Thị Trường Thông Tin Doanh Nghiệp

T&T Group và những thương vụ lớn năm 2020

Với hàng loạt hợp đồng nhập khẩu nông sản lớn; đến từ các thị trường Mỹ, Bờ Biển Ngà; Tập đoàn T&T Group đã và đang ngày càng khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt.

Hợp đồng với Tập đoàn Marquis Energy Global

Thương vụ đầu tiên được nhắc đến là vào tháng 4/2020; khi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông nghiệp T&T; cũng chính là đơn vị thành viên của T&T Group; đã tiến hành ký kết hợp đồng thông qua hình thức làm việc trực tuyến. Và đối tác của họ chính là Tập đoàn Marquis Energy Global (Mỹ). Hợp đồng được hai bên ký kết là việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi với trị giá lên đến 115 triệu USD. Sau đó không lâu; Tập đoàn Marquis Energy Global đã giao 48.000 tấn bã ngô lên men cho T&T Group. Một thời gian sau; họ tiếp tục bàn giao số lượng còn lại cho T&T.

Với thương vụ nhập khẩu này; T&T Group đã thực sự gây tiếng vang trên thị trường. Bởi lẽ điều này đã góp phần giải quyết khó khăn; cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu trong nước. Hợp đồng nhập khẩu này cũng giúp cho thị trường giảm áp lực về giá cả; tạo nền tảng cho sự ổn định trong thời gian sắp tới. Hơn thế nữa; năm 2020 thế giới phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19; điều đó khiến cho nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam bị thiếu hụt.

Nguyên nhân là do bị phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu; bên cạnh đó việc gia tăng giá thành thức ăn chăn nuôi nội địa cũng khiến cho nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra; việc T&T Group nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Marquis Energy Global; cũng góp phần ổn định nguồn cung cho thị trường. Qua đó; giải quyết bài toán đầu ra – đầu vào cho nguyên liệu thức ăn; vốn vẫn đang là sức ép trong thời gian qua của ngành chăn nuôi.

Hàng hoạt thương vụ lớn khác

Đến tháng 8/2020; T&T Group lại tiếp tục ký kết thành công thương vụ mua 150.000 tấn điều thô; đối tác lần này là Chính phủ Bờ Biển Ngà. Trước đó, T&T Group đã từng thu mua 176.000 tấn điều thô từ Tanzania.

Tính đến cuối năm 2020, T&T Group cùng đối tác chiến lược trong dự án kinh doanh nông sản đã nhập khẩu trên 2,5 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (tương đương kim ngạch 559 triệu USD); chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của cả nước.

Hợp đồng thu mua điều đã trở thành thương vụ kỷ lục thứ 2 của T&T Group; đứng sau hợp đồng nhập khẩu 176.000 tấn điều thô ký với Chính phủ Tanzania vào năm 2019. Thương vụ này cũng đưa T&T Group trở thành một trong những nhà nhập khẩu điều thô lớn nhất nước.

Trong năm 2020, tổng sản lượng xuất nhập khẩu điều mà tập đoàn này thực hiện đạt trên 400 nghìn tấn, tương đương khoảng 25% sản lượng xuất nhập khẩu điều của cả nước. Năm 2021, doanh nghiệp đặt kế hoạch sẽ nhập khẩu 600.000 tấn điều thô và sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và xuất khẩu điều nhân.

Các thương vụ thu mua điều của T&T Group đều thực hiện theo phương thức đấu thầu quốc tế. Theo các chuyên gia trong ngành, đấu giá mua điều thô nguyên liệu tại châu Phi thường cạnh tranh, có sự tham gia của các “ông lớn” quốc tế và thế giới. T&T Group đã vượt qua những doanh nghiệp khác của Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, UAE… để trúng đấu giá mùa vụ 2019-2020 tại Bờ Biển Ngà, Tanzania.

Sự khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt

“Kết quả này không chỉ khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt ở thị trường nước ngoài, mà còn góp phần tạo dựng chuỗi cung ứng điều thô ổn định; giúp các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh điều của Việt Nam giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận và phát triển bền vững”, đại diện T&T Group khẳng định.

“T&T Group muốn ổn định hàng nội địa Việt Nam cũng như trên thế giới để bình ổn giá thị trường, hông còn xảy ra câu chuyện ‘được mùa mất giá’, giúp ổn định thu nhập của người nông dân trồng điều. Hơn hết là góp phần làm ổn định hơn chuỗi giá trị sản xuất cung ứng ngành điều được bền vững và hiệu quả”, ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Tập đoàn Tân Long, đối tác chiến lược trong dự án kinh doanh điều của Tập đoàn T&T Group chia sẻ.

Với lịch sử 28 năm thành lập và phát triển, T&T Group đã trở thành một tập đoàn đa ngành; hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, hạ tầng, bất động sản cho đến năng lượng, môi trường, logistics, nông sản. Tập đoàn từng nhận huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 năm 2018.

Trích dẫn từ vnexpress.net

Thư Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *