vết ố
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Tạm biệt các vết ố và rỉ trên ly sứ và inox bằng các mẹo sau đây

Các vật dụng nhà bếp như muỗng, bếp, ly … thường bị ố và rỉ nếu dùng lâu ngày. Để giải quyết các vết ố không mong muốn này, các chị em có thể tham khảo các mẹo sau đây.

Dùng nước vo gạo tẩy vết ố trên đồ inox

Nước vo gạo thường được chị em dùng để rửa mặt, với tác dụng trắng da. Ngoài tác dụng làm đẹp, thì nước vo gạo còn có công dụng làm sạch vết rỉ trên dao, muỗng, bếp,…Bằng cách cho nước vo gạo vào một thau nhỏ. Sau đó ngâm các vật dụng với nước vo gạo. Ngâm khoảng nửa ngày, bạn sẽ thấy các vết ố và rỉ biến mất đấy.

Tẩy vết rỉ ở bồn sứ trong phòng vệ sinh bằng muối

vết ố

Bồn tắm, bồn rửa mặt bằng sứ chỉ sau một khoảng  thời gian sử dụng hoặc dùng nhiều, thì thường có các vết rỉ, ố vàng.  Nguyên nhân là vì  nước từ ống dẫn nước chảy ra và  tạo nên các vết ố này. Để khiến các vết này biến mất, một cách khá hiệu quả bạn có thể áp dụng là dùng muối ăn và giấm. Cho muối ăn và giấm vào một nồi nhỏ , đun cho hỗn hợp hơi nóng và khuấy đều. Dùng khăn ướt đặt lên vết rỉ từ 20-30 phút. Sau cùng dùng khăn ráp thẩm hỗn hợp muối giấm để lau. Lau mạnh một chút vết bẩn sẽ hết.

Giấm ăn đánh bay vết rỉ

Đồ nhôm bị rỉ ta có thể ngâm vào trong nước giấm (tỉ lệ giấm cần căn cứ vào độ rỉ của đồ dùng để pha). Sau khi ngâm, vớt đồ ra rửa sạch đồ dùng sẽ sáng lại như mới. Khi đồ dùng bằng đồng bị rỉ dùng khăn tẩm giấm ăn cùng với 1 ít muối hoặc bột mai cá mực để lau, vết rỉ sẽ bay hết.

Chanh và muối đánh bay vết rỉ

Bạn rắc muối lên vùng bị rỉ sao cho muối bao phủ toàn bộ khu vực rỉ sét, sau đó vắt chanh vào. Dùng càng nhiều nước chanh càng tốt, để yên hỗn hợp trong vòng 2-3 giờ trước khi cọ rửa. Tiếp theo, bạn dùng vỏ chanh để chà xát lên hỗn hợp trên. Vỏ chanh có khả năng loại bỏ vết rỉ sét mà không làm hỏng kim loại. Sử dụng chanh vàng hay chanh xanh đều phù hợp.

Sử dụng baking soda kết hợp giấm ăn

Đối với những vật dụng inox có bề mặt rộng lớn, bạn nên dùng phương pháp này. Đầu tiên, cho khoảng 2 muỗng baking soda vào một cái chén, đổ thêm một chút giấm vào (chúng sẽ sôi lên sùng sục). Trộn chúng lại, hỗn hợp có thể như kem đánh răng. Nếu lỏng bạn nên bỏ thêm baking soda, còn nếu quá đặc, bạn nên đổ thêm giấm.

Sau khi khuấy đều, dùng muỗng bôi hỗn hợp lên những chỗ bị rỉ sét. Nếu phạm vi bị rỉ quá lớn, bạn nên làm hỗn hợp thật nhiều. Chà sát muỗng vào những nơi đã bôi, sau đó rửa lại vật dụng bằng nước và xà phòng. Đồ dùng của bạn sẽ sạch bong trông như mới.

Dùng coca đánh bay vết rỉ sét

vết ố

Coca cola có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp nhà cửa sạch bong. Tẩy vết rỉ sét là một trong những công dụng đó. Bạn có thể đổ một ít coca lên những nơi bị rỉ. Dùng giẻ lau hoặc giấy nhám chà vào những phần đó, những vết rỉ sẽ nhanh chóng bị đánh bật.

Paraphin

Giã nhỏ paraphin đựng vào trong chai (khoảng nửa chai), đổ đầy xăng vào trong chai, đậy nút lại để vào nơi có nhiệt độ cao. Khi paraphin hoà tan. Đem dung dịch này bôi lên những chỗ gỉ, để 1 đêm hoặc khoảng 24 giờ. Dùng giẻ lau ráp hoặc giấy để lau, rỉ sắt sẽ hết. Sau khi lau xong, tiếp tục bôi lên 1 lớp nữa như vậy sẽ chống rỉ được trong vòng vài tháng. Nếu dùng chưa hết, ta có thể cất dung dịch đi sau dùng tiếp.

Trích dẫn từ giadinhvietnam.com

Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *