Công Nghệ Mới Thế Giới Số

Top những công nghệ “thay máu” cuộc sống nhân loại

Cuộc sống nhân loại đã có nhiều đổi thay mạnh mẽ. Sự thay đổi đó được tạo ra bởi thành quả từ những cuộc cách mạng về khoa học và kĩ thuật. Trong đó không thể không nhắc tới sự tác động tích cực của công nghệ. Những sản phẩm của giới công nghệ đã mang đến diện mạo hoàn toàn mới; có thể nói đó là cuộc cách tân mang yếu tố định mệnh với nhân loại. Cùng Gosa.vn khám phá xem đâu là những công nghệ “thay máu” nhân loại; và chúng đã thay tác động như thế nào tới chung ta bạn nhé!

Công nghệ “thay máu” diện mạo nhân loại

Mỗi năm chúng ta đón nhận hàng trăm, hàng nghìn những ý tưởng; những phát minh, những sản phẩm độc đáo – có tính ứng dụng cao từ làng công nghệ thế giới. Bạn hẳn sẽ không quên: công nghệ nhận diện khuôn mặt, công nghệ Wi-Fi, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chế tạo robot… Đây đều là những thành quả đáng tự hào của giới công nghệ; và là thành tựu góp phần thay đổi thế giới kể từ năm 1995 đến nay.

Năm 1995 mốc thời gian lịch sử khi: công nghệ Wi-Fi, nhận diện khuôn mặt, hay tiền ảo… là những công nghệ xa lạ với nhiều người. Việc trải nghiệm truy cập Internet cũng chẳng “gần gũi” với chúng ta cho lắm! Nhưng  giờ đây mọi thứ đã khác; một loạt giải pháp công nghệ đã “sắp xếp” và đưa mọi thứ vào một “trật tự mới”.

Công nghệ Wi-Fi

Công nghệ wifi đã thay đổi diện mạo thế giới
Công nghệ wifi đã thay đổi diện mạo thế giới

Năm 1995, khi có nhu cầu dùng Internet, chúng ta phải dùng đến mạng có dây; và “bó buộc” một chỗ với chiếc PC của mình. Nhưng Wi-Fi ra đời (1997) đã thay đổi mọi thứ, người dùng có thể kết nối mọi lúc mọi nơi.

Wi-Fi liên tục được cải tiến và tốc độ ngày càng nhanh. Bên cạnh máy tính, giờ đây người dùng có thể sử dụng smartphone, tablet, đồng hồ thông minh…thậm chí ôtô để kết nối Internet. Ngày nay mạng Wi-Fi cần thiết đến mức nó như trở thành 1 phần không thể thiếu của cuộc sống. Thử một ngày không có wifi dường như mọi hoạt động trở nên trì trệ hơn.

Công nghệ giọng nói ảo

Những năm 2000, việc ra lệnh cho một thiết bị công nghệ; để thực hiện tác vụ là điều chỉ có trong phim viễn tưởng. Nhưng  giờ đây thông qua trợ lý giọng nói: Apple Siri, Amazon Alexa, Google Assistant… người dùng có thể yêu cầu loa thông minh, TV; điện thoại cho biết thông tin: thời tiết, đọc tin tức và rất nhiều “kỹ năng” khác.

Trợ lý giọng nói cũng là yếu tố không thể thiếu cho nhà thông minh. Theo thống kê, thế giới có hơn 3,25 tỷ thiết bị tích hợp trợ lý ảo năm 2019. Con số này sẽ tăng gấp đôi lên 8 tỷ vào 2023.

Tiền ảo Bitcoin

Tiền ảo Bitcoin công nghệ thay máu cuộc sống nhân loại
Tiền ảo Bitcoin công nghệ thay máu cuộc sống nhân loại

Công nghệ Bitcoin ra mắt năm 2009 nhưng chỉ thực sự được biết tới ở nửa thập kỷ sau. Bitcoin mang lại cho thế giới loại tiền tệ không thể cầm nắm; Đó là sự kết hợp giữa: tài chính, công nghệ, tiền tệ, toán học và cả xã hội học. Với Bitcoin người sở hữu nó cũng hoàn toàn ẩn danh, không bị chi phối bởi bất kỳ quốc gia nào.

Đầu năm 2017, Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng giá trị 1.000 USD mỗi đồng; và tăng 19.000 USD mỗi đồng vào tháng 12 năm đó. Sau đó iá trị của Bitcoin nhanh chóng giảm, hiện còn ở mức 7.000 – 9.000 USD mỗi đồng.

Công nghệ Blockchain

Công nghệ mã hóa Blockchain cho phép truyền tải dữ liệu an toàn; dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty; nơi tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Blockchain đã được ứng dụng vào một loạt lĩnh vực từ nông nghiệp; công nghệ xác minh danh tính, kết xuất đồ họa; thanh toán phúc lợi, tìm việc làm, bảo hiểm… Gartner ước tính, blockchain sẽ tạo ra 176 tỷ USD cho doanh nghiệp; từ bây giờ đến năm 2025 và 3.100 tỷ USD vào 2030.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI - công nghệ thay đổi cuộc sống nhân loại
Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI – công nghệ thay đổi cuộc sống nhân loại

Trí tuệ nhân tạo – công nghệ mô phỏng trí thông minh của con người qua máy móc. Lĩnh vực này từng bị giới hạn trong khoa học viễn tưởng. Trong những thập kỷ gần đây, chúng được ứng dụng trong thực tế ngày một nhiều.

Ngoài khả năng là “siêu bộ não” của nhận diện khuôn mặt; AI tham gia vào một loạt lĩnh vực: bán lẻ, nghiên cứu y tế và chăm súc sức khỏe; khôi phục phim ảnh, nhận diện giọng nói, lọc thư rác… cho đến robot. Thậm chí, một số chuyên gia lo sợ việc lạm dụng AI vào robot; có thể khiến các cỗ máy quay lại thống trị con người trong tương lai.

Trên đây là một số những công nghệ “thay máu” cuộc sống nhân loại. Những giải pháp công nghệ điển hình này sẽ mãi là; những dấu ấn quan trọng đối với ngành công nghệ thế giới!

Trích dẫn: vnexpress.net

Nguyệt Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *