Giải Trí Mỹ Thuật Nhiếp Ảnh

Nghệ thuật ảnh khỏa thân phong cảnh đẹp hút hồn

Ảnh khỏa thân phong cảnh là một bộ môn nghệ thuật sáng tạo. Tấm ảnh là sự kết hợp giữa cơ thể con người với cảnh vật môi trường xung quanh. Con người và thiên nhiên hài hòa lẫn nhau tạo nên một bức tranh đẹp hút hồn. Cùng Gosa khám phá nghệ thuật khỏa thân phong cảnh qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tạo ra bức ảnh khỏa thân phong cảnh

Nhìn chung, có hai cách cơ bản để tạo ra tấm hình khỏa thân phong cảnh.

  • Cách 1: Chọn góc sát đất, canh góc sao cho cơ thể như 1 phần của sự vật. Người mở đầu cho phong cách chụp này là Bill Brandt. Ông dùng ống kính rộng và chụp sát biến cơ thể người phụ nữ trở thành bãi biển hay bờ đá.

Ảnh: Bill Brandt

  • Cách 2: Chụp lồng đè, lộ sáng nhiều lần. Nghệ sỹ Ruth Bernhard là người tiên phong cho phong cách ảnh này. Bà thường chụp ảnh khỏa thân đan xen với cỏ cây, hoa lá, dòng nước chảy… Tác phẩm đầy huyền bí, mang tính biểu tượng dẫn dắt người xem đến thế giới tưởng tượng kì ảo. Ngắm nhìn các tác phẩm của bà người xem luôn tự hỏi đâu là người thật và đâu là vật.

Ảnh: Ruth Bernhard

Khỏa thân phong cảnh có thể đưa bất cứ ai vào cảnh, và bất cứ thứ gì vào người. Mọi thứ không hề dung tục, phản cảm mà rất trong sáng, hồn hậu. Vì những chi tiết nhục dục đều sẽ bị xóa mờ bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng những hiệu ứng ánh sáng như sự phản chiếu, chói lòa, bóng đổ… Tất cả những gì thuộc về xác thịt đều được thay thế bằng các hình học, họa tiết, vân hoa đất đá, cây cỏ, mây nước.

Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên trong nghệ thuật khỏa thân phong cảnh

Ảnh thường chú trọng đến đường nét bao quanh, làn da hơn là nội quan bên trong. Thân thể người mẫu sẽ được chụp theo lối triết chung, trích đoạn. Từ đó làm nổi bật phần giả làm sự vật thay vì chụp cả thân hình. Lại có trường hợp chụp toàn diện nhưng con người bé xíu, đủ để cho một thoáng nhìn về cơ thể, cũng như dung hòa mọi vật. Có thể nói, người ta luôn đưa một chút thiên nhiên hoang dại, hùng vĩ, bao la vào người. Và lấy một chút nhân tính, phẩm chất của người vào thiên nhiên.

Ảnh: Jerry N. Uelsmann 

Do có mối liên hệ biện chứng, trong cái này có cái kia, có linh hồn lại thấy sông núi, cỏ cây, chim muông nên sự mỹ miều, ngọt ngào của tác phẩm được tăng thêm nhiều. Ngay cả với những tác phẩm đen trắng, chúng vẫn nên thơ, hấp dẫn vì hai màu này cho thấy sự mới mẻ, trong sáng và bình lặng của cuộc sống.

Ảnh: Karin Rosenthal

Vừa xóa mờ ranh giới giữa người và vật, nghệ thuật khỏa thân phong cảnh vừa mang đến một cái nhìn mới lạ, hài hước về sự sống. Ở người, đó là niềm tin yêu, giao hòa cùng vạn vật, trở thành một phần của tự nhiên như thuở ban sơ. Và ở vật là những giây phút xuất thần mộng ảo, cũng như người có linh hồn, hoạt động, tư tưởng, tình cảm. Có thể nói đây chính là một phép màu trong việc nhào nặn các kỳ quan dưới hình hài người và cảnh vật muôn hình, vạn trạng.

Trích nguồn: ape.gov.vn

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *