Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Bức tranh được lưu trữ trong kho tàng Mỹ Thuật của Vua Hàm Nghi

Việt Nam nổi tiếng có nét văn hóa nghệ thuật hội họa mang nhiều màu sắc đậm tính dân tộc. Từ nhiều thời vua chúa, đáng kể đến là Vua Hàm Nghi. Hãy để Gosa chia sẻ đến quý bạn đọc những tác phẩm mỹ thuật hội họa của vị vua để lại nhiều tiếng tăm lịch sử thời bấy giờ.

Lịch sử về vua Hàm Nghi

Vua Hàm Nghi là vị hoàng đế thứ tám của nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Vào năm 1884 vua Hàm Nghi được các đại thần trong triều như Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi ở tuổi 13. Sau khi cuộc phản công tại kinh thành Huế thất bại năm 1885, Tôn Thất Thuyết đưa ông ra ngoài và phát chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp. Cho đến ngày nay, lịch sử Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ công của ông. Người cùng hai vị vua chống Pháp gồm Thành Thái, Duy Tân là ba vị vua yêu nước trong thời kỳ Pháp thuộc.

Vài nét tiêu biểu về kiệt tác hội họa của Vua Hàm Nghi

Chủ đề tranh của vua Hàm Nghi phần lớn là vẽ về thiên nhiên phong cảnh. Những nơi ông qua, hình ảnh làng quê, non nước quê hương mà vị vua này thương nhớ. Hay đơn giản là những bức tranh về tĩnh vật hoặc tự họa.

Một điều ta có thể nhận thấy rõ trong những bức tranh ông thể hiện là gam màu đượm buồn. Hình dáng những con người nhỏ bé bị vây quanh bởi thiên nhiên to lớn hùng vĩ.

Chiều tà – Bức tranh tiêu biểu nổi bật trong di sản tranh Việt thời Nguyễn

Bức tranh Chiều tà có thể coi là một phát hiện kỳ thú của lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Nó cho thấy chúng ta từng có một họa sĩ vẽ theo cách của phương Tây từ rất sớm. Sớm hơn nhiều họa sĩ Việt Nam tiền bối như Nam Sơn, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Lê Văn Đệ…

Bức tranh sơn dầu Chiều tà – 1870, từng được đấu giá tại Paris 

Bức tranh được phát hiện và treo lên sàn Paris với giá với 1000$. Nhờ sự kiện bán đấu giá bức tranh này tại  Paris ngày 24/11/2010, công chúng Việt Nam mới biết tới vua Hàm Nghi với tư cách là họa sĩ. Trước đó, tranh của ông chưa từng được công bố và giới thiệu với công chúng bởi sinh thời. Bởi vua Hàm Nghi xem nghệ thuật là lĩnh vực để ông bày tỏ tâm tình. Chia sẻ với bạn bè, người thân mà đối với ông là quan trọng. Các bức tranh của ông không bán mà được dành tặng những người thân hữu.

Bức tranh quê – Tranh sơn dầu 

Bức tranh quê – tranh sơn dầu do Vua Hàm Nghi hội họa

Năm 1962, căn nhà của vua Hàm Nghi ở Algeria bị cháy nên nhiều tác phẩm của ông đã mất. Do ông không bán mà chỉ tặng tranh tượng lúc sinh thời nên các tác phẩm còn lại thuộc sở hữu của gia đình, con cháu hoặc bạn bè… không hơn 100 tác phẩm. Là người vẽ tranh theo kỹ thuật Tây Phương với một tâm hồn Việt, các sáng tác của hoạ sỹ Tử Xuân – Hàm Nghi thực sự là những tác phẩm có giá trị mỹ thuật và lịch sử quan trọng, cần được gìn giữ trong các bảo tàng của Việt Nam.

Qua bài viết này Gosa hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc phần nào có những kiến thức nền tảng về nền hội họa Việt Nam thời bấy giờ.

Trích nguồn: dayvetrenvai.com

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *