng của đất nước và các đỉnh núi sắc bén như dãy núi Alps ở phía Nam. Nó được hình thành từ quá trình tạo núi và các vụ phun trào núi lửa. Thủ đô của đất nước này là Wellington, còn thành phố đông cư dân nhất là Auckland.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *