Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Vì sức khỏe của mình và cộng đồng, hãy cài đặt ngay Bluezone

Dịch bệnh Covid-19 đang trong tình hình diễn biến vô cùng phức tạp. Trước tình hình này, người dân phải tự chủ động phòng ngừa bệnh cho chính mình. Bên cạnh hình thức phòng dịch trực tiếp là các khu cách ly. Có một số ứng dụng có thể hỗ trợ chống chọi với dịch bệnh vô cùng hiệu quả. Một trong số đó là ứng dụng Bluezone. Đây là ứng dụng đã được bộ y tế khuyến cáo mọi người dân đều nên cài. Trước hết là bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân. Sau đó là cùng 3 người khác trong công cuộc chống lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo người người tải ứng dụng Bluezone

Thời gian tâm điểm của dịch Covid-19, Bộ Y tế đã không ngừng nỗ lực khống chế dịch. Mặc dù vậy, đến nay vẫn chưa thể tìm ra vị thuốc nào có thể trị được virus corona. Trong hành trình vì cộng đồng của mình, Bộ Y tế đã cho ra đời ứng dụng Bluezone. Nhìn chung, ứng dụng này thiết lập trên cơ sở bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Điện thoại của bạn có đang cài đặt ứng dụng này không?

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE. Viết đầy đủ là Bluetooth Low Energy. Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m. Có thể ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào, và trong bao lâu.

Cụ thể, nếu một người nào nhiễm bệnh COVID-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên trên hệ thống. Từ đó chuyển xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng.

Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1). Đồng thời sẽ cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền. Sau đó khuyến cáo người sử dụng liên hệ để được hướng dẫn, trợ giúp.

Sau khi xác định được F1, hệ thống sẽ tiếp tục cảnh báo các F tiếp theo. Thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác.

Nguyên tắc hoạt động

Sản phẩm này là tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone; VNPT; MobiFone và BKAV. Tuy không phải là quốc gia đầu tiên trên thế giới giới thiệu giải pháp này. Nhưng phần mềm Việt Nam đã giải quyết được cơ bản các trường hợp bỏ sót. Kể cả những điểm chưa tối ưu mà một số phần mềm tương tự trước đây mắc phải.

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch, ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đểu ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, ứng dụng Bluezone còn không gây tốn pin: Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy) do đó bạn có thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% pin.

Đặc biệt, dự án Bluezone mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ. Mã nguồn sẽ được mở trong vài ngày tới.

Chiến lược triển khai trong thời gian tới là phát động chương trình “Mỗi người cài app cho 3 người khác”. Theo tính toán, chỉ trong khoảng 3 tuần, hầu hết người dùng smartphone sẽ được cài đặt Bluezone và được hệ thống bảo vệ.

Bluezone 2

Tải ngay tại bất kỳ kho ứng dụng nào

Hiện tại, App Store và Google Play đã đưa Bluezone lên hệ thống của mình, người sử dụng có thể cài đặt ứng dụng này.

Theo ước tính, nếu 30 triệu người Việt Nam cài đặt Bluezone, nước ta sẽ đạt tới tỷ lệ tối ưu để phát hiện sớm các ca tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Bộ Y Tế và Bộ TT&TT khuyến khích mọi người dân nên cài đặt sử dụng phần mềm Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ cho 3 người khác. Hãy cùng chung tay chống dịch!

Nguồn: Tổng hợp

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *