Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Những tác phẩm hội họa rùng rợn trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật mang tính hội họa kinh dị. Hãy cùng Gosa điểm mặt lại những bức tranh hội họa đậm nét rùng rơn trên thế giới nhé.

Tháp đầu lâu kỳ dị Pyramid of Skulls – của Paul Cézanne

Tác phẩm Paul Cézanne, “Pyramid of Skulls,” 1901 

Mặc dù loại hình tượng kỳ dị như đầu lâu hoặc xương người không thường xuất hiện ở giai đoạn Hậu Ấn tượng. Các họa sĩ từ thời cổ đại đã kết hợp hình ảnh đầu lâu. Và những biểu tượng chết chóc khác vào các tác phẩm nghệ thuật.

Trong bức họa ‘Pyramid of Skulls’, tác giả đã đặt hình ảnh tháp đầu lâu ngay mặt trước tác phẩm. Tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ, qua đó phản ánh về cái chết. Nhận xét về loạt tác phẩm này, nhà sử học nghệ thuật Françoise Cachin chia sẻ: “Chúng công kích thị giác người thưởng thức, phản ánh sự xung đột trong trạng thái tinh thần của chính tác giả thông qua hoạt cảnh tĩnh vật.”

Sự trả thù trong Kinh thánh – Artemisia Gentileschi

Các tác phẩm Baroque của họa sĩ Artemisia Gentileschi thường mang những gam màu u ám. Phản ánh kỹ thuật sử dụng ánh sáng và hình ảnh phản chiếu điêu luyện. Và hơn hết là chủ đề xuyên suốt về những người phụ nữ khốn khổ đang tìm kiếm sự trả thù.

Tác phẩm ‘Judith Slaying Holofernes’, một kiệt tác được truyền cảm hứng từ Cựu ước Kinh thánh. Xoay quanh hình ảnh người góa phụ chặt đầu người đàn ông.

 Judith Slaying Holofernes –  Artemisia Gentileschi,1614-1620 

Tuy lấy bối cảnh của câu chuyện trong Kinh thánh, cách thức người họa sĩ khai thác khía cạnh rùng rợn chưa hẳn là điểm nổi bật của tác phẩm. Điều tạo nên sự khác biệt của tác phẩm nằm ở việc Gentileschi phác họa hình ảnh Holofernes. Mang rất nhiều điểm tương đồng với Agostino Tassi, một họa sĩ người Ý, người đã cưỡng hiếp Gentileschi khi bà mới 17 tuổi.

Cơn ác mộng – The Nightmare của Henry Fuseli

Henry Fuseli là cánh chim đầu đàn của trường phái nghệ thuật Lãng mạn, trào lưu nghệ thuật của thế kỷ 19 tập trung vào những hình tượng kỳ ảo. Trong tác phẩm nổi tiếng nhất của ông mang tên ‘Cơn ác mộng,’ Fuseli đã khai thác mảng rùng rợn trong tiềm thức.

‘Cơn ác mộng’khắc họa hình ảnh người phụ nữ gặp ác mộng– một con quỷ đực đang rình mồi. Nó ngồi trên cơ thể say giấc của người phụ nữ. Phía sau tấm rèm nhung là bóng ma của một con ngựa, trong một bối cảnh tối đen.

The Nightmare – Henry Fuseli,1781

Trong câu chuyện đó, những người đàn ông khi ngủ một mình sẽ bị làm phiền bởi bóng ma của ngựa. Còn phụ nữ sẽ bị ám bởi ma quỷ hoặc yêu quái. Bằng cách kết hợp cả hai hình tượng kinh dị vào trong tác phẩm. Fuseli đã ngầm ám chỉ những cơn ác mộng thực sự đang hoành hành trong xã hội đương thời.

Hi vọng bài đọc sẽ bổ sung được phần nào kiến thức đối với những người đam mê hội họa mỹ thuật. Và muốn tìm hiểu về lịch sử kho tàng mỹ thuật của thế giới. Mặc dù nguồn gốc của tác phẩm vẫn còn nhiều bí ẩn, rùng rợn cho  bạn đọc. Tuy nhiên sẽ giúp ích cho các bạn đam mê và muốn chinh phục để tạo ra những tác phẩm kì quái để đời.

Trích nguồn: m.designs.vn

Thu Thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *