Ở châu Á, nếu muốn kể đến một đất nước đó nền ẩm thực tiêu biểu nhất, cái tên đầu tiên bạn phải thốt ra có lẽ là Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng thậm chí toàn thế giới chứ không phải chỉ mỗi châu lục. Xứ hoa anh đào này có rất nhiều món ngon, của lạ,… Mà ắt hẵn ai ăn rồi cũng không thể quên được hương vị của nó. Bạn có thể thấy sự phổ biến của ẩm thực Nhật Bản ngay chính tại Việt Nam. Đó là những nhà hàng, quán ăn phong cách Nhật Bản, tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị. Có những món ăn chỉ cần nghe tên là đã biết ngay đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Cùng điểm qua xem bạn đã thưởng thức bao nhiêu món dưới đây nhé.
Những siêu phẩm trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản – Sushi
Nhắc đến sushi là nhắc đến Nhật Bản. Và ngược lại, nhắc đến Nhật Bản là không thể bỏ qua món sushi. Nguyên liệu thường thấy của món ăn này và cá ngừ, cơm trắng và tôm. Người ta thường cuộn rồi cắt sushi thành những vòng tròn nhỏ. Sau đó đặt một lát cá hay tôm sống lên. Thường dùng kèm với mù tạt.
Có thể nói, đặt chân đến Nhật Bản mà không thưởng thức sushi chính là một lãng phí cực kì to lớn. Vì thế, nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở hoa anh đào, bạn nhất định phải nếm thử món sushi nhé.
Sashimi
Giống như sushi, sashimi cũng được làm từ những món hải sản tươi sống tươi ngon. Những món hải sản phổ biến nhất được dùng để làm sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển.
Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Vì thế sashimi thường được dùng làm món khai vị trong các bữa ăn Nhật Bản.
Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Sashimi hấp dẫn bởi hương vị cay xộc giác quan của mù tạt, hòa quyện hoàn hảo với mùi ngọt tươi, thanh mát của hải sản sống.
Shabu-shabu – lẩu Nhật hấp dẫn
Shabu-shabu là món lẩu thơm ngon của người Nhật với thành phần chính là thịt bò. Nước lẩu được nấu từ bắp cải, rong biển, nấm shiitake và một số loại nguyên liệu khác, vì thế nó có hương vị thanh đạm, ngọt lịm, hấp dẫn người ăn.
Những miếng thịt bò được thái mỏng, tươi ngon được nhúng vào nước lẩu và có vị ngọt ngọt, thơm ngon. Kết hợp với một số loại rau tốt cho sức khỏe, đây quả thực là món ăn đầy bổ dưỡng, hấp dẫn của người Nhật.
Các loại mì Nhật Bản
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi các món hải sản mà còn bởi các món mì thơm ngon, đậm đà như udon, mì ramen và mì soba. Mỗi loại mì lại có một đặc trưng riêng khiến người ăn phải mê mẩn.
Mì udon có sợi mì to, dai màu trắng đục, được làm từ bột mì, muối và nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh. Nước dùng có vị mặn nhẹ và ngọt thanh đặc trưng khiến ai cũng thích thú.
Khác với mì udon, mì ramen lại có sợi nhỏ, màu vàng rụm hấp dẫn, được dùng với nhiều loại đồ ăn kèm đa dạng như thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá Nhật Bản, trứng, ngô, bắp cải. Nước dùng được hầm từ xương heo nên có vị ngọt lịm, ấm áp đi vào lòng người.
Tempura
Tempura được du nhập vào từ Châu Âu vào Nhật Bản trong thời kỳ Edo, sau đó được cải biến để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Tempura gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu.
Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván,… Đây là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất của xứ sở hoa anh đào.
Teriyaki – gia vị hấp dẫn của người Nhật
Terayaki còn là một loại nước sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản. Nó thường được dùng trong các món thịt, cá nướng hoặc chiên. Nhằm để tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn. Thành phần chính của teriyaki gồm có xì dầu, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake và đường. Nhưng ngày nay cũng được biến thể để phù hợp với khẩu vị người ăn.
Trích dẫn từ amthuc365.vn
Hồng Minh