Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Thói quen nào sau khi ngủ dậy giúp phòng ngừa bệnh suy thận?

Hiện nay dù y học ngày càng phát triển nhưng vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa trị hoàn toàn bệnh suy thận; vì vậy bệnh nhân khi mắc bệnh này thường phải chạy lọc thận suốt cả quãng đời còn lại. Cho nên nếu nói suy thận là một căn bệnh nan y cũng không có gì là quá mức phóng đại.

Bên cạnh đó suy thận còn là căn nguyên dẫn đến các bệnh lý khác như tăng huyết áp hay đái tháo đường. Đặc biệt bệnh lý này càng có xu hướng phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi; không chỉ xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi như trước đây. Một trông những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thận bị suy yếu là do chế độ ăn uống không lành mạnh; như việc uống ít nước nhưng lại có thói quen ăn nhiều gia vị sẽ dẫn đến sỏi thận; lâu ngày gây suy thận. Chính vì thế việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng để phòng ngừa bệnh suy thận. Đồng thời; nếu duy trì những thói quen sau khi ngủ dậy sau đây cũng giúp thận khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Cách phòng ngừa bệnh suy thận chỉ bằng thói quen sau khi ngủ dậy

Ngồi lại trên giường một lúc

Nhiều người sau khi thức dậy thường bước xuống giường ngay nhưng hành động này không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Bởi sau một đêm nghỉ ngơi, quá trình lưu thông máu sẽ làm việc tương đối chậm. Nếu bật dậy ngay thì não bộ và huyết áp sẽ rất dễ bị tổn thương.

Vì vậy, sau khi thức dậy thì bạn nên ngồi nán lại trên giường một lúc, vận động xương khớp nhẹ nhàng. Sau khoảng 5 – 10 phút thì từ từ đứng dậy và bước chân ra khỏi giường. Một hành động nhỏ thôi nhưng có thể giúp thận tránh bị tổn thương rất hiệu quả.

Uống một cốc nước ấm

Thói quen uống nước vào buổi sáng tưởng chừng bình thường nhưng hóa ra lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các cơ quan nội tạng trong cơ thể sau một đêm chuyển hóa sẽ cần một chất xúc tác để kích thích. Lúc này; một ly nước lọc ấm có thể đánh thức cơ quan thận và từ đó thúc đẩy rác thải; độc tố dư thừa ra ngoài.

Bên cạnh đó; việc uống một cốc nước lọc ấm vào buổi sáng có thể làm cho mạch máu hoạt động trơn tru hơn. Về lâu dài; nó còn đóng vai trò ngăn ngừa sỏi thận rất hiệu quả.

Ăn một bữa sáng đầy đủ

Sáng thức dậy đừng vội tìm đến đồ chiên rán mà hãy ăn nhạt một chút. Bữa sáng nhiều dầu mỡ hoặc có mùi vị nặng có thể làm tăng gánh nặng cho cơ quan thận. Hãy chọn một bữa sáng nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy đủ chất sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Đi tiểu

Việc mà nam giới thường làm sau khi ngủ dậy là tắm rửa; nhưng thực tế; bạn cần đi vệ sinh trước tiên. Bởi sau một đêm ngủ say; lượng nước tiểu tồn đọng trong cơ thể khá nhiều nên sẽ cần được giải phóng ngay vào buổi sáng.

Đừng nhịn tiểu vì đây là một hành động không hề tốt cho sức khỏe chút nào; đặc biệt là cơ quan thận. Do đó; bạn nhớ đi tiểu ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng nhé!

Trích dẫn từ Kenh14.vn

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *