Thị Trường Thông Tin Doanh Nghiệp

Việt Nam tiếp nhận đầu tư lớn từ doanh nghiệp Thái Lan

Các doanh nghiệp của Thái Lan liên tục đầu tư vào thị trường Việt Nam trong thời gian vừa qua. Minh chứng cụ thể là sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng dự án và vốn đăng ký.

Thái Lan là một trong 9 nhà đầu tư lớn

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; thì trong năm 2020; Việt Nam đã tiếp nhận 40 dự án đăng ký mới và 23 dự án đăng ký điều chỉnh vốn từ Thái Lan. Bên cạnh đó; các doanh nghiệp của xứ sở chùa Vàng còn đầu tư 100 lượt góp vốn mua cổ phần vào Việt Nam. Tổng số vốn đăng ký lên đến gần 1,8 tỷ USD. So với năm 2019; con số này đã tăng hơn gấp đôi. Còn so với giai đoạn 2015-2020 thì đã tăng gần gấp 7 lần.

Ở Việt Nam; Thái Lan chính là một trong 9 nhà đầu tư lớn nhất. Các doanh nghiệp nước này đã đầu từ vào nước ta tổng vốn đầu tư luỹ kế đến cuối năm 2020 là 12,8 tỷ USD; con số này tương đương với 603 dự án. Có rất nhiều lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam được các nhà đầu tư Thái quan tâm. Trong đó; có thể kể đến như công nghiệp chế biến – chế tạo năng lượng sạch và bất động sản.

Thái Lan đã đưa vào Việt Nam dòng vốn với tiềm lực mạnh mẽ; qua đó góp phần bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển trong nước. Nguồn đầu tư này cũng đóng góp vào tăng trưởng GDP và thu ngân sách nhà nước. Sự gia tăng tỷ trọng xuất khẩu trong những năm vừa qua cũng tạo tác động lan toả công nghệ. Bên cạnh đó; mối quan hệ này cũng đặt nền tảng cho các quá trình chuyển giao công nghệ; thúc đẩy tăng trưởng năng suất lao động.

Nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đầu tư

Thực tế thì trong những năm qua; mối quan hệ kinh tế giữa hai nước đang ngày càng phát triển. Điều đó cũng chính là hệ quả tích cực của việc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976. Chính vì vậy; nước ta liên tục đón nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Thái. Theo thống kê; trong 10 năm qua, mức đầu tư này tăng bình quân 13% mỗi năm. Bên cạnh đó, với nét văn hoá khá tương đồng với văn hoá Việt Nam, các doanh nghiệp Thái mang tới một môi trường làm việc thân thiện, dễ hoà đồng, được đánh giá cao bởi nhiều nhân viên người Việt.

Tập đoàn SCG

Một số tập đoàn lớn từ Thái Lan cho thấy sự quan tâm đến tính bền vững trong những hoạt động động đầu tư tại Việt Nam. Đầu tiên là tập đoàn SCG; doanh nghiệp được xếp hạng doanh nghiệp bền vững số 1 thế giới trong lĩnh vực Vật liệu Xây dựng; theo bảng Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones năm 2020.

Ở Việt Nam, SCG chính là một trong 3 doanh nghiệp đầu tiên; cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ký kết thỏa thuận thiết lập Hợp tác công tư (PPC). Lĩnh vực là xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa. Hợp tác này nhằm chia sẻ kiến thức; chuyển giao công nghệ; nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy sự đổi mới, sáng tao đ̣ể giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc.

Giám đốc Thương mại – Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn; ông Thanapat Kaweetraiphop đã chia sẻ rằng: “Việc hợp tác giữa các bên là một yếu tố quan trọng để kinh tế tuần hoàn được thực hiện. Để xây dựng kinh tế tuần hoàn, sự phát triển cơ sở hạ tầng dưới sự điều hành của Chính phủ, những quy định nghiêm ngặt và quy trình xử lý rác thải khắt khe là không đủ”.

Theo đó, một trong số các chương trình do PPC triển khai tại Việt Nam là quản lý chất thải toàn diện cho cộng đồng. Bên cạnh đó, SCG còn đảm bảo những công ty thành viên luôn tuân theo quy tắc chủ đạo này. Vừa qua, công ty TNHH Ngói bê tông SCG (Việt Nam) – thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam vừa nhận giải thưởng Top 100 Doanh nghiệp bền vững nhất năm 2020 được đánh giá bởi bộ chỉ số CSI do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBSCD) phát triển.

Super Energy Corporation Company Limited

Một đại diện về phát triển bền vững khác từ Thái Lan; có thể kể đến Super Energy Corporation Company Limited khi đầu tư 457 triệu USD cho việc sở hữu cổ phần của 4 dự án điện mặt trời tại tỉnh Bình Phước. Tính đến cuối năm 2019; tập đoàn có thỏa thuận đầu tư hoặc mua tài sản tại các 6 dự án điện gió tại Việt Nam với tổng công suất 600 MW, tổng giá trị đầu tư 58,4 triệu USD.

Gần đây nhất, Tập đoàn Banpu – một công ty giải pháp năng lượng tích hợp của Thái đã chính thức ký thỏa thuận mua lại dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh; với giá trị khoảng 66 triệu USD. Bên cạnh mục tiêu đóng góp 6.100MW điện sạch vào hệ thống điện lưới quốc gia năm 2025; tập đoàn này còn cam kết hướng tới giảm phát thải gần 700.000 tấn CO2 mỗi năm, tương đương với hơn 40 triệu cây được trồng.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *